Phá bỏ dần hôn nhân cận huyết ở bản Rào Tre -Hương Khê, Hà Tĩnh.

(PLVN) - Mới đây, chiến sĩ biên phòng Lê Xuân Công của Đồn Biên phòng Bản Giàng (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã kết hôn với chị Hồ Thị Mai, một người con dân tộc Chứt tại bản Rào Tre. Đây cũng là đám cưới đầu tiên của người dân tộc Chứt với những người ngoài bản, vì thế thu hút được sự chú ý của các chàng trai, cô gái dân tộc Chứt.
Phá bỏ dần hôn nhân cận huyết ở bản Rào Tre -Hương Khê, Hà Tĩnh. Một đám cưới của người Chứt. Ảnh Báo Hà Tĩnh.

Người dân tộc Chứt trước đây quen sống ở hang núi, hốc cây, trong rừng sâu, du canh, du cư kiếm ăn bằng hái lượm, mặc bằng lá cây và vỏ cây.

Sau khi phát hiện tộc người này, lực lượng biên phòng đã cùng với chính quyền nhân dân, các tổ chức xã hội vận động họ về định canh, định cư.

Năm 1990, sau những nỗ lực của cả hệ thống chính quyền, những người dân tại hang núi được thuyết phục về định canh, định cư ở bản Rèo Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê.

Bên cạnh sự nỗ lực hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội của chính quyền địa phương thì các chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng cũng đang giúp đỡ đồng bào tại đây giải quyết “vấn đề nóng” là tình trạng hôn nhân cận huyết thống.

Từ trước đến nay, những người con của dân tộc Chứt hôn nhân khép kín trong bản. Hầu hết họ ít giao tiếp với bên ngoài. Nên con anh lấy con em, họ hàng lấy nhau là chủ yếu. Do hôn nhân cận huyết thống dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trẻ em sinh ra từ 1 đến 3 tuổi chết chiếm khoảng 20%, trẻ em bị dị tật khá nhiều. Thanh, thiếu niên sức khỏe kém, hay mắc bệnh tật, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống và lao động sản xuất. Biểu hiện suy thoái nòi giống rất rõ.

Do vậy, Đồn Biên phòng Bản Giàng xem việc xóa dần hôn nhân cận huyết thuyết thống, bảo tồn dân tộc Chứt ở bản Rèo Tre là nhiệm vụ cấp bách. Đồn phối hợp với địa phương vận động dân hiểu tác hại của hôn nhân cận huyết thống.

Song song với vận động thì Đồn Biên phòng gương mẫu thực hiện trước, vận động chiến sĩ của Đồn anh Lê Xuân Công kết hôn với chị Hồ Thị Mai, một người con dân tộc Chứt tại bản Rào Tre. Đám cưới được Đồn đứng ra tổ chức chu đáo, mời các đoàn thể đến dự đông vui. Đồn giúp dựng nhà, ổn định cuộc sống.

Đây cũng là đám cưới đầu tiên của người dân tộc Chứt với những người ngoài bản, vì thế thu hút được sự chú ý của các chàng trai, cô gái dân tộc Chứt. Không những thế thanh niên các xã xung quanh, thanh niên trong huyện và huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) hiểu thêm về việc kết hôn với người ngoài.

Tiếp sau đó, là hai đám cưới của 2 đôi con trai người dân tộc Kinh kết hôn với các cô gái dân tộc Chứt. Đám cưới các đôi này Đồn Biên phòng đứng ra chăm lo xe đưa đón dâu, hỗ trợ mỗi đám 20 triệu đồng, tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng.

Ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cũng có một bộ phận người Chứt sinh sống, có nhiều nét tương đồng với văn hóa và phong tục tập quán dân tộc Chứt ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Tổ công tác của Đồn Biên phòng Bản Giàng đã dẫn các chàng trai, cô gái dân tộc Chứt ở bản Rào Tre vào giao lưu với các chàng trai cô gái dân tộc Chứt, Tuyên Hóa, Quảng Bình. Và kết quả là đã có hai đôi thành vợ thành chồng sau những lần gặp gỡ giao lưu, hò hẹn này. Đến khi tình yêu đơm hoa kết trái thì các chiến sĩ biên phòng lại tất bật đứng ra tổ chức kết duyên cho các đôi trai gái.

Có thể nói, việc hạn chế, chấm dứt hôn nhân cận huyết của đồng bào người Chứt ở bản Rào Tre huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) là một bài toán khó đối với chính quyền địa phương. Sau nhiều nỗ lực, những đám cưới với người ngoài đã được tổ chức, hủ tục lạc hậu dần được thay đổi bằng những nếp sống văn minh tại đây.

Hải Hưng - Nguyễn Thị Tuyến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬