Nông thôn Đồng Nai căng tràn sức sống

(PLVN) - Hiện nay, cơ cấu ngành nông nghiệp chiếm tỉ trọng chưa tới 10% trong nền kinh tế của Đồng Nai nhưng Đảng bộ, chính quyền tỉnh luôn đặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở vị trí chiến lược quan trọng và coi đây là động lực để phát triển toàn diện, bền vững…
Nông thôn Đồng Nai căng tràn sức sống Đồng Nai là một trong những tỉnh được công nhận hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đầu tiên của cả nước.

Quyết tâm đi trước - về trước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), cả hệ thống chính trị và người dân Đồng Nai đã làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn. Hào khí “thần tốc” của chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 vẫn như mệnh lệnh cổ vũ cán bộ, nhân dân vùng đất “miền Đông gian lao mà anh dũng” làm nên những kỳ tích trong xây dựng NTM khi đang dẫn đầu cả nước về xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. 

Xuân Lộc - huyện nông thôn mới đầu tiên trong cả nước

Nếu như cách đây 46 năm, cả nước biết đến Xuân Lộc là “cánh cửa thép” cuối cùng của địch ở phía Đông Bắc Sài Gòn đã bị quân dân ta đập tan, mở đường cho đại quân thẳng tiến về giải phóng Sài Gòn thì hiện nay, đây là nơi được xem là hình mẫu đi đầu trong xây dựng NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. 

Nhìn lại 20 năm về trước, kinh tế Xuân Lộc vẫn chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và có tới hơn 20% dân số địa phương thuộc diện đói nghèo. Xác định phải lấy nông nghiệp làm nền tảng, huyện đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư phát triển nông nghiệp, nâng cao năng suất, nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao thu nhập cho người dân. 

Tổng nguồn vốn đầu tư cho vùng nông thôn của huyện trong mười năm qua lên đến hơn 23 nghìn tỷ đồng (chủ yếu là do nhân dân đầu tư). Nhờ đó, nông nghiệp, nông thôn của huyện đã có những bước phát triển vượt bậc: Hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ; sản xuất nông nghiệp hình thành các vùng chuyên canh có khả năng xuất khẩu, đạt giá trị cao; thu nhập bình quân đầu người ở một số xã phát triển nhanh (hiện đạt xấp xỉ 70 triệu đồng/người/năm).

Dấu ấn nổi bật là năm 2014, Xuân Lộc là huyện đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhân đạt chuẩn NTM. Từ thành công này, năm 2018, Xuân Lộc vinh dự được Trung ương chọn là một trong bốn huyện của cả nước thực hiện thí điểm xây dựng huyện NTM kiểu mẫu. Đến nay, xã Bảo Hòa đã sớm được công nhận xã NTM kiểu mẫu và toàn huyện có 8/14 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. 

Ông Viên Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy cho biết, mục tiêu phấn đấu của Xuân Lộc là cán đích huyện NTM kiểu mẫu vào năm 2025. 

Từng hai lần được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu anh hùng, đến nay Xuân Lộc tiếp tục là điển hình cho sự chuyển mình mạnh mẽ của khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sau 46 năm giải phóng, thống nhất đất nước. 

Nông dân Đồng Nai đã có đời sống sung túc. 

Xây dựng nông thôn mới không có điểm kết thúc

Trước giải phóng, người nông dân Đồng Nai luôn gắn liền với hình ảnh con trâu đi trước, cái cày theo sau, lao động dùng sức người là chính, sản xuất chủ yếu tự cung, tự cấp, đời sống thiếu trước, hụt sau. Không ít bà con phải ăn củ mài, củ chụp, bo bo cầm hơi qua ngày. 

Năm 1976, Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ I đã đề ra nhiệm vụ cấp bách là nhanh chóng khai hoang phục hóa mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp, tổ chức định canh, định cư, xây dựng các công trình thủy lợi.

Được tiếp sức dưới ánh sáng đường lối đổi mới toàn diện do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Đại hội lần thứ IV Đảng bộ tỉnh vào tháng 10/1986 đã mạnh dạn xác định: “Phát triển nông nghiệp một cách toàn diện, lấy nông nghiệp làm mặt trận hàng đầu”. Suốt 35 năm qua, nông nghiệp nông thôn Đồng Nai đã tiến một bước rất dài theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hiện nay, với hơn 56.000ha đất sản xuất nông nghiệp được đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm, Đồng Nai trở thành tỉnh đứng đầu cả nước trong lĩnh vực này. Tỷ lệ bình quân các khâu cơ giới hóa trên cây trồng toàn tỉnh đạt khoảng 84%. Việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nâng cao được năng suất, chất lượng các loại cây trồng – vật nuôi. Chẳng hạn, năng suất ngô từ chỗ hơn 1 tấn, nay tăng lên 7-10 tấn/ha; chăn nuôi hiện đứng đầu cả nước với tổng đàn gia súc gần 2 triệu con và tổng đàn gia cầm gần 24 triệu con. Đáng chú ý, lộ trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã đi đúng hướng, khi ngày càng có nhiều nông dân chuyển sang sản xuất theo hướng VietGAP, liên kết trong trồng trọt, chăn nuôi để hướng đến thị trường xuất khẩu. 

Đặc biệt, chương trình xây dựng NTM những năm gần đây tạo nên cú hích làm “thay da, đổi thịt” hoàn toàn bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân nâng lên rõ rệt. Giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân trên một ha đất nông, lâm nghiệp và thủy sản đã đạt hơn 228 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn hiện đạt hơn 59 triệu đồng/người/năm, tăng trên 19 triệu đồng so với cách đây 5 năm. Tổng vốn đầu tư cho NTM toàn tỉnh đến nay đạt tới gần 377.000 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách chỉ chiếm 11,12%, còn lại nhân dân và các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư. 

Đồng Nai đang tiếp tục dẫn đầu cả nước trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. 

Ông Đào Xuân Tiến (ấp Cây Da, xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh) chia sẻ: “Tôi vào vùng kinh tế mới ngay những ngày mới giải phóng, mưu sinh hàng ngày gắn liền với vườn rẫy từ đó đến nay. Những ngày đầu, ở đây không điện, không đường, không trường, không trạm. Đến nay, vùng đất này biến thành khu du lịch sinh thái nhộn nhịp mà ngay cả trong mơ tôi cũng không tưởng tượng được. Bà con không muốn đi đâu cả vì vùng quê này là một nơi rất đáng sống”. 

Nhờ những quyết sách táo bạo, đúng đắn, kịp thời của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, tinh thần đồng lòng, chung sức của nhân dân, Đồng Nai trở thành điểm sáng, là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019 và được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba về thành tích này.

Với thành tựu đáng khích lệ đó, tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục dẫn đầu cả nước trong xây dựng nông thôn nâng cao, nông thôn kiểu mẫu. Tính đến nay, toàn tỉnh có 51/121 xã đạt chuẩn NTM nâng cao đạt tỷ lệ 42,1%. 

Sau khi xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu) được công nhận xã NTM kiểu mẫu đầu tiên ở khu vực phía Nam, tỉnh vừa có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu gồm: Bình Lộc (TP Long Khánh), Bảo Hòa (huyện Xuân Lộc) và Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ).

Nhất quán phương châm xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hướng đến mục tiêu cuối cùng là người dân được thụ hưởng thành quả, Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 xác định mục tiêu chung, trong đó có nội hàm: Đến cuối năm 2025 có 100% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, có ít nhất 5 huyện hoàn thành NTM nâng cao; 25% số xã hoàn thành NTM kiểu mẫu và huyện Xuân Lộc hoàn thành huyện NTM kiểu mẫu. 

Để hiện thực hóa, Đảng bộ tỉnh quyết tâm tạo đột phá ở lĩnh vực tập trung phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm; công nghiệp chế biến sâu nông sản và các dịch vụ nông nghiệp để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Từng địa phương trong tỉnh đang chủ động, tích cực phát huy thế mạnh riêng, hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn giàu có, văn minh và hiện đại nhằm phấn đấu đưa thu nhập bình quân của người dân khu vực này đạt mức 77 triệu đồng/người/năm trong tương lai gần. Và dấu mốc chiến thắng 30/4 lịch sử cách đây 46 năm vẫn vẹn nguyên giá trị tinh thần, thôi thúc người Đồng Nai làm nên một cuộc kiến tạo mới ở vùng nông thôn, cũng là mở ra bao vận hội phía trước cho bà con nông dân.

Đức Nghĩa - Hiếu Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Triển khai “phiếu đi chợ” ở Đà Nằng: Mỗi hộ dân được đi chợ 3 ngày/lần

Triển khai “phiếu đi chợ” ở Đà Nằng: Mỗi hộ dân được đi chợ 3 ngày/lần

(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm tăng cường biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho người dân, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng thống nhất áp dụng “Thẻ đi chợ” trên toàn địa bàn TP từ ngày 8/5. Việc in ấn, phát phiếu đi chợ tại các phường được thực hiện, triển khai nhanh chóng.

 

Đọc thêm

Vì sao xe quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động tại Lào Cai?

Vì sao xe quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động tại Lào Cai?
(PLVN) - Mặc dù Công an tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch số 683/KH-CAT-PC08 về việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm xe chở quá tải, cơi nới thành thùng nhưng xe chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng vẫn  ngày đêm ngang nhiên hoạt động trên nhiều tuyến đường thuộc tỉnh Lào Cai, gây mất an toàn giao thông cũng như mỹ quan đô thị.

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim
(PLVN) - 4h30 sáng 7/5, tỉnh Nam Định công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh - bệnh nhân có 3 con là học sinh trên địa bàn. Hệ quả là cùng với thôn xóm nơi bệnh nhân sinh sống phải thực hiện phong tỏa, một số trường học trên địa bàn thị trấn cũng phải tạm đóng cửa, cho học sinh học online để phòng chống dịch...
Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

(PLVN) - Sáng nay (8/5), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376