Những người lính gác việc nhà xông pha chống dịch

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hải Dương, thời gian qua đã có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương tạm gác lại việc riêng để xông pha trên tuyến đầu với một quyết tâm cao nhất đẩy lùi đại dịch.
Những người lính gác việc nhà xông pha chống dịch Những cán bộ, chiến sỹ tham gia phòng chống dịch

Đã là người lính thì nhiệm vụ nào cũng hoàn thành

Đầu năm 2020, Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Phùng Văn Mạo, bác sĩ thuộc Ban Quân Y, Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hải Dương được điều động làm Tổ trưởng Tổ quân y phòng, chống dịch tại khu cách ly Trung đoàn 125 (Bộ CHQS tỉnh Hải Dương). Do tính chất công việc và yêu cầu nhiệm vụ nên trong thời gian làm việc tại khu cách ly, anh Mạo chưa thể về thăm gia đình. Cuối năm vừa rồi, tưởng như anh Mạo sẽ được sum vầy cùng vợ con đón Tết thì bất ngờ dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Hải Dương. Trước yêu cầu nhiệm vụ chống dịch mới, anh Mạo đành gác lại những dự định cá nhân để ở lại khu cách ly cùng đồng đội chống dịch.

Trung úy Phùng Văn Mạo tâm sự: “Thời điểm nhận nhiệm vụ phòng, chống dịch, vợ tôi đang mang bầu được hơn 3 tháng. Lúc vợ sinh con tôi cũng không thể về thăm. Xa nhà đến nay 1 năm, con cũng đang chập chững biết bò. Nhiều lúc nhớ thương vợ con chỉ biết lấy điện thoại gọi điện trò chuyện để con biết mặt bố, vợ nhớ mặt chồng. Tuy nhiên tôi và các đồng đội đang làm nhiệm vụ trong khu cách ly xác định đã là người lính thì nhiệm vụ nào cũng phải hoàn thành, khó khăn nào cũng sẽ vượt qua, cùng nhau đoàn kết chống dịch”.

Được biết, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, 100% cán bộ, nhân viên, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đều trực tại đơn vị. Ngoài lực lượng làm nhiệm vụ chuyên môn và trực sẵn sàng chiến đấu, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đã huy động gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ tăng cường cho các điểm chốt kiểm dịch và khu cách ly trên địa bàn tỉnh, tập trung nhiều tại thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn và huyện Cẩm Giàng.

 Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Hải Dương phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch tại huyện Cẩm Giàng. 

Điều đáng trân quý là nhiều cán bộ, chiến sĩ hoàn cảnh gia đình khó khăn như con nhỏ, vợ mới sinh, thậm chí người thân đang thuộc diện đối tượng F1, F2 phải cách ly tập trung nhưng vẫn tình nguyện xung phong đi chống dịch. Một trong số đó là trường hợp Thiếu tá Đặng Ngọc Thịnh, Trợ lý Bảo vệ An ninh, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương.

Dù không nằm trong danh sách điều động tham gia phòng, chống dịch nhưng khi thấy tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, anh Thịnh vẫn viết đơn tình nguyện xin đến thành phố Chí Linh chống dịch. Anh Thịnh tâm sự: “Phải xa gia đình trong thời điểm này tôi không yên tâm nhưng tôi không thể hưởng niềm vui riêng khi thấy các đồng đội ngày đêm vất vả trên chốt, thức trắng đêm trong các khu cách ly. Tôi đã nhờ ông bà nội, ngoại sang chăm sóc vợ và con nhỏ. Vợ và người thân đều hiểu, thông cảm nên tôi cũng yên tâm hơn khi công tác xa nhà”.

Xông pha trên tuyến đầu chống dịch

Sau Tết Nguyên đán, tình hình dịch bệnh tại Hải Dương tiếp tục bùng phát rộng hơn. 100% các huyện, thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh Hải Dương đều có người bị nhiễm bệnh với số lượng ngày càng tăng. Đêm 16/2 (tức mồng 5 Tết), toàn tỉnh Hải Dương phải thực hiện giãn cách xã hội. Ngay trong đêm, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để triển khai nhiệm vụ chống dịch.

Căn cứ vào mức độ lây lan của dịch bệnh, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát, điều chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn. Bộ CHQS tỉnh thành lập 3 tổ phản ứng nhanh để tham gia xử lý các tình huống đột xuất, cấp bách. Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đã tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng địa phương tham gia chuẩn bị khu cách ly và chốt kiểm soát dịch.

Đến nay đã có hơn 2.600 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, lực lượng dân quân tự vệ thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại 100 khu cách ly y tế tập trung và 948 điểm chốt phòng dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Tại các điểm chốt, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh phải thay nhau trực 24/24 giờ. Trong đó có nhiều điểm chốt cán bộ, chiến sĩ phải ăn, ở tạm trong các nhà bạt chật chội, thiếu thốn.

Còn tại các khu cách ly, cán bộ, chiến sĩ cũng không quản ngày đêm để phục vụ ăn uống, kiểm tra y tế, động viên tinh thần cho người dân yên tâm thực hiện nghiêm quy định cách ly. Dù công việc vất vả, nguy cơ bị lây nhiễm bệnh rất cao nhưng những cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương vẫn trách nhiệm, tự giác với công việc được giao không chút đắn đo, tính toán.

Đại tá Nguyễn Văn Nhường, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương cho biết: Để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh “sẵn sàng ra trận” xông pha trên tuyến đầu chống dịch, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã thường xuyên giáo dục, động viên, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là lực lượng trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng nội quy tại khu vực cách ly y tế tập trung quy định cụ thể trách nhiệm, quyền hạn của cán bộ, nhân viên làm công tác tại đây.

Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh cũng thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra, nắm tình hình tại các khu cách ly tập trung, điểm chốt; yêu cầu cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm kỷ luật, nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan, thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Sự hy sinh thầm lặng của hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương đang góp phần tích cực cùng cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng địa phương khống chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; góp phần tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” giữa thời bình.

Trường Thuý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?

(PLVN) - Các sự tích ở vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) kể chuyện này là Lang Liêu hay Hùng Chiêu Vương đã lên đỉnh Phù Nghi lập Vọng Tiên Đàn cầu trời, rồi gặp và kết duyên với nàng tiên nữ Lăng Thị Tiêu ở chân núi Tây Thiên. Tây Thiên cũng là nơi mà sau này nhiều triều đại đã lên đây tế cáo trời đất, cầu mưa như trong tấm bia ma nhai bên dòng suối Bát Nhã vẫn còn lưu lại.

Đọc thêm

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?
(PLVN) - Các sự tích ở vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) kể chuyện này là Lang Liêu hay Hùng Chiêu Vương đã lên đỉnh Phù Nghi lập Vọng Tiên Đàn cầu trời, rồi gặp và kết duyên với nàng tiên nữ Lăng Thị Tiêu ở chân núi Tây Thiên. Tây Thiên cũng là nơi mà sau này nhiều triều đại đã lên đây tế cáo trời đất, cầu mưa như trong tấm bia ma nhai bên dòng suối Bát Nhã vẫn còn lưu lại.

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn
(PLVN) - “Con người có tổ, có tông/Như cây có cội, như sông có nguồn”. Nỗi tha thiết tìm về nguồn cội như một bản năng sâu thẳm trong dòng máu Việt, thúc giục những người con lai bắt đầu cuộc hành trình tìm lại cha mẹ ở quê hương xa xôi đầy gian truân và nước mắt. 

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè
(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ
(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.
Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376