Ngày hôm qua, không ở lại…

(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 
Ngày hôm qua, không ở lại… Ảnh minh họa nguồn Internet

Chúng ta luôn bắt gặp đâu đó những đứa trẻ nổi loạn bắt nạt nhau tới rùng mình. Chúng ta bắt gặp những lo lắng mơ hồ hoặc hiện hữu về thầy cô chọn nhầm nghề vì không yêu trẻ… Chúng ta mong muốn những đứa trẻ của chúng ta không chỉ là “zambie” vô cảm, khi năm học mới đến, một đứa trẻ lớp 1 phải “cõng” trên lưng 23 quyển sách!...

Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng thế hệ của chúng ta, chưa xa lắm, 7x, 8x - một đứa trẻ vỡ lòng đến trường chỉ có 2 quyển sách và một “mẩu bút chì con con” nhưng đã làm nên không chỉ một Giáo sư Ngô Bảo Châu lừng lẫy! Chưa kể, những quyển sách giáo khoa xưa dù rất ít ỏi nhưng ở đó là những bài học tỉ mỉ về lòng nhân, về tình người… Tất cả từ sách vở, thầy cô, cha mẹ đều là những tấm gương với mỗi đứa trẻ.  

Và với từng ấy sách vở trĩu nặng ấy, chúng ta đừng trách những đứa trẻ ngày nay không có thời gian để quan sát, để nhìn thấy những vẻ đẹp, những yêu thương quanh mình! Khi mà cha mẹ ngày đêm miệt mài kiếm tiền để gửi con vào những ngôi trường “tốt nhất”… Chúng ta đừng trách trẻ khi người lớn chúng ta khi gặp nhau thường chỉ hỏi: “ Có bao nhiêu căn nhà? Có bao nhiêu đất? Thành đạt chứ, thu nhập khủng chứ? Mà không hỏi nhau rằng: Bạn sống có hạnh phúc không?”…Trong khi đó, lòng trắc ẩn, tình thương không có môn Toán, Lý, Hóa nào dạy được! Tất cả bắt nguồn từ gia đình và thầy cô có tình yêu đủ lớn với học trò mình… 

Chị Phan Hồ Điệp, một chuyên gia giáo dục chia sẻ: “Các cô giáo dạy kỹ năng có thể dạy được hàng ngàn người lớn nhưng rất khó để dạy một đứa trẻ biết yêu thương, biết kết nối, biết nghe và hiểu, biết hiểu và thương, biết thương và hành động để thay đổi cuộc đời người mình thương, nếu đứa trẻ đó chưa được nếm hương vị yêu thương”…

Cho đến khi đứa trẻ (dù bao nhiêu tuổi) nhận ra rằng: Được yêu không quan trọng bằng cảm thấy yêu, có một ai đó để yêu, có một điều gì đó để yêu, để chăm sóc, để cảm thấy mình hữu dụng và hạnh phúc. Hành trình tìm kiếm khi đó sẽ dừng lại, và đứa trẻ sẽ trưởng thành trong giàu có rằng: Có đủ yêu thương để trao đi mà không tiếc nuối…

Bởi vậy, món quà quý nhất một người mẹ có thể tặng cho con là hạnh phúc của chính mình. Món quà quý nhất người cha có thể tặng cho con là tình yêu dành cho người mẹ. Đừng nói thương con, khi không thể thương nhau (dẫu không nhất thiết phải sống cùng nhau). 

Mình tin chắc tất cả các bậc cha mẹ đều mong con khỏe mạnh, vui vẻ, an toàn, tiến bộ. Và mong mỏi con được học những thầy cô “tuyệt vời”. Chúng ta thường nghĩ thầy cô tuyệt vời có nghĩa là những thầy cô giỏi, có nhiều thành tích giảng dạy. Mình không nghĩ thế. Tuyệt vời trong suy nghĩ của mình đó là những người thầy cô cẩn thận, tỉ mỉ, giản dị, hòa đồng, kỉ luật. Họ không cố gắng gieo trồng điểm số, huy chương, bảng vàng mà cố gắng nuôi dưỡng sự cần cù, chăm chỉ luyện tập, niềm yêu thích với việc học của học sinh. 

Hay nói cách khác, người thầy tuyệt vời dạy học trò về tình yêu - yêu những gì chúng làm, yêu cách học, yêu việc học, yêu người dạy. Họ khơi dậy sự tò mò, hứng thú với những điều mới và cả những điều cũ mèm nhưng vẫn thèm tìm tòi, nỗ lực, không ngừng cố gắng. 

Người thầy tuyệt vời cũng biết giới hạn của mỗi học trò để đưa cho chúng những thử thách vừa tầm với từng cá nhân. Người thầy tuyệt vời nghiêm khắc nhưng yêu thương. Họ kiên nhẫn đợi chờ sửa sai. Họ cũng sẵn sàng nhận sai về bản thân nếu có. Người thầy tuyệt vời là tấm gương về lối sống. Họ chuẩn mực nhưng gần gũi, thân thiện… Và khi đó, sau một thời gian được học với “người thầy tuyệt vời”, mỗi đứa trẻ sẽ như bông hoa từ từ nở. Và đẹp theo vẻ đẹp riêng, không cần so sánh…

Cùng quan điểm, chị Trần Thu Hà cũng nhận định: Trẻ con không đòi hỏi nhà cao cửa rộng lắm đâu ạ. Tụi nó cần nhất là thời gian của ba mẹ. Nếu bận thì chỉ cần khoảng 15 phút chất lượng là cũng được rồi. 15 phút đó không nhìn vào điện thoại, không xem tivi, không lo nghĩ tới deadlines hay hợp đồng này kia, cũng đừng lo tới chậu đồ chưa giặt, nhà chưa sạch... 15 phút lắng nghe con, ngắm nhìn con, hiểu và chia sẻ với con... Và buổi học hiệu quả nhất, mà lại đỡ tốn kém nhất, an toàn nhất, là những bữa cơm quây quần bên nhau.

Sự thật là: Nói “Trăm sự nhờ cô!” là chỉ nói cho vui thôi. Trong cái “trăm sự” chỉ có khoảng 25 sự thuộc nhà trường. Thành công của trẻ phụ thuộc tới 75% vào giáo dục trong gia đình và tố chất bẩm sinh của bé. Cô giáo Brandy Young (Texas, Mỹ) viết thư cho phụ huynh rằng: “Những bài tập về nhà quyết định tới sự thành công của con, là cả gia đình cùng ăn tối, cùng đọc sách, chơi cùng nhau ngoài trời và cho con bạn đi ngủ sớm!”… 

Và như thế, chúng ta không thể biết, chúng ta học được gì từ một đứa trẻ, khi chúng ta không dành thời gian để ngắm nhìn chúng lớn lên và trưởng thành. Ở đó luôn là những yêu thương vô bờ, những trong trẻo của trang giấy trắng tinh khôi! Cũng như chúng ta đã luôn giữ mãi những ký ức ấm áp như một bếp lửa, một bữa cơm chiều, những bữa trưa dù mẹ có bận đến bao nhiêu cũng vẫn luôn về nhà để đợi ta bên mâm cơm nóng!... Mỗi đứa trẻ sẽ có đủ yêu thương khi chúng biết được chúng đã được yêu ra sao, trong ngôi nhà thời thơ ấu, với những ký ức mang theo hành trang dằng dặc buồn đau hay hạnh phúc sau này của mỗi người… 

Miên Thảo
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp
(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”
(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?
(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 
Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

(PLVN) - Bản chất vụ Thủy Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ thôn Ngoạ Cương đến thu lại, Công Vinh nặng lòng khi biết tin Nghệ An ngập lũ; Hương Giang làm việc với công an, tìm đến tận nhà antifan để giải quyết lùm xùm; Lệ Quyên đi xem "người tình tin đồn" diễn thời trang hậu xác nhận ly hôn...

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS
(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm
(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.
Nhiều làng quê Nghệ An - Hà Tĩnh bị lũ nhấn chìm

Nhiều làng quê Nghệ An - Hà Tĩnh bị lũ nhấn chìm

(PLVN) - Do hoàn lưu bão số 9, mưa lớn, cộng với việc hàng loạt thủy điện đồng loạt xả lũ gây ngập lụt diện rộng trên toàn tỉnh Nghệ An, nhiều nơi nước dâng chạm nóc nhà, hoa màu, gia cầm, gia súc ngụp lặn trong nước. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬