Nam Định tăng cường bảo vệ động, thực vật hoang dã

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định vừa có công văn yêu cầu thủ trưởng các địa phương, sở, ngành, đơn vị có liên quan tăng cường chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật thực thi Công ước CITES về bảo vệ động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp. 
Nam Định tăng cường bảo vệ động, thực vật hoang dã

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương, các cơ quan truyền thông của địa phương và trung ương đóng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật đa dạng sinh học và bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã, nhất là các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm, chim di cư.

Bên cạnh việc tập trung quán triệt thực hiện Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, UBND tỉnh yêu cầu tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, người dân không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã, nhất là các loài nguy cấp, quý hiếm, tích cực lên án những hành vi vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước CITES.

Các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý chặt chẽ các cơ sở nuôi sinh trưởng, nuôi sinh sản các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và loài động vật hoang dã nguy cấp.

UBND tỉnh yêu cầu quản lý các hoạt động chế biến, kinh doanh động vật hoang dã nguy cấp trên địa bàn, đồng thời thường xuyên kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về săn bắt, mua bán, vận chuyển, nuôi nhốt, giết mổ, kinh doanh, tàng trữ trái phép các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm.

Vườn quốc gia Xuân Thuỷ được giao xây dựng và thực hiện phương án quản lý, bảo vệ và phát triển động vật hoang dã, chim di trú nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ trên diện tích rừng, đất rừng được giao, đồng thời chịu trách nhiệm về việc săn bắt chim di trú, động vật hoang dã xảy ra trong phạm vi được giao quản lý.

Trong Công văn nói trên, UBND tỉnh cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hướng dẫn, kiểm tra việc bảo tồn đa dạng sinh học tại các cơ sở bảo tồn và việc thực hiện bảo tồn loài thuộc danh mục nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành, lực lượng: Kiểm lâm, Thủy sản, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường, Thú y, Bảo vệ thực vật, Bảo vệ môi trường,  tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quản lý xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, quá cảnh, nhập nội từ biển, nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng, trồng cây nhân tạo mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Các huyện, thành phố tăng cường vận động người dân thực hiện “5 không”, Không săn bắt, không vận chuyển, không buôn bán, không nuôi nhốt, không sử dụng trái phép các sản phẩm từ động vật hoang dã. Khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân gây nuôi, phát triển các loài động vật hoang dã có nguồn gốc hợp pháp, nghiêm cấm việc nuôi động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp hoặc có nguồn gốc săn bắt từ rừng tự nhiên.

Các lực lượng chức năng cũng được yêu cầu tăng cường kiểm tra tại các quán ăn, nhà hàng, chợ, điểm kinh doanh, khu dân cư, hộ nuôi nhốt động vật hoang dã để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về săn bắt, nuôi nhốt, mua bán, vận chuyển, chế biến, trưng bày, quảng cáo mẫu vật các loài động, thực vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬