Nam Định tăng cường bảo vệ động, thực vật hoang dã

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định vừa có công văn yêu cầu thủ trưởng các địa phương, sở, ngành, đơn vị có liên quan tăng cường chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật thực thi Công ước CITES về bảo vệ động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp. 
Nam Định tăng cường bảo vệ động, thực vật hoang dã

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương, các cơ quan truyền thông của địa phương và trung ương đóng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật đa dạng sinh học và bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã, nhất là các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm, chim di cư.

Bên cạnh việc tập trung quán triệt thực hiện Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, UBND tỉnh yêu cầu tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, người dân không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã, nhất là các loài nguy cấp, quý hiếm, tích cực lên án những hành vi vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước CITES.

Các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý chặt chẽ các cơ sở nuôi sinh trưởng, nuôi sinh sản các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và loài động vật hoang dã nguy cấp.

UBND tỉnh yêu cầu quản lý các hoạt động chế biến, kinh doanh động vật hoang dã nguy cấp trên địa bàn, đồng thời thường xuyên kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về săn bắt, mua bán, vận chuyển, nuôi nhốt, giết mổ, kinh doanh, tàng trữ trái phép các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm.

Vườn quốc gia Xuân Thuỷ được giao xây dựng và thực hiện phương án quản lý, bảo vệ và phát triển động vật hoang dã, chim di trú nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ trên diện tích rừng, đất rừng được giao, đồng thời chịu trách nhiệm về việc săn bắt chim di trú, động vật hoang dã xảy ra trong phạm vi được giao quản lý.

Trong Công văn nói trên, UBND tỉnh cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hướng dẫn, kiểm tra việc bảo tồn đa dạng sinh học tại các cơ sở bảo tồn và việc thực hiện bảo tồn loài thuộc danh mục nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành, lực lượng: Kiểm lâm, Thủy sản, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường, Thú y, Bảo vệ thực vật, Bảo vệ môi trường,  tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quản lý xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, quá cảnh, nhập nội từ biển, nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng, trồng cây nhân tạo mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Các huyện, thành phố tăng cường vận động người dân thực hiện “5 không”, Không săn bắt, không vận chuyển, không buôn bán, không nuôi nhốt, không sử dụng trái phép các sản phẩm từ động vật hoang dã. Khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân gây nuôi, phát triển các loài động vật hoang dã có nguồn gốc hợp pháp, nghiêm cấm việc nuôi động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp hoặc có nguồn gốc săn bắt từ rừng tự nhiên.

Các lực lượng chức năng cũng được yêu cầu tăng cường kiểm tra tại các quán ăn, nhà hàng, chợ, điểm kinh doanh, khu dân cư, hộ nuôi nhốt động vật hoang dã để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về săn bắt, nuôi nhốt, mua bán, vận chuyển, chế biến, trưng bày, quảng cáo mẫu vật các loài động, thực vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đọc thêm

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh
(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬