Lực lượng cứu hộ đồng hành với du khách ở Phong Nha – Kẻ Bàng

(PLVN) - Nay, du khách đến với Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cũng như người dân sống nơi đây sẽ an toàn hơn khi có lực lượng cứu hộ, cứu nạn Sông Son. Lực lượng này được trang bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để đảm bảo tốt công tác cứu hộ, cứu nạn khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.
Lực lượng cứu hộ đồng hành với du khách ở Phong Nha – Kẻ Bàng Du khách di chuyển bằng thuyền máy trên sông Son để vào động Phong Nha.

Xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) nằm trong vùng Di sản Thiên nhiên thế giới – Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng và là một trong những trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Bình.

Đây là nơi có sản phẩm du lịch trên bộ, trong lòng hang động và cả trên sông nước thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong nước cũng như quốc tế. Tuy nhiên, công tác cứu hộ cứu nạn lâu nay dường như bị bỏ ngỏ lâu nay. Một số tai nạn trên sông lẫn trên bộ đáng tiếc đã xảy ra.

Những tình nguyện viên cứu hộ cứu nạn Sông Son đều rất tâm huyết, thành thạo địa hình và giỏi bơi lội. 

Thêm vào đó, con sông Son vốn thường hiền hòa chảy qua khu vực này lại rất hung dữ khi mùa mưa bão đến. Nước lớn cuồn cuộn dâng lên nhanh chia cắt nhiều thôn xóm của Sơn Trạch và nhiều địa phương lân cận, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân. Việc có một đội cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp phản ứng nhanh ở khu vực này là vấn đề đặt ra cần thiết.

Trăn trở trước thực trạng này, ông Phạm Ngọc Sâm, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch đã vận động gia đình, bạn bè người thân cùng các doanh nghiệp bỏ ra gần 400 triệu đồng mua sắm phương tiện, thiết bị và đứng ra thành lập Công ty TNHH cứu hộ, cứu nạn Sông Son (Cty Sông Son) để đảm bảo an toàn cho người dân sống trong khu vực và khách du lịch khi sử dụng các dịch vụ du lịch ở Phong Nha – Kẻ Bàng.

Đội thuyền máy và ca nô chuyên dụng của lực lượng cứu hộ cứu nạ trên Sông Son. 

Cty Sông Son được thành lập và hoạt động với tinh thần tự nguyện, tự trang trải kinh phí; mọi hoạt động cứu hộ, cứu nạn của đơn vị đều với mục đích nhân đạo và từ thiện.

Đội thuyền cứu hộ, cứu nạn của công ty hiện có 40 tình nguyện viên là người địa phương rất nhiệt tình, tâm huyết, thành thạo địa hình và giỏi bơi lội. Đội cứu hộ, cứu nạn hiện được trang bị 18 chiếc thuyền máy, 1 ca nô chuyên dụng có công suất 115CV cùng đầy đủ áo phao và các thiết bị y tế sơ cấp cứu ban đầu.

“Tôi thành lập công ty này, trước hết là làm công tác từ thiện, sau đó nữa là giúp cho bà con nhân dân và du khách tham quan tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra”, ông Phạm Ngọc Sâm, Giám đốc Cty Sông Son bộc bạch.

 Tập huấn sơ cấp cứu từ thực tiễn ngoài trời cho các tình nguyên viên cứu hộ cứu nạn.

Để hoạt động cứu hộ, cứu nạn đảm bảo chuyên nghiệp, bài bản hơn, Cty Sông Son vừa qua cũng đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình tổ chức khóa tập hấn nghiệp vụ nhằm trang bị thêm kiến thức và các kỹ năng cần thiết cho các tình nguyện nguyện viên.

Khóa tập huấn diễn ra chất lượng, nghiêm túc trong thời gian 3 ngày dưới sự hướng dẫn của các giảng viên của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình, lực lượng tình nguyện viên cứu hộ, cứu nạn của Cty Sông Son đã được trang bị những nguyên tắc, kỹ năng cơ bản trong sơ cấp cứu tai nạn thương tích; 10 kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản để vận dụng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống tai nạn, bệnh tật xảy ra.

Khóa tập huấn cho các tình nguyện viên. 

Anh Hoàng Văn Cường, tình nguyện viên cứu hộ, cứu nạn Sông Son cho biết: “Được tham gia lớp tập huấn, bản thân tôi đã được tiếp thu thêm những kiến thức cơ bản nhưng rất bổ ích và rất thiết để khi có các tình huống xấu xảy, tôi sẽ tham gia cứu hộ, cứu nạn cho người dân một cách hiệu quả và an toàn nhất”.

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đã tổ chức rất nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ sơ cấp cứu tai nạn thương tích cho lực lượng tại địa phương trong tỉnh. Đặc biệt là các đơn vị doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khi đặc thù nổi bật của du lịch Quảng Bình vẫn luôn nổi tiếng với loại hình trải nghiệm, khám phá mạo hiểm trong rừng và hang động.

Thực hành băng bó, sơ cấp cứu. 

“Trong công tác của mỗi thành viên cứu hộ cứu nạn, vấn đề sơ cấp cứu và cứu đuối là 2 vấn đề cần thiết phải được trang bị đầy đủ. Đội thuyền phục vụ du khách trên sông của Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng hiện có hơn 600 người. Và sau khóa tập huấn này, chúng tôi sẽ tổ chức tiếp các lớp khác cho lực lượng nói trên” - ông Nguyễn Trung Thành, Phó Ban công tác xã hội - Hội Chữu thập đỏ tỉnh Quảng Bình, cho biết.

Bằng tinh thần tương thân tương ái vì cộng đồng, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp các ngành và sự ủng hộ của người dân, hy vọng Cty Sông Son sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho du khách khi gặp những sự cố không đáng có ở Phong Nha – Kẻ Bàng cũng như đối với người dân địa phương khi mùa mưa lũ hàng năm ập về. 

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn
(PLVN) -Thời gian gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm cũng như đảm bảo an ninh trật tự; hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn. PV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Kỳ (Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Trị) về vấn đề này.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo
(PLVN) - Chiều 6/7, tại An Hòa Tự (thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân, An Giang), ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 năm Kỷ Mão 1939 - 18/5 năm Canh Tý 2020). 

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

(PLVN) - Người dân xứ Nghệ (vùng Nghệ - Tĩnh xưa kia) có câu thành ngữ nói về tứ đại đền thiêng: “nhất Cờn, nhị Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Trong đó, đền Cờn được mệnh danh linh thiêng bậc nhất theo tín ngưỡng dân gian, đây là một di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đã được Nhà nước công nhận từ năm 1993.

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời
Càng nổi tiếng, nhiều nghệ sĩ Việt lại là đối tượng bị hướng đến của tin đồn thất thiệt. Danh hài Hoài Linh cho đến Thuý Nga, MC Lại Văn Sâm, ca sĩ Sơn Tùng M-TP từng “chết oan” trên mạng xã hội.

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga
(PLVN) - Hãng tin TASS của Ngandẫn thông tin trên trang web của chính quyền Anh cho hay, ngày 6/7, Anh đã công bố các lệnh trừng phạt cá nhân với 25 công dân Nga mà London xem là vi phạm nhân quyền. 

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020
(PLVN) - Đến nay, 638/638 (100% đảng bộ, chi bộ cơ sở) của Hà Tĩnh đã tổ chức đại hội. Đáng chú ý, có 437/638 đảng bộ, chi bộ bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đều trúng cử theo phương án nhân sự được cấp trên phê duyệt. Dự kiến các đảng bộ cấp huyện sẽ hoàn thành trong tháng 7/2020, chậm nhất là 15/8/2020.

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ
(PLVN) - Nga không coi Mỹ là đối tác có khả năng đàm phán và mất niềm tin vào Washington với tư cách là một bên ký kết các văn kiện nhưng cần phải bắt đầu khôi phục lại mối quan hệ này bằng các bước nhỏ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với Đài truyền hình Izvestiya ngày 6/7.

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Lạng Sơn mới tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn năm 2020. 

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'
(PLVN) - Đội trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy trên trên trang của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về con đường đến với World Cup 2023. 
Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu

Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu

(PLVN) - Cộng đồng tinh hoa luôn mong muốn tìm kiếm một chốn an cư vừa chất lượng, vừa đẳng cấp, vừa là nơi nghỉ dưỡng sau mỗi ngày làm việc bề bộn, căng thẳng. Và Grandeur Palace - Giảng Võ chính là biểu tượng của cuộc sống thượng lưu đó.

SHB ra mắt sản phẩm tiết kiệm online linh hoạt

SHB ra mắt sản phẩm tiết kiệm online linh hoạt
(PLVN) - Từ ngày 3/7/2020, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức triển khai sản phẩm Tiết kiệm Online linh hoạt. Đây là sản phẩm sẽ đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng vừa muốn gửi tiết kiệm để tích lũy, vừa có thể rút một phần tiền khi có nhu cầu đột xuất.
Vay siêu tốc đến 10 tỷ đồng với gói tín dụng cho doanh nghiệp của MSB

Vay siêu tốc đến 10 tỷ đồng với gói tín dụng cho doanh nghiệp của MSB

(PLVN) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, Internet Banking...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬