Hiệu quả từ công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang

(PLVN) - Không chỉ phục vụ tưới tiêu cho 7 huyện, thị khác, công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang còn làm “thay da, đổi thịt” huyện nghèo miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh); giúp người dân đang có thêm nhiều công ăn việc làm hơn từ khi công trình đi vào hoạt động.
Hiệu quả từ công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang Công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang đưa vào sử dụng sau 10 năm thi công.

Công trình thủy lợi đặc biệt quan trọng

Thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang là công trình trọng điểm quốc gia do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm chủ đầu tư, được xem là “siêu công trình thủy lợi của miền Trung” với mức đầu tư trên 5.000 tỷ. Công trình có dung tích hồ chứa 775 triệu m3, được Chính phủ xếp là 1 trong 4 hồ chứa quan trọng đặc biệt. 

Ông Hoàng Xuân Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 (BQL), Bộ NN&PTNT cho biết, khi bắt đầu xây dựng công trình vào năm 2009 đã gặp rất nhiều khó khăn, nhất là ở phần thiết kế tràn xả lũ. “Đã có nhiều nhà khoa học, Cục Xây dựng công trình của Bộ vào cuộc để đưa ra phương án tối ưu. Hàng loạt phương án đưa ra rồi lại hủy bỏ, cuối cùng là phương án làm tràn 7 cửa. Nghĩa là 7 cửa tràn, 7 xả lũ tiêu năng đáy. Phương án này được xem là tối ưu vì có thể xả đáy khi lũ chưa về để tránh ngập tràn và cũng phù hợp với địa hình, giá lại rẻ”, ông Thịnh nói.

Đến cuối năm 2017, công trình cơ bản hoàn thành; hồ Ngàn Trươi bắt đầu tích nước từ tháng 2/2017. Đầu năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Hà Tĩnh, hồ Ngàn Trươi bắt đầu tích nước phục vụ tưới. Từ tháng 12/2018 đã vận hành đồng bộ với đập dâng Vũ Quang và 17km kênh chính thử tải theo nhiệm vụ thiết kế giai đoạn 1. Năm 2018 - 2019, hồ phục vụ tưới mỗi năm khoảng 150 - 250 triệu m3, năm 2019 thay thế hoàn toàn trạm bơm Linh Cảm. 

Theo lãnh đạo BQL, không chỉ tưới tiêu, thủy lợi Ngàn Trươi còn thực hiện chức năng điều tiết lũ cho hạ du. Theo đánh giá, từ khi công trình đi vào hoạt động, tình trạng lũ lụt ở hạ du công trình giảm hẳn. “Ví dụ trận lũ năm 2020 vừa qua, nhiều huyện, thị của Hà Tĩnh ngập nặng, đặc biệt TP Hà Tĩnh. Thế nhưng, nhờ sự điều tiết hợp lý của hệ thống xả tràn hợp lý nên gần như người dân hạ du của hồ thủy lợi này đã không bị lũ. Tỉnh Hà Tĩnh thậm chí đã đề nghị chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm để vận hành an toàn các hồ đập khác, trong đó có hồ Kẻ Gỗ”, theo ông Thịnh. 

 Huyện Vũ Quang đang quy hoạch xây dựng nhiều điểm du lịch để khai thác lợi thế mà công trình mang lại.

Người dân địa phương được hưởng lợi

Là công trình đa mục tiêu, sau khi công trình được đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả kinh tế rất rõ rệt. Theo bà Nguyễn Thị Hà Tân, Bí thư Huyện ủy Vũ Quang, ngoài mục đích tưới tiêu nông nghiệp cho nhiều huyện, thị, công trình còn góp phần giúp huyện Vũ Quang tái cơ cấu sản xuất, tạo lợi thế khai thác tiềm năng du lịch. 

“Huyện đang xin chủ trương của Bộ NN&PTNT và tỉnh Hà Tĩnh cho thí điểm mô hình nuôi cá lồng bè trong lòng hồ trên diện tích khoảng 4.000ha mặt nước. Sắp tới sẽ có đánh giá và nhân rộng mô hình để cải thiện thu nhập, việc làm cho người dân. Cùng với đó hy vọng sẽ cho ra đời thương hiệu một loại cá sạch mang tên cá lòng hồ Ngàn Trươi”, bà Tân nói. 

Theo đại diện chính quyền địa phương, ngoài mô hình nuôi cá lòng hồ, huyện đang đẩy nhanh việc quy hoạch xây dựng nhiều điểm du lịch, thu hút đầu tư để khai thác lợi thế mà công trình mang lại. “Đã có nhiều doanh nghiệp vào tìm hiểu để đầu tư. Thế mạnh của Vũ Quang là cây ăn quả, có đường Hồ Chí Minh đi qua rất thuận tiện cho việc kết nối vùng. Chúng tôi cũng xác định để phát triển du lịch lòng hồ huyện cũng song song đẩy mạnh xây dựng hệ thống nhà vườn, tạo thành những tour tuyến trải nghiệm”, Bí thư Huyện ủy cho hay.

Trước đây, số hộ nghèo của Vũ Quang lên đến trên 45%, nhưng nay huyện đã đủ điều kiện để được công nhận chuẩn nông thôn mới. Một thống kê gần đây cho thấy, thu nhập bình quân đầu người của huyện hiện trên 42 triệu đồng/năm (so với thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Hà Tĩnh khoảng 36 triệu). Đời sống người dân Vũ Quang đang sung túc lên từng ngày.

Với dung tích hồ chứa lớn hơn 2 lần hồ Kẻ Gỗ, thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang có nhiệm vụ cấp nước cho sản xuất công nghiệp, điều tiết tưới 32.585ha đất nông nghiệp của 8 huyện, thị xã và gần 6.000ha nuôi trồng thuỷ sản, kết hợp phát điện với công suất máy 15MW, cấp nước sinh hoạt, làm giảm lũ cho vùng hạ du, đặc biệt là vùng Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ; phục vụ và tạo sức bật mới trong phát triển kinh tế - xã hội, nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Hà Tĩnh.
Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó
(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 
Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay
(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên
(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).
Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức

(PLVN) - Phía đơn vị tổ chức Lễ phát động toàn quốc Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021 đang tính đến khả năng phải giảm quy mô hoặc thậm chí dừng tổ chức nếu thấy cần thiết do dịch Covid-19.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬