Hấp dẫn màn “lột rắn” tại lễ hội Trường Lâm

(PLVN) - Đình Trường Lâm (P.Việt Hưng, Q.Long Biên, TP. Hà Nội) vừa tổ chức khai hội truyền thống làng Trường Lâm – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với tham dự của hàng ngàn người dân và du khách. Nét độc đáo của lễ hội làng Trường Lâm so với các nơi khác là nghi thức múa "lột rắn".
Hấp dẫn màn “lột rắn” tại lễ hội Trường Lâm

Lễ hội Trường Lâm được tổ chức vào ngày 9-11/2 âm lịch hàng năm nhằm ghi nhớ các bậc tiền nhân có công với dân, với nước, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của người dân với ý nghĩa bình an và trị thủy. Đồng thời cũng là dịp để giáo dục các thế hệ trẻ biết phát huy truyền thống tốt đẹp của ông cha, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nét độc đáo của lễ hội làng Trường Lâm so với các nơi khác là nghi thức múa "lột rắn", thực chất đó là hình thức diễn xướng ca ngợi công đức của Thánh Linh Lang. 15 thanh niên trong trang phục quần trắng, áo trắng viền vàng đóng rắn đi luồn trong cung, nằm cuộn trong kiệu bát cống vừa đi vừa xướng: "Bạch xà đại tướng, mình dài muôn trượng, đi khắp 4 phương, hộ quốc an dân, khang dân vật thịnh, trở về làng ta, là Trường Lâm sở, mở hội xướng ca, đình trung vui vẻ, chúc già mạnh khỏe, trẻ được bình an, con cháu thảo hiền, nhân dân thờ phụng…". Nhìn một cách tổng thể, những nghi lễ trong lễ hội Trường Lâm là sự đề cao tinh thần trị thủy của cư dân nông nghiệp.

Nét độc đáo của lễ hội làng Trường Lâm so với các nơi khác là nghi thức múa "lột rắn", thực chất đó là hình thức diễn xướng ca ngợi công đức của Thánh Linh Lang. 15 thanh niên trong trang phục quần trắng, áo trắng viền vàng đóng rắn đi luồn trong cung, nằm cuộn trong kiệu bát cống vừa đi vừa xướng

Ông Âu Xuân Kiên, Trưởng BQL di tích Trường Lâm cho biết, đình Trường Lâm hiện thờ 3 vị Thành hoàng là Thánh Linh Lang Đại vương - Thượng đẳng phúc thần; Công chúa Thiên tiên Đào Anh phu nhân - Thượng đẳng thần và công chúa Phù Nương - Trung đẳng thần. Theo thần tích, Linh Lang là Hoàng tử Hoằng Chân, con Vua Lý Thánh Tông (1054-1072) đã có công đánh đuổi giặc Tống xâm lược (1076-1077), được dân gian coi là vị thần trấn giữ phía Tây Kinh thành Thăng Long, còn 2 vị công chúa đã có công dạy hát dân ca… Chùa Trường Lâm hay “Linh Quang tự”, tương truyền có từ thời Lý, là nơi nhân dân thờ cúng Phật… 

Di tích Trường Lâm là những công trình kiến trúc, tín ngưỡng văn hóa khá độc đáo vùng Đồng bằng Bắc bộ. Đình có cảnh quan thoáng rộng, quy mô bề thế, gần quốc lộ 1 nên khá thuận tiện cho du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Tòa đại đình gồm năm gian, hai trái với bộ vì kèo bằng gỗ lim, cấu tạo theo kiểu “thượng giá chiêng chồng rường con nhị hạ kẻ”. Hậu cung của đình còn ghi câu đối “Lý triều đế tử trấn quốc thị Hoằng Chân. Giang Nguyệt chiến công liệt oanh truyền thiên cổ” (nghĩa là Thái tử Hoằng Chân con vua Lý có công giữ nước. Chiến công sông Nguyệt oanh liệt truyền từ xưa tới nay)...

Chùa Linh Quang được bố trí mặt bằng kiểu chữ Đinh, hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật quý như 13 đạo sắc của các triều đại từ Lê Cảnh Hưng đến thời Nguyễn, hai hoành phi gỗ sơn son thếp vàng…13 đạo sắc phong đã được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có quyết định đưa vào danh mục tài liệu quý hiếm của thành phố. 

Thùy Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

(PLVN) - Chạy đua với thời gian để hoà lưới điện quốc gia, để kịp thời gian được hưởng ưu đãi về giá khiến các dự án điện gió của Bạc Liêu rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan", tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Đọc thêm

Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cá nhân đăng ký tài khoản thuế điện tử

Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cá nhân đăng ký tài khoản thuế điện tử
(PLVN) - Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế nói chung và người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 nói riêng, ngày 5/2/2021, Tổng cục Thuế ban hành công văn số 377/TCT-DNNCN về việc đẩy mạnh tổ chức, triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân. Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn chi tiết để cá nhân dễ thực hiện. 

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió
(PLVN) - Chạy đua với thời gian để hoà lưới điện quốc gia, để kịp thời gian được hưởng ưu đãi về giá khiến các dự án điện gió của Bạc Liêu rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan", tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?
(PLVN) - Chiếc ô tô dòng Mercedes đời cũ nhưng nội thất vẫn mới và sang trọng. Nam diễn viên cho biết, xe do người quen của ông tặng. Một nhà hảo tâm cũng đã quyết định hỗ trợ ông chỗ ở...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬