Hà Nội khó xóa lò gạch cải tiến, lò vòng vì vướng 20 nghìn nhân công?

(PLO) - Mặc dù Thủ tướng đã có Chỉ thị, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Thông tư số 09/2012/TT-BXD về việc sử dụng vật liệu xây không nung nhưng việc sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung còn gặp rất nhiều khó khăn do vướng trên 20.000 lao động.
Hà Nội khó xóa lò gạch cải tiến, lò vòng vì vướng 20 nghìn nhân công? Ảnh từ internet.

Trước đó, Thủ tướng đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Thủ tướng cũng có Chỉ thị về việc tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung. Bộ Xây dựng cũng ban hành Thông tư về việc sử dụng vật liệu xây không nung… nhưng Hà Nội vẫn khó xóa sổ lò gạch nung chuyển đổi sang công nghệ lò tuynel và vẫn tiếp tục gia hạn cho phép hoạt động.

Mới đây, Sở Xây dựng vừa đề nghị UBND TP cho phép một công ty duy trì hoạt động sản xuất gạch tại khu vực hồ Đồng Rắn, thôn Thượng, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn. Theo Sở này, vị trí sản xuất gạch của Công ty hiện nay nằm cách xa khu dân cư hơn 1.000m, tồn tại từ năm 1994 đã được UBND huyện cho phép sử dụng khối lượng đất đào dư thừa từ cải tạo hồ Đồng Rắn để sản xuất gạch nung tại chỗ. Công ty đang sản xuất gạch nung bằng hệ thống lò vòng cải tiến có ống khói cao, công suất khoảng 12 triệu viên/năm.

Công ty đề xuất được kéo dài thời gian sản xuất đến năm 2019 để thu hồi một phần vốn đã đầu tư và giải quyết đời sống, chuyển đổi việc làm cho người lao động. Công văn cho biết thêm, sản xuất gạch sử dụng nhiều lao động chưa có phương án chuyển đổi việc làm và phương án sử dụng phần đất này nếu phá dỡ cơ sở sản xuất, dễ để hoang hóa.

Sở Xây dựng cho biết, trên địa bàn thành phố đã xóa bỏ toàn bộ 1.751 lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, chỉ còn tồn tại các dạng lò: Lò cải tiến (116 lò) các loại, tổng công suất khoảng 350 triệu viên/năm; lò vòng (lò hofnan) (59 lò) các loại, tổng công suất khoảng 500 triệu viên/năm; nhà máy gạch tuynel đang hoạt động (34 nhà máy), tổng công suất khoảng 680 triệu viên/năm. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố có 9 cơ sở sản xuất gạch không nung quy mô công nghiệp, tổng công suất khoảng 145 triệu viên quy tiêu chuẩn/năm, chưa đủ để đáp ứng nhu cầu về vật liệu xây trên địa bàn thành phố đến năm 2020 khoảng 6,75 tỷ viên.

“Đến nay, mặc dù Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 09/2012/TT-BXD về việc sử dụng vật liệu xây không nung nhưng việc sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung còn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, để giải quyết việc làm cho khoảng trên 20.000 người lao động sau khi xóa bỏ lò gạch thủ công trước đây, đáp ứng nguồn cung vật liệu xây của thành phố, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các huyện còn tồn tại các loại lò cải tiến, lò vòng thực hiện lộ trình UBND thành phố đã đề xuất với Bộ Xây dựng tại văn bản nêu trên. Hoàn thành việc ngừng hoạt động của các loại lò vòng, lò cải tiến trước ngày 31/12/2020; giám sát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở sản xuất đảm bảo tuân thủ các quy định liên quan, không để phát sinh mới các loại lò vòng, lò cải tiến”, công văn đề nghị.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 6199/UBND-ĐT cho ý kiến về hoạt động chung của các lò gạch thủ công, lò gạch nung theo công nghệ không khói trên địa bàn thành phố, giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát, báo cáo kết quả hoạt động của các lò gạch; phân loại, đánh giá, mức độ ảnh hưởng, mức độ gây ô nhiễm; đề xuất cụ thể những giải pháp để thực hiện (đề xuất để tồn tại, gia hạn hoặc phải phá dỡ theo quy định) và kế hoạch xóa bỏ, báo cáo trong tháng 11/2016 để thống nhất hướng giải quyết.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19

(PLVN) - Sáng 18/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin về 6 ca dương tính mới gồm 4 ca tại cộng đồng đã cách ly và 2 ca thuộc chùm bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Tin giao thông đến sáng 18/5: Ô tô va vào cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử vong

Tin giao thông đến sáng 18/5: Ô tô va vào cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử vong
(PLVN) - Ô tô tông liên hoàn 4 xe máy khiến 1 người bị thương; xe ô tô tông cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; nữ sinh lớp 12 tử vong sau va chạm với xe buýt; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử nạn là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020
(PLVN) - Chưa đầy 1 tháng nữa, các sân cỏ châu Âu sẽ trở nên vô cùng sôi động khi giải đấu hấp dẫn Euro 2020 chính thức diễn ra. Các đội bóng hàng đầu lục địa già sẽ ra sân với tâm thế của những kẻ chinh phục, hứa hẹn mang đến những màn so tài đỉnh cao.

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu
(PLVN) - Hoạt động kinh doanh thua lỗ, để tái cơ cấu tổ chức và tránh sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, ba lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành (Nghệ An) đã chỉ đạo 6 nhân viên cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để lấy tiền “giải cứu” nợ xấu, gây thiệt hại cho quỹ gần 6 tỉ đồng.

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi
(PLVN) - Chùa Hải Sơn ở thôn Lệ Uyên (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) được biết đến là nơi cưu mang nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời. Ở nơi này, các cháu được lớn lên trong tình yêu thương, sự chăm sóc của các sư cô, được học hành như bao đứa trẻ khác.

Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ
(PLVN) - Người phụ nữ bất hạnh này sinh ra đã thiếu mất đôi cánh tay nhưng không vì thế, mà cô chịu đầu hàng số phận. Tất cả những gì cô làm bằng nghị lực sống của mình đã khiến cả thế giới phải thán phục. Không chỉ sống và làm việc được như những người bình thường mà cô còn làm được nhiều hơn thế…Cô đã trở thành người phụ nữ không tay đầu tiên trên thế giới nhận được chứng chỉ lái máy bay.

Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp

 Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp
(PLVN) - Chủ tịch UBND Phú Thọ đã khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm định kỳ đối với toàn bộ cán bộ và người lao động tại doanh nghiệp; xây dựng kịch bản, chuẩn bị các phương án khi có tình huống xảy ra để chủ động ứng phó, đảm bảo vừa hoạt động sản xuất, vừa phòng chống dịch COVID-19. 
Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”

(PLVN) - Ngày 17/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa quyết định xử lý kỷ luật 2 nhân viên y tế gồm bác sỹ và điều dưỡng viên vì vi phạm khi thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376