Hà Nội khó xóa lò gạch cải tiến, lò vòng vì vướng 20 nghìn nhân công?

(PLO) - Mặc dù Thủ tướng đã có Chỉ thị, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Thông tư số 09/2012/TT-BXD về việc sử dụng vật liệu xây không nung nhưng việc sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung còn gặp rất nhiều khó khăn do vướng trên 20.000 lao động.
Hà Nội khó xóa lò gạch cải tiến, lò vòng vì vướng 20 nghìn nhân công? Ảnh từ internet.

Trước đó, Thủ tướng đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Thủ tướng cũng có Chỉ thị về việc tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung. Bộ Xây dựng cũng ban hành Thông tư về việc sử dụng vật liệu xây không nung… nhưng Hà Nội vẫn khó xóa sổ lò gạch nung chuyển đổi sang công nghệ lò tuynel và vẫn tiếp tục gia hạn cho phép hoạt động.

Mới đây, Sở Xây dựng vừa đề nghị UBND TP cho phép một công ty duy trì hoạt động sản xuất gạch tại khu vực hồ Đồng Rắn, thôn Thượng, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn. Theo Sở này, vị trí sản xuất gạch của Công ty hiện nay nằm cách xa khu dân cư hơn 1.000m, tồn tại từ năm 1994 đã được UBND huyện cho phép sử dụng khối lượng đất đào dư thừa từ cải tạo hồ Đồng Rắn để sản xuất gạch nung tại chỗ. Công ty đang sản xuất gạch nung bằng hệ thống lò vòng cải tiến có ống khói cao, công suất khoảng 12 triệu viên/năm.

Công ty đề xuất được kéo dài thời gian sản xuất đến năm 2019 để thu hồi một phần vốn đã đầu tư và giải quyết đời sống, chuyển đổi việc làm cho người lao động. Công văn cho biết thêm, sản xuất gạch sử dụng nhiều lao động chưa có phương án chuyển đổi việc làm và phương án sử dụng phần đất này nếu phá dỡ cơ sở sản xuất, dễ để hoang hóa.

Sở Xây dựng cho biết, trên địa bàn thành phố đã xóa bỏ toàn bộ 1.751 lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, chỉ còn tồn tại các dạng lò: Lò cải tiến (116 lò) các loại, tổng công suất khoảng 350 triệu viên/năm; lò vòng (lò hofnan) (59 lò) các loại, tổng công suất khoảng 500 triệu viên/năm; nhà máy gạch tuynel đang hoạt động (34 nhà máy), tổng công suất khoảng 680 triệu viên/năm. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố có 9 cơ sở sản xuất gạch không nung quy mô công nghiệp, tổng công suất khoảng 145 triệu viên quy tiêu chuẩn/năm, chưa đủ để đáp ứng nhu cầu về vật liệu xây trên địa bàn thành phố đến năm 2020 khoảng 6,75 tỷ viên.

“Đến nay, mặc dù Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 09/2012/TT-BXD về việc sử dụng vật liệu xây không nung nhưng việc sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung còn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, để giải quyết việc làm cho khoảng trên 20.000 người lao động sau khi xóa bỏ lò gạch thủ công trước đây, đáp ứng nguồn cung vật liệu xây của thành phố, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các huyện còn tồn tại các loại lò cải tiến, lò vòng thực hiện lộ trình UBND thành phố đã đề xuất với Bộ Xây dựng tại văn bản nêu trên. Hoàn thành việc ngừng hoạt động của các loại lò vòng, lò cải tiến trước ngày 31/12/2020; giám sát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở sản xuất đảm bảo tuân thủ các quy định liên quan, không để phát sinh mới các loại lò vòng, lò cải tiến”, công văn đề nghị.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 6199/UBND-ĐT cho ý kiến về hoạt động chung của các lò gạch thủ công, lò gạch nung theo công nghệ không khói trên địa bàn thành phố, giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát, báo cáo kết quả hoạt động của các lò gạch; phân loại, đánh giá, mức độ ảnh hưởng, mức độ gây ô nhiễm; đề xuất cụ thể những giải pháp để thực hiện (đề xuất để tồn tại, gia hạn hoặc phải phá dỡ theo quy định) và kế hoạch xóa bỏ, báo cáo trong tháng 11/2016 để thống nhất hướng giải quyết.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 
Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬