Chí Linh (Hải Dương): Lỗi của các cơ quan chức năng, sao bắt người dân phải chịu?

(PLO) - Sau 9 năm kêu cứu, khiếu nại về việc Hội đồng giải phóng mặt bằng TX Chí Linh (Hải Dương) kiểm kê tài sản đền bù sau 4 năm thu hồi đất, bà Trần Thị Thanh vẫn nhận được câu trả lời “đang xem xét” từ các cơ quan liên quan (sau khi đã giải quyết đền bù một phần tài sản trên đất). 
Bà Trần Thị Thanh trình bày nỗi bức xúc với PV Bà Trần Thị Thanh trình bày nỗi bức xúc với PV

Không biết các cấp chính quyền Hải Dương sẽ để người dân phải chờ đợi thêm bao nhiêu thời gian nữa khi hiện nay vẫn chưa thể thống nhất giải quyết dứt điểm những kiến nghị liên quan?

Tỉnh im lặng, chủ đầu tư KCN phủ nhận sự liên quan

Trong bài viết phản ánh về vụ việc sau 4 năm thu hồi mới tiến hành kiểm kê tài sản ở TX Chí Linh (Hải Dương), chúng tôi đã thông tin đến bạn đọc cụ thể các văn bản liên quan giải quyết vụ việc. Cụ thể, UBND TX Chí Linh đã có văn bản đề nghị hướng giải quyết, Sở TN&MT Hải Dương cũng đã có văn bản tham mưu đến UBND tỉnh Hải Dương nhưng sau 1 năm vẫn chưa thấy có động thái gì từ UBND tỉnh. 

Đặt câu hỏi này trong buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương, PV vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ đại diện UBND tỉnh. Tuy nhiên, bà Trần Thu Hương- Phó phòng Giá đất, Sở TN&MT Hải Dương (được UBND tỉnh mời đến cùng làm việc với PV Báo PLVN) cho biết, Sở đã 2 lần gửi văn bản tham mưu đến UBND tỉnh nhưng UBND tỉnh không thể ra văn bản quyết định ngay được vì những vấn đề này có liên quan đến Cty CP phát triển đô thị và KCN Cao su Việt Nam là chủ đầu tư KCN Cộng Hòa. 

Cụ thể, đơn kiến nghị của công dân Trần Thị Thanh liên quan đến 22.000m2 đất bị ảnh hưởng bởi KCN, khiến khu vực này không có đường đi lại, vận chuyển, buộc phải dừng sản xuất. UBND TX Chí Linh và Sở TN&MT Hải Dương đã kiến nghị UBND tỉnh thu hồi luôn để xem xét tính toán lên phương án đền bù cho bà Thanh nhưng đến giờ, vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra dù gia đình bà Thanh đã bị thiệt hại quá nhiều sau 9 năm dừng sản xuất. 

Mang vấn đề này đặt lên bàn làm việc với ông Nguyễn Văn Thành, Tổng Giám đốc Cty CP Phát triển đô thị và KCN Cao su Việt Nam, ông khẳng định, 22.000m2  này không nằm trong quy hoạch KCN, cũng không bị ảnh hưởng bởi KCN. Quyết định thu hồi đất hay không phụ thuộc vào UBND tỉnh, Cty chắc chắn không sử dụng khu đất này.

Tuy nhiên, có một điều lạ là trong khi tất cả các ban ngành liên quan trong tỉnh đều khẳng định phần đất này của bà Thanh bị ảnh hưởng bởi KCN Cộng Hòa thì ông Tổng Giám đốc, chủ đầu tư của KCN lại khẳng định, không ảnh hưởng. 

Ông Thành còn nói thêm: “Đến thời điểm này vẫn chưa ảnh hưởng gì về việc đi lại đối với khu đất của bà Thanh. Trong tương lai, khi KCN hình thành thì không những không ảnh hưởng mà còn tốt hơn vì khu vực nằm trong đường nối tỉnh lộ, chắc chắn sẽ được hưởng lợi. Còn đánh giá ảnh hưởng hay không ảnh hưởng là do sự hiểu biết của từng người”. 

Trong khi đó, bà Trần Thu Hương khẳng định, các ban ngành liên quan đã đi thực địa, mở cả bản đồ quy hoạch ra xem mới đưa đến khẳng định trên. Bà Hương nói: “Đường đi rõ ràng là không có vì nếu đi thì đi qua giữa KCN của Cty ấy. Giờ Cty chưa thực hiện dự án thì đi được nhưng khi dự án hoàn thành thì đi kiểu gì”? Vậy không hiểu vì lý do gì mà ông Tổng Giám đốc Cty CP Phát triển đô thị và KCN Cao su Việt Nam cứ khăng khăng một mình một ý kiến như vậy? 

Nếu sự việc này không được UBND tỉnh giải quyết thấu đáo, e rằng sẽ có tiền lệ xấu tại tỉnh Hải Dương, rằng những người nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của cơ quan chính quyền đều phải chịu thiệt thòi. Bởi rõ ràng, việc nhà bà Thanh dừng sản ngay sau khi có quyết định thu hồi đất là có thật, đã được chính quyền thị xã ghi nhận mà cho đến nay, sau 9 năm đòi hỏi, những mất mát của gia đình bà Thanh vẫn chưa được đền bù thỏa đáng.

Lỗi do cơ quan chức năng nhưng người dân phải chịu?  

Liên quan đến phần đất bị thu hồi, đại diện Sở TN&MT cho biết, hiện hộ bà Thanh còn 54.000m2 đất chưa tính toán được phần bồi thường. Bởi số diện tích đất này được xác định là đất mặt nước chuyên dùng vào thời điểm kiểm kê đo đếm nhưng đang được UBND TX Chí Linh đề nghị xem xét lại nguồn gốc đất. Vì chưa rõ nguồn gốc đất nên không thể tính toán phương án đền bù được.

Đại diện Sở TN&MT khẳng định, việc xác định nguồn gốc đất là chức năng của chính quyền địa phương. Cũng theo bà Trần Thu Hương, việc hộ bà Thanh mới chỉ nhận được một phần đền bù về tài sản trên đất là do trong số lượng kiểm kê tài sản do Phòng Quản lý đô thị Chí Linh báo cáo còn một phần tài sản nằm trên diện tích 22.000m2 vẫn chưa có quyết định thu hồi nên chưa thể tính toán đền bù cho hộ bà Thanh được. 

Về các tài sản hư hao do thời gian kiểm đếm đền bù cách thời gian dừng hoạt động quá lâu, bà Hương khẳng định, những mất mát phải thể hiện bằng hồ sơ mới có thể xem xét bồi thường. Bà Hương nói: “Ví dụ như lán, mái che gạch bay đi thì chúng tôi đã có văn bản đề nghị, nếu có hồ sơ thì đưa vào sẽ được xem xét giải quyết. Chúng tôi chỉ là cơ quan thẩm định trên hồ sơ nên nếu không có giấy tờ hồ sơ rõ ràng thì chúng tôi không thể giải quyết”. 

Dường như các cơ quan chức năng đang đánh đố người dân bởi có lẽ sẽ khó có việc người dân lưu giữ các giấy tờ liên quan đến xây dựng từ cách đây khoảng 14-15 năm. Cũng như chia sẻ của bà Thanh: “Khi chúng tôi đầu tư các lò gạch, ai nghĩ đến chuyện sau này sẽ nhận được đền bù mà giữ giấy tờ. Hơn nữa, việc mua bán với người dân thường thỏa thuận trực tiếp, làm gì có hóa đơn chứng từ mà trình lên cho các cấp có thẩm quyền. Nếu các cơ quan liên quan tiến hành kiểm kê ngay sau khi có quyết định thu hồi thì bây giờ tôi đâu có khốn khổ theo đuổi 9 năm trời để đòi lại những quyền lợi chính đáng của mình”.    

Dễ nhận thấy, nếu các cơ quan chức năng tiến hành kiểm kê ngay sau khi bà Thanh chấp hành dừng hoạt động khi có quyết định thu hồi đất thì những tài sản bà Thanh được đền bù vẫn còn nguyên trạng, bà Thanh đương nhiên được đền bù mà không cần phải trình hồ sơ xây dựng. Như vậy, có thể thấy việc tiến hành kiểm kê muộn là lỗi của các cơ quan chức năng, sao lại bắt người dân phải chịu?  

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.