Giảm hộ nghèo nhờ các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất ở Nghệ An

(PLVN) - Những năm qua, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đi vào cuộc sống, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm nhờ thực hiện tốt các chương trình, mô hình hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất. 
Giảm hộ nghèo nhờ các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất ở Nghệ An Mô hình chăn nuôi bò, dê tại xã Châu Lộc, huyện Quỳ Châu giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

Theo báo cáo mới nhất về công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 12,1% (đầu năm 2016) xuống còn 4,11% (cuối năm 2019). Dự kiến đến cuối năm 2020, toàn tỉnh còn khoảng 3% hộ nghèo, đạt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra giai đoạn 2016-2020.

Trong đó, riêng với 4 huyện nghèo (Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và Quỳ Châu) đã giảm từ 54,26% hộ nghèo (đầu năm 2016) xuống còn 30,38% (cuối năm 2019), trung bình mỗi năm giảm 5,97% (vượt mục tiêu giảm 3 - 4%/năm).

Thực tế cho thấy, nhờ vào công tác giảm nghèo mà điều kiện, chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện rõ rệt, việc làm tương đối ổn định, cơ sở hạ tầng được tăng cường, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Tính đến nay, Nghệ An có 246/411 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đứng đầu toàn quốc số xã đạt nông thôn mới. Toàn tỉnh có hơn 9.5 ha đất sản xuất nông nghiệp ứng dụng một số khâu công nghệ cao. Thu nhập khu vực nông thôn từ 19,6 triệu đồng/người/năm (đầu năm 2016), ước thực hiện đến cuối năm 2020 đạt 32 triệu đồng/ người/năm. 

Những năm qua, được sự đặc biệt quan tâm của các Bộ, ngành Trung ương, sự nỗ lực tập trung của UBND tỉnh Nghệ An, sự ủng hộ của cộng đồng trong và ngoài tỉnh, đã tạo được sự đồng thuận cùng với sự hưởng ứng tích cực của người dân đã thu về các kết quả tích cực như trên. Đạt được những thành tựu ấy nhờ thực hiện tốt các biện pháp giảm nghèo trên địa bàn, nhất là các chương trình hỗ trợ hộ nghèo sản xuất. 

Toàn tỉnh đã huy động được số tiền gần 18.000 tỷ đồng thực hiện Chương trình giảm nghèo. Cụ thể, phong trào thi đua “Nghệ An chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2020 thông qua cuộc vận động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo’’, chương trình “Tết vì người nghèo” đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và mạnh thường quân ủng hộ được hơn 645 tỷ đồng giúp đỡ cho các xã nghèo, người nghèo kinh phí phát triển nông nghiệp; hỗ trợ các giống cây trồng, vật nuôi; xây dựng nhà cửa; sửa chữa nhà “Đại đoàn kết”; thuốc chữa bệnh; cứu đói và chi phí học tập cho con em.

Ông Lê Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu (1 trong 4 huyện nghèo của tỉnh) chia sẻ, huyện luôn đặt công tác xoá đói giảm nghèo là nhiệm vụ hàng đầu, việc hỗ trợ các hộ nghèo phát triển sản xuất là giải pháp quan trọng nhất trong mục tiêu giảm nghèo bền vững. Chương trình giảm nghèo xây dựng được nhiều mô hình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là mô hình Trồng cây Chanh leo tại các xã Tri Lễ, Nậm Giải; trồng rau sạch tại xã Quế Sơn; cây dược liệu tại xã Nậm Nhoóng của huyện Quế Phong.

Tại huyện Kỳ Sơn điển hình với mô hình chăn nuôi bò, lợn đen, gà ác; trồng gừng, khoai sọ,.... Mô hình chăn nuôi lợn đen, lợn rừng, trồng cà chua quả to, trồng rau sạch tại huyện Tương Dương. Mô hình cam không hạt tại huyện Quỳ Hợp. Chăn nuôi vịt bầu tại huyện Quỳ Châu. Tại huyện Nam Đàn phát triển mô hình trồng rau an toàn; các mô hình chăn nuôi trang trại lợn tại các huyện Đô Lương, Nam Đàn, Nghi Lộc…

Nhiều hộ gia đình nghèo tại các địa phương đã tự nguyện viết đơn xin rút khỏi diện hộ nghèo. Đáng kể đến là những gia đình tại huyện nghèo Con Cuông. Điều này đã minh chứng cho những nỗ lực phấn đấu của chính quyền cũng như người dân trong công tác giảm nghèo, đúng phương châm “trao cần câu hơn xâu cá”.

Thanh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa đưa ra văn bản thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex của Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ
(PLVN) - Ngày 23/11/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng
(PLVN) - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn
(PLVN) - Kẹt trong giếng thang máy một thời gian, người phụ nữ trẻ khá hoảng loạn, được lực lượng chức năng giải cứu đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe...

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang
(PLVN) - Sau tiếng nổ lớn, căn nhà ông Ròn bốc cháy rồi lan sang 7 nhà bên cạnh. Vụ hỏa hoạn may mắn không có ai bị thương nhưng ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”
(PLVN) - Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vinh danh là Ngân hàng tiêu biểu của năm (Outstanding Performance Bank), đồng thời được trao Giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7” và “Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất năm 2020”. 

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa
(PLVN) -Thông tin mới nhất được Ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa, đội bóng xứ Thanh sẽ được HLV Ljupko Petrovic dẫn dắt sau khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận ở mùa giải 2021.
Cao Bằng: Chuyển biến trong công tác hộ tịch

Cao Bằng: Chuyển biến trong công tác hộ tịch

(PLVN) - Qua 3 năm thực hiện Luật Hộ tịch, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng đã làm tốt công tác tham mưu và triển khai hiệu quả các biện pháp tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn tỉnh. Qua đó, bảo đảm công tác quản lý nhà nước về hộ tịch được thực hiện nhanh chóng, khoa học, đáp ứng yêu cầu của người dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬