Được đến trường - ước mơ quá lớn

(PLO) -Trời vào đông cái rét 10 độ vùng cao như cắt da cắt thịt, đoàn tình nguyện chúng tôi đến với gia đình của em Đường Thị Lý, em đang học lớp 6, Trường THCS Đông Thọ 2, tại thôn Y Nhân, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Gia đình em là một trong những hộ nghèo của tỉnh và có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. 

Theo chân cô giáo của em Lý, đặt chân đến khoảng đất có một túp lều xiêu vẹo được dựng lên chỉ bằng vài cái cột che chắn bằng tấp liếc, mảnh bạt rách nát, tôi không thể tưởng tượng được đây lại là một ngôi nhà. Một ngôi nhà che nắng, chắn mưa của bốn mẹ con. Tôi đã từng nhìn thấy vô cùng nhiều ngôi nhà dột nát nhưng chưa từng nghĩ lại có một ngôi nhà dột nát đến mức này!

Trong ngôi nhà tranh ấy, hai em bé sinh đôi chưa đầy 1 tuổi đang chịu cảnh đói khát, mặc bộ quần áo cũ sờn chỉ mỏng manh, chị của hai bé chính là em Đường Thị Lý, đang học lớp 6 - Trường THCS Đông Thọ 2, thôn Y Nhân, Đông Thọ, Sơn Dương, Tuyên Quang. 

Gặp gỡ, thăm hỏi gia đình em Lý, trò chuyện với mẹ của em là chị Đường Thị Hợp, chị chia sẻ: “Kinh tế của bốn mẹ con trước giờ chỉ dựa vào làm ruộng, nhưng chỉ có 2 sào ruộng, 2 sào nương để trồng sắn. Mùa năm nay sắn lại không được mùa nên bốn mẹ con chỉ ăn sắn, ăn khoai qua bữa. Bố ba cháu đã bỏ rơi mấy mẹ con. Sau khi sinh đi làm vất vả nên sức khỏe của mình hơi yếu, vẫn làm được việc nhưng con còn nhỏ nên không làm thuê nhiều được. Bữa cơm chỉ rau lạc chứ cả tháng nay chưa có lấy một miếng thịt”.  

Trong căn lều tranh lụp xụp đó, tiếng hai đứa nhỏ khóc nheo nhóc vì đói, vì lạnh chỉ nhìn thôi đã xót lòng. Cô Sâm, cô giáo của em Đường Thị Lý cho biết: “ Gia đình của em cũng có người thân bên ngoại nhưng cô được biết, người thân cũng nghèo khó không giúp được gì cho gia đình em. Và em đang có nguy cơ phải bỏ học”. 

Một mình chị Hợp nuôi ba đứa con chật vật sống qua ngày với cái ăn bòn nhặt rau củ quanh ruộng nương, đến cái áo ấm để mặc cũng chẳng có. Cái nghèo khó đeo bám đè nặng lên đôi vai của bà mẹ. Chị Hợp có mong muốn duy nhất cho các con: “Mình chỉ cần các con được ăn no, được đi học, thì khổ mấy, khó khăn nào mình cũng cam chịu được, bây giờ mới sinh xong mình phải chịu bó gối ôm con, không thể bỏ chúng đi làm được”. Đôi mắt người mẹ ngấn lệ cay đỏ hoe chia sẻ tâm nguyện.

Cô giáo Sâm cũng cho biết: “ Vì hoàn cảnh khó khăn đi học trường lớp xa nhà nên kết quả học tập của em Lý chỉ đạt kết quả trung bình, mặc dù Lý là một cô bé tiếp thu tốt và học chăm ngoan. Do đi học buổi được buổi nghỉ nên em không bắt kịp nhịp học với các bạn. Khi tôi biết hoàn cảnh của mẹ con em tôi cùng các thầy cô đến giúp đỡ gia đình em, nhưng cũng chỉ là phần nào đó rất nhỏ để em có thể đến trường”. 

Em Lý khi được hỏi về lý do em nghỉ học em nhìn mẹ, nhìn cô ngập ngừng trả lời: “ Đi học mẹ em không có tiền cho em mua sách vở, mẹ em mới sinh em nên em ở nhà giúp mẹ làm nương, làm ruộng, trông em. Em rất thích đi học, mơ ước của em học hết cấp ba rồi được học đại học nữa”. Mơ ước nhỏ bé của em Lý cũng như bao đứa trẻ khác, nhưng mơ ước đó lại quá lớn đối với em, một đứa trẻ sinh ra đã không may mắn, không được hưởng trọn vẹn cái quyền của trẻ em là được ăn được ngủ, được học hành. 

Giá như có ai đó chìa tay cho bốn mẹ con chị Hợp bấu víu vào thì số phận của các con chị đã không cơ cực đến mức khốn khổ thế này. Hãy cùng chung tay giúp đỡ gia đình chị Hợp, để cho em Lý một cặp sách tươi mới đi tới tương lai, cho hai đứa trẻ song sinh chưa tròn một tuổi được hưởng trọn kiếp con người.

Hàn Vi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen
(PLVN) - Xuất thân trong gia đình có “máu mặt”, nhiều thành viên là đối tượng hình sự cộm cán nên dù là phụ nữ nhưng thủ đoạn của Bạch Thị Sen vô cùng liều lĩnh, tinh vi. Sen cho nhiều người vay gần 1 tỷ đồng. 

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân
(PLVN) - Lao động di cư làm việc trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản từ những quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi từ một chương trình mới tiếp tục nỗ lực thúc đẩy di cư lao động hợp pháp và an toàn trong ngành nghề công việc này, thông tin này vừa được Tổ chức Lao động quốc tế ILO đưa ra.

Tết trồng cây sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng

Tết trồng cây  sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng
(PLVN) -Nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích nhân dân và cộng đồng tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ cây xanh, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, UBND TP Hả Phòng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021.
Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

(PLVN) - Nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và dân tộc Rơ Măm nói riêng được coi là loại hình nghệ thuật độc đáo. Tạc tượng gỗ nhà mồ đã gắn với đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên qua rất nhiều đời. Tuy nhiên, giờ đây ở làng Le, già A Ren được biết đến là người cuối cùng còn lưu giữ nghề tạc tượng gỗ của người Rơ Măm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬