Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Cảng cá Gành Hào

(PLVN) - Ngày 1/4, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cùng một số Sở, ngành khảo sát thực tế tại Cảng cá Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) để bàn biện pháp xử lý nhằm đẩy nhanh tiến độ của dự án này.

Theo Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, dự án nâng cấp, mở rộng Cảng cá Gành Hào hướng đến đạt tiêu chuẩn cảng cá loại 1, đáp ứng nhu cầu bốc xếp hàng hóa thủy hải sản cho tàu thuyền khai thác có công suất đến 600CV và phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá của địa phương. Dự án được thực hiện từ năm 2017-2021, với tổng nguồn vốn 180 tỷ đồng. Trong đó, Trung ương hỗ trợ 120 tỷ đồng để đầu tư cho các hạng mục thủy công; ngân sách địa phương 60 tỷ đồng để đầu tư cho hạng mục trên bờ. 

Từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương, dự án nâng cấp, mở rộng, Cảng cá Gành Hào đã được tỉnh bạc Liêu triển khai, thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nêu trên.

Dự án đã triển khai 3 gói thầu thi công xây dựng (gồm gói thầu số 08, gói thầu số 09 và gói thầu số 10); trong đó, hai gói thầu số 09 và số 10 mới ký hợp đồng tháng 12/2020. Riêng gói thầu số 08: thi công các công trình khu mở rộng gồm cầu tàu 600CV mới, trạm xử lý nước thải. Còn khu phân loại dịch vụ hiện đang tạm ngưng thi công do trong quá trình thi công do ảnh hưởng của tình trạng sạt lở, dẫn đến công trình có nhiều hiện trạng thay đổi; do đó phải điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với tình hình thực tế.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu kiểm tra các điểm thu mua hải sản tại Cảng cá Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu). 

Tuy nhiên, phương án điều chỉnh làm tăng tổng mức đầu tư trên 270 tỷ đồng, cao hơn khoảng 90 tỷ đồng so với dự toán ban đầu; trong đó chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 80 tỷ đồng. Cùng với đó, việc chậm giải phóng mặt bằng cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ dự án, cụ thể là 13 hộ trong khu vực cảng cá. Do một số hộ thuê điểm mua bán trong cảng cá hiện tại đã xây dựng nhà cửa nên việc xử lý rất khó khăn. Trong khi đó, thời gian để thực hiện dự án thì chỉ còn khoảng 7 tháng để thi công các gói thầu. Nếu cuối năm nay không hoàn thành dự án, Trung ương sẽ rút nguồn vốn hỗ trợ. 

Giám đốc Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Minh Đức, cho biết: Dự án đã triển khai 03 gói thầu, thì có 02 gói thầu mới ký hợp đồng cuối năm 2020; một gói thầu thi công mới đạt 12,3% giá trị hợp đồng. Cảng cá hiện tại đã quá tải, xuống cấp, nên không đáp ứng được nhu cầu hoạt động của ghe tàu. 

Chủ đầu tư đang chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương triển khai thi công gia cố hố xói lòng sông để đảm bảo ổn định cho công trình (tránh sạt trượt). Đối với các hạng mục còn lại của 3 gói thầu xây lắp không thể triển khai thi công do phải chờ thiết kế điều chỉnh được duyệt và thực hiện hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. 

Ban Quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh Bạc Liêu xem xét cân đối nguồn vốn địa phương bố trí bổ sung cho dự án điều chỉnh với số vốn là 32 tỷ đồng. Trước mắt, bố trí phần vốn địa phương còn lại theo dự án được duyệt là 9,296 tỷ đồng. Khi dự án điều chỉnh được duyệt, tiếp tục bố trí phần vốn bổ sung cho dự án là 32 tỷ đồng.

Các điểm thu mua hải sản tại Cảng cá Gành Hào góp phần nâng cao kinh tế cho người dân địa phương. 

Gỡ khó cho dự án Cảng cá Gành Hào 

Trước những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện đối với dự án nâng cấp, mở rộng cảng cá Gành Hào, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng lưu ý: Thời gian còn lại để thực hiện dự án không còn nhiều, nếu các đơn vị có liên quan không quyết liệt trong công tác thi công thì dự án khó mà hoàn thành thành. 

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng yêu cầu, Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu phải làm tham mưu cho UBND tỉnh đúng quy định về chủ trương điều chỉnh thiết kế, và phải làm nhanh bởi không còn thời gian cho sự chậm trễ. Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét nguồn vốn bố trí cho dự án để làm nhanh, nhất là bố trí vốn giải phóng mặt bằng. Các Sở, ngành, nhất là địa phương huyện Đông Hải cần tính toán lại những yếu tố đảm bảo làm sao Cảng cá khi xây dựng hoàn thành phải phục vụ tốt cho hoạt động của ghe tàu và đảm bảo thu nhập cho ngư dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho rằng: Dự án này rất chậm, Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã chậm trễ trong việc báo cáo những khó khăn, vướng mắc trên đến lãnh đạo tỉnh để tìm hướng khắc phục, tháo gỡ. 

Đồng thời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đề nghị, sắp tới, các đơn vị có liên quan phải tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp, hỗ trợ giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, để dự án nâng cấp, mở rộng Cảng cá Gành Hào phải tiếp tục triển khai thực hiện, quyết tâm phải hoàn thành dự án như thời gian đã định, nhất là cần quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng. 

Khi dự án đã hoàn thiện, ngư dân Bạc Liêu nói chung và huyện Đông Hải nói riêng mới có thể làm giàu từ biển, mạnh lên nhờ biển góp phần phát triển kinh tế cho tỉnh nhà.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông
(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.
Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo
(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong
(PLVN) - Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thành Danh (SN 1983, ngụ phường 1, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Giết người”.

Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Tiếp tục triển khai kế hoạch công tác nắm tình hình, đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trên biển, vào lúc 19 giờ 30 phút 16/4, tại khu vực biển cách Tây Nam đảo Thổ Chu/Kiên Giang khoảng 15 hải lý, Tổ công tác Đoàn Trinh sát số 2 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phát hiện và kiểm tra tàu vỏ gỗ số hiệu KG 95697 TS có dấu hiệu vi phạm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376