Cử tri hỏi chuyện cải tạo, sửa chữa chung cư xuống cấp, lãnh đạo thành phố Hải Phòng nói gì?

(PLVN) - Ngày 22/12, tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 16, HĐND TP khoá XV, các đại biểu HĐND TP đã nêu những câu hỏi xoay quanh nhiều vấn đề được đông đảo cử tri trên địa bàn TP quan tâm như: Chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc cải tạo, sửa chữa chung cư xuống cấp… 
Cử tri hỏi chuyện cải tạo, sửa chữa chung cư xuống cấp, lãnh đạo thành phố Hải Phòng nói gì? Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng trả lời chất vấn.

Cải tạo, sửa chữa 187 chung cư cũ

Trả lời chất vấn về tiến độ triển khai, xây dựng các khu chung cư mới thay thế các khu chung cư cũ trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cho hay, thời gian qua, các cấp lãnh đạo TP đã quan tâm, dành nguồn lực chỉnh trang diện mạo đô thị, trong đó công tác cải tạo, xây dựng các khu chung cư mới thay thế các khu chung cư xuống cấp đã đạt kết quả tích cực.

Tính đến thời điểm này, TP đã xây dựng 7 chung cư mới: N1, N2 Lê Lợi; U19 Lam Sơn; HH1 – HH2, HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình với tổng số 2.654 căn hộ. Vừa qua, Sở Xây dựng đã lập kế hoạch cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn TP bằng nguồn vốn ngân sách, theo đó sẽ phá dỡ 150 chung cư cũ, sửa chữa 37 chung cư cũ để bảo đảm ổn định nơi ở cho khoảng 1.175 hộ dân.

Về kế hoạch cải tạo chung cư trong thời gian tới, TP đã phân kỳ, chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 2020 – 2025 sẽ xây dựng chung cư khu Vạn Mỹ; chung cư 311 Đà Nẵng (quận Ngô Quyền); khu chung cư Lam Sơn; chung cư An Dương (quận Lê Chân) và chung cư Đồ Sơn (quận Đồ Sơn). Giai đoạn 2026 – 2030 sẽ xây dựng chung cư Nguyễn Thái Học (quận Hồng Bàng); khu chung cư Lê Duẩn, Văn Đẩu (quận Kiến An) và cải tạo sửa chữa cục bộ 37 chung cư để tiếp tục sử dụng.

Liên quan tới công tác cải tạo lại các dòng kênh, dòng sông, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Xây dựng đã nghiên cứu và đang hoàn thiện Đề án chỉnh trang đô thị TP Hải Phòng giai đoạn 2020-2025 nhằm mục tiêu xây dựng chỉnh trang đô thị TP đến năm 2025 đạt các tiêu chí đô thị loại I. 

Trong đó, đề xuất một số giải pháp cải tạo các dòng kênh, sông trong nội đô trong giai đoạn 2021-2025, dự kiến đầu tư một số dự án bằng vốn ngân sách TP như: chỉnh trang, kè lại sông Tam Bạc, đoạn từ cầu Lạc Long đến cầu Hoàng Văn Thụ: dự kiến tổng mức đầu tư 1.450 tỷ đồng; xây dựng kè, chỉnh trang đoạn sông Tam Bạc, sông Rế đoạn từ cầu Tam Bạc đến Nam cầu Bính dự kiến tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng; xây dựng kè, chỉnh trang đoạn sông từ cầu An Dương 1 đến cầu An Đồng: dự kiến tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng...

Về kế hoạch, lộ trình xây dựng công viên, khu vui chơi công cộng, theo Chủ tịch UBND TP, trong thời gian qua, TP tập trung nguồn lực cải tạo, xây dựng các công viên, khu vui chơi công cộng như: khu công viên Tam Bạc, vườn hoa Kim Đồng, khu vực vườn hoa xung quanh Cung văn hoá Hữu nghị Việt Tiệp...

Hiện, TP đang thực hiện cải tạo chỉnh trang sân vận động Máy Tơ (quận Ngô Quyền) thành công viên cây xanh với diện tích khoảng 3 ha. Bên cạnh đó, TP trình Bộ Xây dựng thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó cụ thể đến năm 2025 diện tích đất cây xanh trên địa bàn TP khoảng 9.653 ha; năm 2035 khoảng 15.007 ha.

Chậm trễ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Xoay quanh việc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên địa bàn TP bị kéo dài, gây rất nhiều khó khăn cho người dân khi mua bán, chuyển nhượng, tách thửa đất; đặc biệt việc tách thửa đất phát sinh thêm chi phí trích đo địa chính thửa đất là 1,9 triệu đồng/thửa. Đại biểu Lưu Xuân Cải đề nghị Chủ tịch UBND TP làm rõ tình trạng trên và các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Giải thích vấn đề này, Chủ tịch UBND TP lý giải, việc thu 1,9 triệu đồng/thửa kinh phí thực hiện trích đo địa chính khi thực hiện tách thửa là theo quy định của UBND TP tại Quyết định số 45/2019/QĐ-UBND ngày 13/12/2019. Việc cấp đổi, cấp lại GCNQSDĐ là đăng ký biến động đất đai đối với trường hợp được cấp GCNQSDĐ và thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT). Từ ngày 15/3/2020 đến 2/12/2020, Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở TNMT tiếp nhận 14.234 hồ sơ, trong đó trả kết quả 13.210 hồ sơ, đang giải quyết 334 hồ sơ, trả về các Chi nhánh tại các quận, huyện để bổ sung 690 hồ sơ. 

Trong thời gian tới, TP chỉ đạo Sở TNMT tập trung nâng cao năng lực cán bộ tại các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đủ trình độ để hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ. TP sẽ bố trí kinh phí và chỉ đạo sớm hoàn thiện Đề án cơ sở dữ liệu quản lý đất đai trên toàn TP để tránh chồng lấn và sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đại biểu Nguyễn Hải Hà nêu câu hỏi về các hộ dân của huyện Kiến Thụy, An Lão thuộc diện tái định cư của dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhưng đến nay chưa được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch UBND TP cho biết, về vấn đề tái định cư thuộc Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thì tổng giá trị quyết toán các khu tái định cư hơn 281 tỷ đồng.

Tổng Công ty phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) đã ứng trước kinh phí đầu tư xây dụng các khu tái định cư của dự án trên địa bàn các quận, huyện: Hải An, Dương Kinh, Kiến Thụy, An Lão với số tiền là 220 tỷ đồng. Số kinh phí giải phóng mặt bằng VIDIFI tạm giữ của các hộ dân hơn 65 tỷ đồng. Số tiền TP phải hoàn trả VIDIFI hơn 58 tỷ đồng.

 Tuy nhiên, do quy định không thể ghi thu, ghi chi để khấu trừ các khoản kinh phí trên, nên TP sẽ phải bố trí nguồn vốn đầu tư công năm 2021 để hoàn trả số tiền 220 tỷ VIDIFI, phần còn thiếu theo giá trị quyết toán yêu cầu các địa phương bố trí từ nguồn vốn đầu tư công ngân sách TP phân cấp cho địa phương.

Như vậy, sau khi quyết toán các khoản kinh phí nêu trên, VIDIFI hoàn trả số tiền tạm giữ của các hộ dân để các hộ dân nộp tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư, hoàn thiện hồ sơ cấp GCNQSDĐ. Đối với các lô đất tái định cư còn lại tại các khu tái định cư, UBND TP chỉ đạo các địa phương tổ chức đấu giá và nộp 100% tiền thu được vào ngân sách TP.

M.Toàn – T.Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử
(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.
Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?
(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.
Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬