Cụ ông đan nón 'đại hiệp' viết đơn xin thoát nghèo

(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Huân (sinh năm 1945), trú tại thôn Hải An, xã Quảng An, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh), nhiều năm qua luôn nằm trong danh sách hộ nghèo, được hưởng chế độ chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo quy định. Năm 2019, ông Huân làm đơn tự nguyện xin thoát khỏi diện nghèo...
Cụ ông đan nón 'đại hiệp' viết đơn xin thoát nghèo Cụ ông đan nón “Đại hiệp”

Ông gửi đơn đến chính quyền xã với tâm nguyện: Nhường ưu tiên cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn, vừa để làm gương cho con cháu không được ỷ lại, dựa dẫm vào chính sách.

Theo lời kể của ông Huân, ông là người gốc ở huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Chuyển về sinh sống tại Đầm Hà đến nay đã ngót nghét 40 năm, ông luôn được bà con lối xóm quý mến bởi sự chịu khó, cần cù lao động dù chân trái bị tật bẩm sinh, không thể đi lại bình thường.

Ông tâm sự, lúc đó cả vùng ai cũng như ai, chỉ trông chờ vào đồng ruộng, cấy cày để kiếm miếng ăn, ấy thế mà ông đang tuổi trẻ lại chẳng lao động được như người khác. Không nản chí, ông Huân học nghề đan thúng, đan giỏ tre, khi đã thuần thục, có sản phẩm thì mang ra chợ quê bán kiếm thêm tiền phụ gia đình. Tuy vậy, gia đình cũng chỉ tạm đủ bữa ăn qua ngày, nghèo khó mãi vẫn hoàn nghèo khó.

Nói về lý do xin thoát nghèo, ông Huân bảo: Nhờ được bình xét là hộ nghèo, tôi có thẻ bảo hiểm y tế để đỡ chi phí thuốc men mỗi tháng, lại được hỗ trợ xây căn nhà mới vững chãi. Sự quan tâm, chăm lo chu đáo của cấp ủy, chính quyền và sự đùm bọc của bà con lối xóm suốt nhiều năm qua là điều tôi luôn biết ơn, trân trọng.

Cụ Nguyễn Văn Huân (1945) viết đơn xin thoát nghèo  

Nay chưa thật sự khấm khá, nhưng các con tôi đã bắt đầu có cuộc sống ổn định, có thể lao động kiếm ra thu nhập và chăm lo được cho bố mẹ đến nơi đến chốn rồi. Vì thế, tôi bàn với các con làm đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo, mong các cấp chấp nhận để có thể nhường suất ưu tiên này cho hoàn cảnh khó khăn hơn. Tôi cũng muốn nêu gương cho con cháu không được ỷ lại, dựa dẫm vào chính sách của nhà nước.

Việc ông Huân làm đơn tự nguyện ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã, khiến cho không ít người dân trong thôn bất ngờ. Hàng xóm có người mới nghe chuyện còn tưởng gia đình ông bị “tạo sức ép” nên suy nghĩ chưa thấu đáo. Cho đến khi tới nhà hỏi thăm, lắng nghe cả bài thơ ông tự sáng tác về niềm vui thoát nghèo, dành để đọc trước toàn bộ nhân dân thôn Hải An, thì mới vỡ lẽ và chia vui với gia đình ông.

Giờ đây tuy tuổi đã cao, nhưng ông Huân vẫn rất minh mẫn, mắt sáng rõ và đôi bàn tay chưa thôi làm việc. Hằng ngày, ông vẫn chịu khó vót tre, đan khung, làm nón “Đại hiệp” - sản phẩm du lịch nổi tiếng của địa phương.

Dù tốc độ không còn nhanh nhẹn, nhưng chất lượng nón ông Huân đan ra luôn được đảm bảo: Khung chắc chắn, hoa văn các nan tre kết lại vô cùng đẹp mắt. Mỗi sản phẩm làm ra, giao lại cho hợp tác xã để tiếp tục vào lá, ông Huân được nhận tiền công 70.000 đồng. Có tháng ông làm được 20 cái, cũng là một khoản thu nhập đáng kể.

Mong rằng những lá đơn xin thoát nghèo và tấm lòng tuổi cao gương sáng như của ông Huân sẽ ngày càng được nhân rộng hơn nữa, tác động tích cực trong việc động viên người dân xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, khắc phục khó khăn, quyết tâm vươn lên trong cuộc sống.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬