Bức di ảnh cuối cùng trên bức tường đá tưởng niệm Gạc Ma

(PLVN) - Trong trận chiến giữ đảo Gạc Ma (Trường Sa) ngày ấy, 64 cán bộ chiến sĩ của dân tộc ta đã anh dũng hi sinh. Các anh đã ngã xuống, nhưng trên bức tường đá tại Khu tưởng niệm Gạc Ma lúc bấy giờ chỉ có 63 di ảnh chân dung của các liệt sĩ, vẫn còn đó một ô di ảnh còn thiếu của liệt sĩ Trần Quốc Trị. Để lấp đầy được ô trống với nhiều niềm khắc khoải ấy là một hành trình dài của sự miệt mài và đầy kỳ diệu...

Người chiến sĩ đã hi sinh trong trận chiến Gạc Ma năm ấy mà chúng tôi nhắc đến ở đây là liệt sĩ Trần Quốc Trị (quê tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) – Liệt sĩ duy nhất không có di ảnh trong số 64 cán bộ chiến sĩ đã hi sinh trong trận chiến giữ đảo Gạc Ma (Trường Sa) ngày 14/3/1988.

Đằng đẵng suốt hơn 30 năm, di ảnh của anh trên bàn thờ gia tiên tại thôn 4, xã Đồng Trạch (huyện Bố Trạch) và trên bức tường đá tại Khu tưởng niệm Gạc Ma (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) vẫn luôn niềm khắc khoải đầy nhói đau. Và đến nay, khoảng trống đó đã được lấp đầy.

 Ông Trần Quốc Tuấn bên bức di ảnh của người em trai - Liệt sĩ Trần Quốc Trị.

30 năm chờ đợi...

Ghé thăm căn nhà nhỏ tại thôn 4, xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), sau cái bắt tay chào đón kèm theo những lời hỏi thăm nhiệt thành, ông Trần Quốc Tuấn (67 tuổi) nâng niu trên tay tấm di ảnh của em trai mình (liệt sĩ Trần Quốc Trị) bắt đầu kể cho chúng tôi nghe về quãng thời gian chờ đợi tin tức về bức di ảnh của người em trai út...

Trong hồi ức của ông, em trai của mình là một người em ngoan, siêng năng và có ngoại hình ưa nhìn nên lúc đó rất được sự thương mến của nhiều thiếu nữ. Năm 1986, khi tuổi đời vừa tròn 20, em trai ông lên đường nhập ngũ với ước nguyện sẽ có ngày trở về xây dựng một gia đình nhỏ tại quê nhà.

Nhưng đối với ông, lần tiễn em trai lên đường nhập ngũ năm ấy là lần chia tay cuối cùng của gia đình với liệt sĩ Trần Quốc Trị. Bởi, trong trận hải chiến giữ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988 ấy, anh cùng 63 người đồng đội đã anh dũng hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

“Ngày em trai hy sinh, gia đình lục tìm, dò hỏi khắp nơi nhưng không thể nào tìm được 1 tấm hình nào để làm di ảnh đặt lên bàn thờ liệt sĩ Trần Quốc Trị. Suốt một thời gian dài mấy chục năm, có nhiều cơ quan, đoàn thể và cá nhân giúp gia đình tìm ảnh nhưng không tìm được” - ông Trần Quốc Tuấn buồn bã.

 Liệt sĩ Trần Quốc Trị được truy tặng bằng Tổ quốc ghi công.

Tưởng chừng việc tìm di ảnh của người em út đã đi vào ngõ cụt nhưng một điều may mắn đã đến với ông và gia đình vào cuối năm ngoái khi PGS.TS Ngô Văn Minh, Trưởng khoa Dân tộc và Tôn giáo, Học viện Chính trị Hồ Chí Minh khu vực 3 đến thăm và trao cho gia đình ông 1 tấm di ảnh liệt sĩ Trần Quốc Trị.

“Hơn 30 năm gia đình, bạn bè, các cơ quan tìm kiếm không thấy, lúc đó thầy Minh ra báo tin tìm thấy ảnh thì gia đình cảm động tột cùng. Sau hơn 30 năm gia đình mới nhìn thấy được hình bóng của liệt sĩ Trần Quốc Trị” - ông Tuấn xúc động chia sẻ.

Miệt mài tìm kiếm từ nhiều hướng

Để nói về hành trình tìm kiếm di ảnh của liệt sĩ Trần Quốc Trị phải nhắc đến PGS.TS Ngô Văn Minh – Trưởng Khoa Dân tộc và Tôn giáo, Học viện Chính trị Hồ Chí Minh khu vực 3 tại Đà Nẵng.

Năm 2019, trong một chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, PGS.TS Ngô Văn Minh đã đến thăm nhà trưng bày khu tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Ngắm nhìn di ảnh các liệt sĩ, ánh mắt ông dừng lại thật lâu tại vị trí di ảnh của liệt sĩ Trần Quốc Trị (SN 1966, xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình).

Dừng bởi, trong khi 63 liệt sĩ đều có di ảnh, thì vị trí gắn ảnh của liệt sĩ Trần Quốc Trị chỉ là một ô trống. Ban Quản lý khu tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma cũng cho biết, dù đã tìm nhiều cách, nhưng đến thời điểm đó vẫn không thể tìm được bất cứ một hình ảnh nào của liệt sĩ Trần Quốc Trị.

 PGS.TS Ngô Văn Minh trao di ảnh cho ông Võ Duy Trúc, Ban quản lý Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Với niềm khắc khoải về khoảng trống chưa được lấp đầy ngày ấy, PGS.TS Ngô Văn Minh bắt đầu hành trình “Tìm ảnh cho anh” suốt chiều dài các tỉnh miền Trung. Kể cả trong những chuyến công tác ở Quảng Bình, ông luôn chia sẻ thông tin này, kết nối với nhiều người để cùng tìm kiếm di ảnh liệt sĩ Trần Quốc Trị. Dù cuộc tìm kiếm gần như vô vọng, nhưng PGS.TS Ngô Văn Minh vẫn kiên trì với hành trình “Tìm ảnh cho anh”.

Một thời gian khá lâu, đến ngày đầu tháng 1/10/2020, nơi ông nghĩ đến là kho lưu trữ tàng thư căn cước công dân thuộc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Bình. Niềm vui như vỡ òa khi hồ sơ lưu trữ của liệt sĩ Trần Quốc Trị vẫn được lưu giữ, trong đó của bức ảnh chân dung của anh.

Các cựu binh, thân nhân gia đình 64 liệt sỹ hi sinh tại Đảo Gạc Ma từ Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình - Quảng Trị thả đèn hoa đăng tưởng nhớ tại Cảng Gianh tối ngày 13/3.

Theo PGS.TS Ngô Văn Minh, các liệt sĩ đã ngã xuống, máu xương hòa vào biển đảo Trường Sa vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc nhưng trên bàn thờ lại thiếu đi tấm di ảnh, nơi gắn di ảnh ở khu tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma là 1 ô trống khiến những người đến đây không khỏi chạnh lòng. Nên ngay sau khi tìm kiếm được di ảnh, tôi đã đến thắp hương và trao di ảnh của liệt sĩ Trần Quốc Trị cho gia đình anh tại quê nhà và tận tay trao tấm ảnh này cho Ban Quản lý khu tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma tại Khánh Hòa. 

Đến nay, trận hải chiến Gạc Ma đã trôi qua 33 năm nhưng vẫn để lại nhiều nỗi niềm day dứt trong lòng người ở lại. Ngày 14/3 hàng năm, nhân dân cả nước vẫn luôn nhắc nhớ, tưởng niệm sự hi sinh cao cả của 64 liệt sĩ Gạc Ma vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của Tổ quốc.

Bảo Thiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376