10 ký tự cuối trên thẻ Bảo hiểm y tế nhất định phải ghi nhớ suốt đời

(PLVN) -  Bởi đó chính là mã số Bảo hiểm xã hội (BHXH) duy nhất của mỗi người, trong suốt quá trình tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động, Bệnh nghề nghiệp.

10 ký tự quan trọng

Trao đổi với PLVN, Quyền giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc cho biết, từ ngày 01/08/2017, thẻ BHYT được cấp mới, đổi, cấp lại theo mẫu mới. Sự thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và cả người tham gia, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của ngành BHXH.

Cụ thể, BHYT mới sẽ thay thế cụm từ “Số sổ:” in trên bìa và tờ rời của sổ BHXH bằng cụm từ “Mã số:”. Mã số thẻ được chia thành 4 ô. Ô thứ nhất gồm hai ký tự bằng chữ là mã đối tượng tham gia BHYT. Ô thứ 2 gồm 01 ký tự bằng số (từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Ô thứ 3 gồm 2 ký tự được ký hiệu bằng số (từ 01 đến 99) là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi phát hành thẻ BHYT. Ô thứ 4 gồm 10 ký tự cuối là mã số BHXH. Dựa vào các ký tự trên, người tham gia BHYT có thể tự xác định được mình thuộc nhóm đối tượng tham gia nào và quyền lợi của mình khi đi khám chữa bệnh.

Mã số trên thẻ BHYT được chia làm 4 ô

4 ô nói trên tương đương 15 ký tự, trong đó: 10 ký tự cuối là mã số BHXH duy nhất của mỗi người trong suốt quá trình tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động, Bệnh nghề nghiệp; 5 ký tự đầu sẽ thay đổi khi có sự điều chỉnh về nhóm tham gia, mức quyền lợi hưởng BHYT tương ứng của người tham gia BHYT. Do đó, 10 ký tự cuối này là mã định danh duy nhất của mỗi người trong suốt quá trình tham gia BHYT.

“10 ký tự cuối là dãy số nhất định phải ghi nhớ suốt đời bởi gắn liền với chúng ta từ khi sinh ra, trưởng thành, tham gia lao động đến khi về hưu, mất đi. Mỗi người nên nhớ 10 ký tự trên như nhớ số điện thoại của mình. Với trẻ em, bố mẹ nên ghi nhớ 10 ký tự này giúp con cái”, Quyền giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc đưa ra lời khuyên.

Thuận tiện khi sử dụng dịch vụ công quốc gia

Việc ghi nhớ 10 ký tự là mã số định danh duy nhất nói trên cũng giúp người dân có nhu cầu cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất qua Cổng dịch vụ công quốc gia được được nhanh chóng, thuận tiện hơn. Theo đó, chỉ mất vài phút nhập mã số BHXH và điền các thông tin đơn giản theo yêu cầu, người dân đã hoàn thiện xong việc đăng ký cấp lại thẻ BHYT. Không chỉ vậy, người dân có thể chọn lựa nhận kết quả “Qua dịch vụ bưu chính” để nhận lại thẻ BHYT tại nhà.

Mã số BHXH giúp người dân có nhu cầu cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất qua Cổng dịch vụ công quốc gia thuận tiện hơn .

Mới đây, ngày 14/4/2020, BHXH TP Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo BHXH các quận, huyện đẩy mạnh tuyên truyền để người dân và đơn vị sử dụng lao động nắm được sự thuận tiện khi tham gia Cổng dịch vụ công Quốc gia đối với các trường hợp cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng. Cụ thể, người dân sử dụng điện thoại thông minh hoặc ipad, máy tính có kết nối với mạng internet thì truy cập vào địa chỉ: https: //dichvucong.gov.vn kê khai đầy đủ các nội dung trên mẫu để đăng ký việc cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất. Sau khi cấp xong thẻ BHYT theo đề nghị, bộ phận “Một cửa” của cơ quan BHXH sẽ thực hiện trả thẻ BHYT tới người đăng ký qua dịch vụ bưu chính trong ngày.

Trong khi diễn biến về dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, việc đăng ký cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia cũng góp phần đảm bảo giãn cách xã hội.

Trình tự, thủ tục phối hợp kết nối liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT tại Hải Phòng

Ngày 17/3/2020, Sở Tư pháp TP Hải Phòng và BHXH TP Hải Phòng đã ký quy chế phối hợp thực hiện chia sẻ, kết nối liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT. Theo đó, UBND cấp xã là đầu mối tiếp nhận hồ sơ yêu cầu thực hiện liên thông. Khi tiếp nhận hồ sơ thực hiện liên thông, công chức tư pháp hộ tịch cấp xã hướng dẫn người dân nộp đủ thành phần hồ sơ đăng ký khai sinh và đăng ký cơ sở khám chữa bệnh ban đầu trên Danh mục khám chữa bệnh BHYT theo thông báo của BHXH TP.

Ngay sau khi thực hiện đăng ký khai sinh, dữ liệu khai sinh của trẻ được cập nhật chính thức trên Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử. Công chức hộ tịch tư pháp cấp xã truy cập danh sách “Chuyển hồ sơ khai sinh sang BHXH”, chọn mã cơ sở khám chữa bệnh ban đầu, lựa chọn thông tin về người giám hộ và hình thức nhận thẻ, sau đó chuyển cơ quan BHXH để thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ. Trường hợp thông tin yêu cầu cấp thẻ BHYT không hợp lệ, chưa đầy đủ, hoặc mã định danh cá nhân đã có trên hệ thống thì dừng việc cấp thẻ, trả lại yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin cho trẻ trên Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch.

Trong vòng 02 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận yêu cầu kiểm tra, xác minh, công chức tư pháp hộ tịch của UBND cấp xã phối hợp với cơ quan BHXH cấp huyện tiến hành rà soát, kiểm tra tính chính xác của yêu cầu cấp thẻ BHYT, điều chỉnh lại thông tin hoặc phối hợp với Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp (nếu cần) và gửi lại yêu cầu cấp thẻ.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận yêu cầu cấp thẻ BHYT do Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch chuyển sang, cơ quan BHXH cấp quận, huyện thực hiện thẩm tra hồ sơ, cấp thẻ BHYT và chuyển trả thẻ BHYT đã cấp qua dịch vụ bưu chính.

Thực hiện liên thông dữ liệu nêu trên là một bước tiến trong việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ thuộc trách nhiệm của ngành BHXH và ngành Tư pháp TP Hải Phòng.

Phương Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô
(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?
(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước
(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬