10 ký tự cuối trên thẻ Bảo hiểm y tế nhất định phải ghi nhớ suốt đời

(PLVN) -  Bởi đó chính là mã số Bảo hiểm xã hội (BHXH) duy nhất của mỗi người, trong suốt quá trình tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động, Bệnh nghề nghiệp.

10 ký tự quan trọng

Trao đổi với PLVN, Quyền giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc cho biết, từ ngày 01/08/2017, thẻ BHYT được cấp mới, đổi, cấp lại theo mẫu mới. Sự thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và cả người tham gia, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của ngành BHXH.

Cụ thể, BHYT mới sẽ thay thế cụm từ “Số sổ:” in trên bìa và tờ rời của sổ BHXH bằng cụm từ “Mã số:”. Mã số thẻ được chia thành 4 ô. Ô thứ nhất gồm hai ký tự bằng chữ là mã đối tượng tham gia BHYT. Ô thứ 2 gồm 01 ký tự bằng số (từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Ô thứ 3 gồm 2 ký tự được ký hiệu bằng số (từ 01 đến 99) là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi phát hành thẻ BHYT. Ô thứ 4 gồm 10 ký tự cuối là mã số BHXH. Dựa vào các ký tự trên, người tham gia BHYT có thể tự xác định được mình thuộc nhóm đối tượng tham gia nào và quyền lợi của mình khi đi khám chữa bệnh.

Mã số trên thẻ BHYT được chia làm 4 ô

4 ô nói trên tương đương 15 ký tự, trong đó: 10 ký tự cuối là mã số BHXH duy nhất của mỗi người trong suốt quá trình tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động, Bệnh nghề nghiệp; 5 ký tự đầu sẽ thay đổi khi có sự điều chỉnh về nhóm tham gia, mức quyền lợi hưởng BHYT tương ứng của người tham gia BHYT. Do đó, 10 ký tự cuối này là mã định danh duy nhất của mỗi người trong suốt quá trình tham gia BHYT.

“10 ký tự cuối là dãy số nhất định phải ghi nhớ suốt đời bởi gắn liền với chúng ta từ khi sinh ra, trưởng thành, tham gia lao động đến khi về hưu, mất đi. Mỗi người nên nhớ 10 ký tự trên như nhớ số điện thoại của mình. Với trẻ em, bố mẹ nên ghi nhớ 10 ký tự này giúp con cái”, Quyền giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc đưa ra lời khuyên.

Thuận tiện khi sử dụng dịch vụ công quốc gia

Việc ghi nhớ 10 ký tự là mã số định danh duy nhất nói trên cũng giúp người dân có nhu cầu cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất qua Cổng dịch vụ công quốc gia được được nhanh chóng, thuận tiện hơn. Theo đó, chỉ mất vài phút nhập mã số BHXH và điền các thông tin đơn giản theo yêu cầu, người dân đã hoàn thiện xong việc đăng ký cấp lại thẻ BHYT. Không chỉ vậy, người dân có thể chọn lựa nhận kết quả “Qua dịch vụ bưu chính” để nhận lại thẻ BHYT tại nhà.

Mã số BHXH giúp người dân có nhu cầu cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất qua Cổng dịch vụ công quốc gia thuận tiện hơn .

Mới đây, ngày 14/4/2020, BHXH TP Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo BHXH các quận, huyện đẩy mạnh tuyên truyền để người dân và đơn vị sử dụng lao động nắm được sự thuận tiện khi tham gia Cổng dịch vụ công Quốc gia đối với các trường hợp cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng. Cụ thể, người dân sử dụng điện thoại thông minh hoặc ipad, máy tính có kết nối với mạng internet thì truy cập vào địa chỉ: https: //dichvucong.gov.vn kê khai đầy đủ các nội dung trên mẫu để đăng ký việc cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất. Sau khi cấp xong thẻ BHYT theo đề nghị, bộ phận “Một cửa” của cơ quan BHXH sẽ thực hiện trả thẻ BHYT tới người đăng ký qua dịch vụ bưu chính trong ngày.

Trong khi diễn biến về dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, việc đăng ký cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia cũng góp phần đảm bảo giãn cách xã hội.

Trình tự, thủ tục phối hợp kết nối liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT tại Hải Phòng

Ngày 17/3/2020, Sở Tư pháp TP Hải Phòng và BHXH TP Hải Phòng đã ký quy chế phối hợp thực hiện chia sẻ, kết nối liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT. Theo đó, UBND cấp xã là đầu mối tiếp nhận hồ sơ yêu cầu thực hiện liên thông. Khi tiếp nhận hồ sơ thực hiện liên thông, công chức tư pháp hộ tịch cấp xã hướng dẫn người dân nộp đủ thành phần hồ sơ đăng ký khai sinh và đăng ký cơ sở khám chữa bệnh ban đầu trên Danh mục khám chữa bệnh BHYT theo thông báo của BHXH TP.

Ngay sau khi thực hiện đăng ký khai sinh, dữ liệu khai sinh của trẻ được cập nhật chính thức trên Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử. Công chức hộ tịch tư pháp cấp xã truy cập danh sách “Chuyển hồ sơ khai sinh sang BHXH”, chọn mã cơ sở khám chữa bệnh ban đầu, lựa chọn thông tin về người giám hộ và hình thức nhận thẻ, sau đó chuyển cơ quan BHXH để thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ. Trường hợp thông tin yêu cầu cấp thẻ BHYT không hợp lệ, chưa đầy đủ, hoặc mã định danh cá nhân đã có trên hệ thống thì dừng việc cấp thẻ, trả lại yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin cho trẻ trên Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch.

Trong vòng 02 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận yêu cầu kiểm tra, xác minh, công chức tư pháp hộ tịch của UBND cấp xã phối hợp với cơ quan BHXH cấp huyện tiến hành rà soát, kiểm tra tính chính xác của yêu cầu cấp thẻ BHYT, điều chỉnh lại thông tin hoặc phối hợp với Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp (nếu cần) và gửi lại yêu cầu cấp thẻ.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận yêu cầu cấp thẻ BHYT do Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch chuyển sang, cơ quan BHXH cấp quận, huyện thực hiện thẩm tra hồ sơ, cấp thẻ BHYT và chuyển trả thẻ BHYT đã cấp qua dịch vụ bưu chính.

Thực hiện liên thông dữ liệu nêu trên là một bước tiến trong việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ thuộc trách nhiệm của ngành BHXH và ngành Tư pháp TP Hải Phòng.

Phương Thanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo về công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo về công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều 30/5, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ và tình hình công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển. 

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” khôi phục du lịch

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” khôi phục du lịch
(PLVN) - Chiều 30/5, tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn ra lễ ký kết và công bố chương trình liên kết hành động phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới, đồng thời phát động chương trình kích cầu du lịch ba địa phương Thừa Thiên -Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam.
Loading...
PC Quảng Ngãi: Cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn

PC Quảng Ngãi: Cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn

(PLVN) - Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nên tất cả các hoạt động của Công ty Điện lực Quảng Ngãi đều hướng đến và phục vụ tốt hơn cho khách hàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ và tiện ích mà ngành điện mang lại.

103 tác phẩm được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019

103 tác phẩm được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019
(PLVN) - Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2019 đã chọn được 103/140 tác phẩm xuất sắc để trao giải, bao gồm: 10 giải A, 20 giải B, 41 giải C và 32 giải Khuyến khích. Lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức trọng thể vào tối 21/6/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý
(PLVN) -Để tránh hậu quả khó khắc phục trong thi hành bản án số 12/2019/DS-PT ngày 19/6/2019 của TAND tỉnh Hà Tĩnh về “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, Chi cục THADS huyện Hương Khê chưa thực hiện ngay việc cưỡng chế thi hành, mà tiến hành thực hiện quy trình giải quyết vướng mắc, báo cáo Ban chỉ đạo THADS huyện chỉ đạo theo quy định. 


Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

(PLVN) - Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2020 (Tuần hàng) do Sở Công Thương Hà Nội chủ trì phối hợp cùng siêu thị Big C Thăng Long – một thành viên của Tập đoàn Central Retail - tổ chức đã chính thức khai mạc tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội). Tuần hàng sẽ diễn ra từ 30/5-3/6/2020. 

Ba sự thật về thẩm mỹ Gangnam bạn cần biết

Ba sự thật về thẩm mỹ Gangnam bạn cần biết
(PLVN) - Thẩm mỹ viện Hàn Quốc Gangnam là phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đầu tiên và duy nhất tại Biên Hoà, hiện có 2 cơ sở F222 Võ Thị Sáu – P. Thống Nhất – Tp. Biên Hòa, Đồng Nai và 576 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động số 1505/ĐNA-GPHĐ - thực hiện các phẫu thuật nâng mũi, độn cằm, cắt mí,…, đặc biệt là xử lý thảm hoạ phẫu thuật thẩm mỹ như sửa mũi hỏng, mắt hỏng. 
Trump và Twitter: Hết cần đến giận

Trump và Twitter: Hết cần đến giận

(PLVN) - Trong một quyết định hành pháp của Tổng thống vừa được ký, ông Trump chủ trương quản lý và giám sát nội dung trên các mạng xã hội và nền tảng theo hướng để quy kết trách nhiệm của các mạng xã hội và nền tảng về nội dung.

Bộ mặt thật của bà trùm ma túy mạo danh “công chúa tập đoàn Samsung”

Bộ mặt thật của bà trùm ma túy mạo danh “công chúa tập đoàn Samsung”
(PLVN) - Tự nhận mình là công chúa - cháu ngoại nhà sáng lập tập đoàn Samsung nổi tiếng Hàn Quốc và thế giới với cuộc sống sang chảnh xa hoa, nhưng thực chất số tiền Lisette Lee (người gốc Hàn Quốc, sinh sống tại Hoa Kỳ) là do lợi nhuận bất chính từ việc điều hành đường dây cần sa triệu đô. Sự việc vỡ lở, kết quả điều tra của cảnh sát khiến dư luận té ngửa khi biết thân phận thật của Lisette...

Hoạt động đăng kiểm xe: Khi phía trước tay lái là sự sống

Hoạt động đăng kiểm xe: Khi phía trước tay lái là sự sống
(PLVN) - Trong gần 60 năm tồn tại và phát triển, ngành đăng kiểm nói chung và công tác đăng kiểm nói riêng đã có nhiều bước tiến vượt bậc, nâng lên tầm cao mới trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia phát triển nhanh chóng về số lượng và phương tiện giao thông vận tải. 

Ông Đào Hồng Tuyển tặng ý tưởng và bản quyền cho Tập đoàn Đèo Cả

Ông Đào Hồng Tuyển tặng ý tưởng và bản quyền cho Tập đoàn Đèo Cả
Sau khi bỏ hàng trăm tỷ đồng nghiên cứu, thiết kế và thực hiện các bước thủ tục pháp lý, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu đã trao tặng ý tưởng và bản quyền dự án đại lộ ven sông Sài Gòn và Sài Gòn New City cho ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬