Xôn xao sau phiên xử "côn đồ miệt vườn lộng hành ở Sóc Trăng"

Một băng nhóm côn đồ miệt vườn vô cớ tấn công, đập phá nhà người dân. Chủ nhà cùng vợ con chống trả, hai bên xô xát, ẩu đả gây thương tích nhưng hành vi côn đồ có tổ chức không bị cơ quan tố tụng xem xét đến, những người tự vệ bị khởi tố tội “cố ý gây thương tích”. Vụ án gây xôn xao dư luận bởi có quá nhiều khuất tất…

[links()]Một băng nhóm côn đồ miệt vườn vô cớ tấn công, đập phá nhà người dân. Chủ nhà cùng vợ con chống trả, hai bên xô xát, ẩu đả gây thương tích nhưng hành vi côn đồ có tổ chức không bị cơ quan tố tụng xem xét đến, những người tự vệ bị khởi tố tội “cố ý gây thương tích”. Vụ án gây xôn xao dư luận bởi có quá nhiều khuất tất…

Tòa mâu thuẫn chính mình

Loạt bài “Sóc Trăng: Bao che côn đồ miệt vườn” đăng trên Báo PLVN đã gây xôn xao dư luận. Người dự khán và tham gia tố tụng trong phiên sơ thẩm vụ án này ngày 12/03/2013 tại TAND huyện Long Phú (Sóc Trăng) đã rất bức xúc khi chứng kiến việc xét xử. Luật sư (LS) bào chữa cho các bị cáo cho rằng, vụ án có quá nhiều vi phạm về tố tụng hình sự và dẫn chiếu các điều luật chứng minh cho sự vi phạm đó.

Đêm Sóc Trăng
Đêm Sóc Trăng

Ngược lại, đại diện viện kiểm sát (VKS) và LS  bảo vệ quyền lợi cho bị hại đưa ra các nhận định chứ không đưa ra điều luật buộc tội khiến cho người dự khán bất bình. Trước đó, Tòa từng có Quyết định số  01/2013/HSST ngày 04/02/2013 trả hồ sơ điều tra bổ sung vì: “…chứng cứ quan trọng  đối với vụ án mà không thể bổ sung được tại tòa  và  vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng”.  

Trả lời quyết định này, VKSND  huyện Long Phú có Công văn số  01/CV.VKS ngày 07/02/2013 giữ nguyên quyết định truy tố. Câu hỏi đặt ra là, có vi phạm tố tụng hay không?. Quyết định của Tòa ngày 04/02/2013 là trả hồ sơ điều tra bổ sung, nhưng ngày  12/03/2013 chưa điều tra bổ sung vì sao Hội đồng xét xử (HĐXX) vẫn đưa vụ án ra xét xử?.

Vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Việc cấp sơ thẩm có vi phạm tố tụng hay không, chúng tôi nêu ra để rộng đường dư luận. Vi phạm thứ nhất: VKSND Long Phú ban hành Quyết định số  03/QĐ.VKS ngày 05/12/2011 gia hạn điều tra lần 2 là trái luật, điều này được chứng minh tại hồ sơ vụ án. Ngày 12/10/2011, Cơ quan điều tra (CQĐT) huyện Long Phú có Quyết định số 25 khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố  ý gây thương tích” theo quy định tại Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Trong thời gian điều tra theo luật định là 2 tháng, CQĐT tiến hành các họat động khởi tố bị can Trần Hữu Đức theo Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự  (BLHS) và lấy lời khai của những tham gia tố tụng. Gần hết thời hạn điều tra, cơ quan này yêu cầu VKSND huyện Long Phú gia hạn điều tra lần thứ nhất, thời hạn 2 tháng.

Yêu cầu này được VKSND huyện Long Phú chấp thuận, ra Quyết định gia hạn điều tra lần 1. Gần hết thời hạn điều tra gia hạn lần 1, CQĐT lại yêu cầu gia hạn lần 2, VKSND ra Quyết định số 03/QĐ.VKS ngày 20/01/2012 “gia hạn điều tra lần 02 trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày 09/02/2012 đến ngày 08/04/2012.”

Theo Điều 8 BLHS thì tội phạm được quy định ở Khoản 1 Điều 104 BLHS mà CQĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trần Hữu Đức được xác định là tội ít nghiêm trọng. Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định: Thời hạn điều tra đối với tội ít nghiêm trọng là không quá 2 tháng, CQĐT có thể gia hạn một lần nhưng không quá hai tháng.

Như vậy, tổng thời hạn điều tra đối với tội ít nghiêm trọng là không quá 4 tháng kể từ ngày khởi tố vụ án. Như vậy  Quyết định số 03/QĐ.VKS nêu trên gia hạn điều tra ở lần thứ 2 là trái pháp luật.

Vi phạm thứ hai là trong giai đoạn truy tố, Điều tra viên tiếp tục điều tra, hỏi cung bị can, ghi lời khai nhân chứng, người có nghĩa vụ liên quan… ; nhiều biên bản không có Kiểm sát viên tham gia trong khi VKS không có quyết định trả hồ sơ cho CQĐT để điều tra bổ sung, hoạt động điều tra đó là trái luật tố tụng.

Cụ thể, ngày 06/04/2012, KLĐT số 09 kết luận điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích theo Khoản 2, Điều 104, BLHS”, chuyển sang VKSND huyện Long Phú. VKSND huyện Long Phú thụ lý vụ án, sau đó Điều tra viên làm trái luật như sau:

Biên bản hỏi cung bị cáo Trần Thanh Nhựt lúc 7h30 ngày 28/4/2012, kết thúc 9h45 do Điều tra viên Lê Anh lấy lời khai (BL số 222); biên bản lời khai của Trần Hiệp Lực ngày 25/4/2012, BL 193 - 194; biên bản lời khai Quách Việt Thắng ngày 25/4/2012, BL 191 - 192; biên bản đối chất bị hại và Trần Hiệp Lực ngày 25/4/2012,  BL 250…

Theo luật định, vụ án này phải chấm dứt điều tra sau khi khởi tố 4 tháng, tức ngày 12/2/2012, những kết quả điều tra sau ngày này liệu có giá trị pháp lý để giải quyết vụ án, đặc biệt là để buộc tội bị cáo?.

Trả hồ sơ bổ sung lần 3

Trong khi đó, Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung tới 3 lần là vi phạm pháp luật. Điều  121 Khoản 2 BTTHS quy định:  “…Tòa án chỉ được trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung không quá hai lần”. Trong vụ án này, Tòa án đã 3 lần ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.  

Lần1, Thẩm phán thụ lý ra Quyết định số 04/2012/HSST  ngày 13/06/2012 trả hồ sơ điều tra bổ sung vì “…Xét thấy chứng cứ quan trọng  đối với vụ án mà không thể bổ sung được  và có đồng phạm khác ….”. VKSND huyện Long Phú ra Công văn số  120/CV.VKS ngày 14/06/2012 gửi Tòa giữ nguyên quyết định truy tố.

Lần 2, HĐXX ra Quyết định số  06/2012/HSST-QĐ ngày 16/08/2012  trả hồ sơ điều tra bổ sung vì “chứng cứ quan trọng  đối với vụ án mà không thể bổ sung được tại tòa, có đồng phạm khác và  vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng”.

VKSND Long Phú có Quyết định số 04/QĐ.VKSND ngày 28/08/2012  trả hồ sơ điều tra bổ sung  và chuyển giao cho CQĐT tiến hành điều tra bổ sung, thời hạn điều tra bổ sung “ không  quá 1 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án và Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung này”.

Đến hết hạn điều tra bổ sung, CQĐT vẫn chưa kết luận mà tiếp tục điều tra thêm 2 tháng 24 ngày nữa. Lần 3, HĐXX ra Quyết định số  01/2013/HSST ngày 04/02/2013 trả hồ sơ điều tra bổ sung vì  “… chứng cứ quan trọng  đối với vụ án mà không thể bổ sung được tại tòa  và  vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng”.

Lần này, VKSND huyện Long Phú ra Công văn số  01/CV.VKS ngày 07/02/2013 gửi Tòa án giữ nguyên quyết định truy tố. Sau phiên xử, án sơ thẩm bị kháng án. PLVN sẽ thông tin tiếp vụ án có nhiều vi phạm tố tụng này.

Ngọc Long

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...
Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.
5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬