Xôn xao sau phiên xử "côn đồ miệt vườn lộng hành ở Sóc Trăng"

Một băng nhóm côn đồ miệt vườn vô cớ tấn công, đập phá nhà người dân. Chủ nhà cùng vợ con chống trả, hai bên xô xát, ẩu đả gây thương tích nhưng hành vi côn đồ có tổ chức không bị cơ quan tố tụng xem xét đến, những người tự vệ bị khởi tố tội “cố ý gây thương tích”. Vụ án gây xôn xao dư luận bởi có quá nhiều khuất tất…

[links()]Một băng nhóm côn đồ miệt vườn vô cớ tấn công, đập phá nhà người dân. Chủ nhà cùng vợ con chống trả, hai bên xô xát, ẩu đả gây thương tích nhưng hành vi côn đồ có tổ chức không bị cơ quan tố tụng xem xét đến, những người tự vệ bị khởi tố tội “cố ý gây thương tích”. Vụ án gây xôn xao dư luận bởi có quá nhiều khuất tất…

Tòa mâu thuẫn chính mình

Loạt bài “Sóc Trăng: Bao che côn đồ miệt vườn” đăng trên Báo PLVN đã gây xôn xao dư luận. Người dự khán và tham gia tố tụng trong phiên sơ thẩm vụ án này ngày 12/03/2013 tại TAND huyện Long Phú (Sóc Trăng) đã rất bức xúc khi chứng kiến việc xét xử. Luật sư (LS) bào chữa cho các bị cáo cho rằng, vụ án có quá nhiều vi phạm về tố tụng hình sự và dẫn chiếu các điều luật chứng minh cho sự vi phạm đó.

Đêm Sóc Trăng
Đêm Sóc Trăng

Ngược lại, đại diện viện kiểm sát (VKS) và LS  bảo vệ quyền lợi cho bị hại đưa ra các nhận định chứ không đưa ra điều luật buộc tội khiến cho người dự khán bất bình. Trước đó, Tòa từng có Quyết định số  01/2013/HSST ngày 04/02/2013 trả hồ sơ điều tra bổ sung vì: “…chứng cứ quan trọng  đối với vụ án mà không thể bổ sung được tại tòa  và  vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng”.  

Trả lời quyết định này, VKSND  huyện Long Phú có Công văn số  01/CV.VKS ngày 07/02/2013 giữ nguyên quyết định truy tố. Câu hỏi đặt ra là, có vi phạm tố tụng hay không?. Quyết định của Tòa ngày 04/02/2013 là trả hồ sơ điều tra bổ sung, nhưng ngày  12/03/2013 chưa điều tra bổ sung vì sao Hội đồng xét xử (HĐXX) vẫn đưa vụ án ra xét xử?.

Vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Việc cấp sơ thẩm có vi phạm tố tụng hay không, chúng tôi nêu ra để rộng đường dư luận. Vi phạm thứ nhất: VKSND Long Phú ban hành Quyết định số  03/QĐ.VKS ngày 05/12/2011 gia hạn điều tra lần 2 là trái luật, điều này được chứng minh tại hồ sơ vụ án. Ngày 12/10/2011, Cơ quan điều tra (CQĐT) huyện Long Phú có Quyết định số 25 khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố  ý gây thương tích” theo quy định tại Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Trong thời gian điều tra theo luật định là 2 tháng, CQĐT tiến hành các họat động khởi tố bị can Trần Hữu Đức theo Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự  (BLHS) và lấy lời khai của những tham gia tố tụng. Gần hết thời hạn điều tra, cơ quan này yêu cầu VKSND huyện Long Phú gia hạn điều tra lần thứ nhất, thời hạn 2 tháng.

Yêu cầu này được VKSND huyện Long Phú chấp thuận, ra Quyết định gia hạn điều tra lần 1. Gần hết thời hạn điều tra gia hạn lần 1, CQĐT lại yêu cầu gia hạn lần 2, VKSND ra Quyết định số 03/QĐ.VKS ngày 20/01/2012 “gia hạn điều tra lần 02 trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày 09/02/2012 đến ngày 08/04/2012.”

Theo Điều 8 BLHS thì tội phạm được quy định ở Khoản 1 Điều 104 BLHS mà CQĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trần Hữu Đức được xác định là tội ít nghiêm trọng. Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định: Thời hạn điều tra đối với tội ít nghiêm trọng là không quá 2 tháng, CQĐT có thể gia hạn một lần nhưng không quá hai tháng.

Như vậy, tổng thời hạn điều tra đối với tội ít nghiêm trọng là không quá 4 tháng kể từ ngày khởi tố vụ án. Như vậy  Quyết định số 03/QĐ.VKS nêu trên gia hạn điều tra ở lần thứ 2 là trái pháp luật.

Vi phạm thứ hai là trong giai đoạn truy tố, Điều tra viên tiếp tục điều tra, hỏi cung bị can, ghi lời khai nhân chứng, người có nghĩa vụ liên quan… ; nhiều biên bản không có Kiểm sát viên tham gia trong khi VKS không có quyết định trả hồ sơ cho CQĐT để điều tra bổ sung, hoạt động điều tra đó là trái luật tố tụng.

Cụ thể, ngày 06/04/2012, KLĐT số 09 kết luận điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích theo Khoản 2, Điều 104, BLHS”, chuyển sang VKSND huyện Long Phú. VKSND huyện Long Phú thụ lý vụ án, sau đó Điều tra viên làm trái luật như sau:

Biên bản hỏi cung bị cáo Trần Thanh Nhựt lúc 7h30 ngày 28/4/2012, kết thúc 9h45 do Điều tra viên Lê Anh lấy lời khai (BL số 222); biên bản lời khai của Trần Hiệp Lực ngày 25/4/2012, BL 193 - 194; biên bản lời khai Quách Việt Thắng ngày 25/4/2012, BL 191 - 192; biên bản đối chất bị hại và Trần Hiệp Lực ngày 25/4/2012,  BL 250…

Theo luật định, vụ án này phải chấm dứt điều tra sau khi khởi tố 4 tháng, tức ngày 12/2/2012, những kết quả điều tra sau ngày này liệu có giá trị pháp lý để giải quyết vụ án, đặc biệt là để buộc tội bị cáo?.

Trả hồ sơ bổ sung lần 3

Trong khi đó, Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung tới 3 lần là vi phạm pháp luật. Điều  121 Khoản 2 BTTHS quy định:  “…Tòa án chỉ được trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung không quá hai lần”. Trong vụ án này, Tòa án đã 3 lần ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.  

Lần1, Thẩm phán thụ lý ra Quyết định số 04/2012/HSST  ngày 13/06/2012 trả hồ sơ điều tra bổ sung vì “…Xét thấy chứng cứ quan trọng  đối với vụ án mà không thể bổ sung được  và có đồng phạm khác ….”. VKSND huyện Long Phú ra Công văn số  120/CV.VKS ngày 14/06/2012 gửi Tòa giữ nguyên quyết định truy tố.

Lần 2, HĐXX ra Quyết định số  06/2012/HSST-QĐ ngày 16/08/2012  trả hồ sơ điều tra bổ sung vì “chứng cứ quan trọng  đối với vụ án mà không thể bổ sung được tại tòa, có đồng phạm khác và  vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng”.

VKSND Long Phú có Quyết định số 04/QĐ.VKSND ngày 28/08/2012  trả hồ sơ điều tra bổ sung  và chuyển giao cho CQĐT tiến hành điều tra bổ sung, thời hạn điều tra bổ sung “ không  quá 1 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án và Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung này”.

Đến hết hạn điều tra bổ sung, CQĐT vẫn chưa kết luận mà tiếp tục điều tra thêm 2 tháng 24 ngày nữa. Lần 3, HĐXX ra Quyết định số  01/2013/HSST ngày 04/02/2013 trả hồ sơ điều tra bổ sung vì  “… chứng cứ quan trọng  đối với vụ án mà không thể bổ sung được tại tòa  và  vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng”.

Lần này, VKSND huyện Long Phú ra Công văn số  01/CV.VKS ngày 07/02/2013 gửi Tòa án giữ nguyên quyết định truy tố. Sau phiên xử, án sơ thẩm bị kháng án. PLVN sẽ thông tin tiếp vụ án có nhiều vi phạm tố tụng này.

Ngọc Long

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376