Trưởng Ban Tuyên giáo Sóc Trăng nói về thông tin liên quan chủ tịch tỉnh

Ông Trương Minh Lưu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo kiêm người phát ngôn Tỉnh ủy Sóc Trăng mới gặp gỡ phóng viên một số tờ báo Trung ương để thông tin về vụ việc tại địa phương liên quan đến ông Nguyễn Trung Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 1/2/2013, tại Văn phòng Tỉnh ủy Sóc Trăng, ông Trương Minh Lưu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo kiêm người phát ngôn Tỉnh ủy đã gặp gỡ phóng viên một số tờ báo Trung ương để thông tin về vụ việc tại địa phương liên quan đến ông Nguyễn Trung Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Trước đó, ngày 29/1/2013, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh có báo cáo về các nội dung báo chí phản ánh, giải trình về 6 điểm mà một số cơ quan truyền thông đề cập nhiều nhất.

Ông Trương Minh Lưu cho biết: “Báo chí vừa qua thông tin tương đối dày đặc về Sóc Trăng, điều đó có mặt tốt, có mặt... chưa ổn lắm. Một số tờ báo đưa tin nhưng thiếu thẩm định, gây ra phản ứng trái chiều trong dư luận. Chúng tôi không thể nắm hết cách điều hành công tác bên Ủy ban nhưng qua báo chí, thấy nổi cộm lên 6 vấn đề. 6 vấn đề này lại được phản ánh dưới những góc độ khác nhau nên thông tin có phần chưa chuẩn”.

Ông Trương Minh Lưu tiếp xúc với PV
Ông Trương Minh Lưu tiếp xúc với PV.

6 điểm này tuy được trình bày chi tiết trong “báo cáo” của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh nhưng theo quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, văn bản này chưa đạt yêu cầu nên đề nghị Ban Cán sự UBND tỉnh giải trình chi tiết hơn.

Trong những vụ việc được phản ánh liên quan đến cá nhân ông Nguyễn Trung Hiếu gồm có: Việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty Satraco xây nhà hàng khách sạn gần khu vực chùa Dơi; việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Cổ phần 586 Sóc Trăng; vụ xử lý vi phạm về khai thác cát trên sông Hậu; việc ông Hiếu đi nước ngoài nhiều...

Đây là những việc được nhiều tờ báo khai thác triệt để nhưng tính khách quan yếu, tư liệu mỏng, lại thiếu kiểm chứng và thẩm định nên làm ảnh hưởng rất nhiều đến bầu không khí chính trị tại địa phương, làm suy giảm uy tín cán bộ.

Trong vụ giải cứu sà lan vi phạm bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường bắt, ông Hiếu quả quyết UBND tỉnh Sóc Trăng không hề có quyết định nào xử phạt sà lan VL -11695 của ông Nguyễn Văn Điệp vì điều này thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên - Môi trường. Dựa vào hai văn bản báo cáo của Sở, Văn phòng UBND tỉnh đã tham mưu cho ông Hiếu ban hành công văn (ngày 14/6/2012) đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường có ý kiến chỉ đạo Thanh tra Sở thực hiện xử phạt ông Nguyễn Văn Điệp theo đúng quy định.

Ông Hiếu cho biết: Công văn của Bộ ký ngày 8/6/2012 nhưng đến ngày 15/6/2012 mới tới Sở Tài nguyên - Môi trường Sóc Trăng. Như thế ông Hiếu đã không “cố ý làm trái” chỉ đạo của Thanh tra Bộ. Nhưng do có nhiều ý kiến khác nhau nên ông Hiếu đã cho thu hồi công văn này.

Đối với việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Satraco được phép kinh doanh gần khu vực chùa Dơi làm đàn dơi bay đi... gần hết, thì sự thật lại không giống như... lời đồn: Đầu năm 2011, Công ty Cổ phần Quốc tế Satraco khảo sát và thống nhất với Ban đại diện chùa và UBND TP.Sóc Trăng về mục đích đầu tư nhà hàng, khách sạn.

Các ngành chức năng thẩm định kỹ và cho rằng dự án này khả thi nên đề xuất UBND tỉnh cấp giấy phép đầu tư vào ngày 18/11/2011. Ông Hiếu bị cho rằng đã không tuân thủ Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng, do “không thông qua tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Satraco”.

Tuy nhiên, Điều 3 của Quy chế trên nêu rõ: Trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng là “cho ý kiến về các dự án, các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư có một trong các yếu tố: Giải tỏa trên 50 hộ, có ảnh hưởng lớn về môi trường, có ý nghĩa chính trị - xã hội quan trọng”...

Trong khi dư luận cho rằng việc Satraco đưa vào hoạt động nhà hàng gây ồn ào làm “dơi bay đi mất, các nhà sư rơi lệ” thì trên thực tế, nhà hàng nằm cách cổng chùa từ phía đối diện khoảng 40 mét, và cách khu vực cây đại thụ nơi dơi trú ngụ khoảng... 200m.

Tiếp xúc với PV, Hòa thượng trụ trì Kim Rêne (62 tuổi, tu tại chùa từ năm 1969) cho biết: Dơi không sợ tiếng ồn, có phát loa công suất lớn thì dơi cũng không đi. Sở dĩ đàn dơi ngày một ít hơn là do một số người xấu chăng lưới bắt dơi mang bán.

Hòa thượng còn cho biết, Công ty Satraco cũng đã hỏi thuê 1.000m2 đất của chùa để làm trạm trung chuyển khách để hạn chế tiếng ồn. Khu đất này cách xa Phật đường khoảng 250m, và chùa đã chấp thuận do đất chùa còn rất rộng (khoảng 4ha).

Tuy nhiên, theo ông Trương Minh Lưu, hiện nay Thường vụ Tỉnh ủy mới kết luận một vụ việc là tạm dừng dự án này để đợi ý kiến của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; yêu cầu nhà đầu tư bổ sung báo cáo tác động môi trường, bổ sung hồ sơ; yêu cầu UBND TP.Sóc Trăng chấn chỉnh hoạt động của dự án.

Trước thông tin ông Nguyễn Trung Hiếu đã đi nước ngoài 6 lần trong năm 2012, ông Trương Minh Lưu cho biết: “Năm ngoái, ông Hiếu có 6 lời mời đi tham quan hoặc xúc tiến mời gọi đầu tư ở nước ngoài nhưng ông Hiếu chỉ đi 3 lần, mỗi lần không quá một tuần.

Một số tờ báo cũng viết không chính xác số lần, gây bức xúc cho dư luận. Đối với một lãnh đạo Tỉnh ủy và đối với người đứng đầu cơ quan hành chính cấp tỉnh, muốn đi nước ngoài cần phải tuân thủ quy chế báo cáo, đợi sự đồng ý, chuẩn thuận của Thường trực Tỉnh ủy và của Thủ tướng Chính phủ nữa. Vì thế mỗi lần xuất ngoại cũng không phải là chuyện đơn giản”.   

Đăng Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Mong muốn đưa áp công nghệ G-Store mang lại giá trị lợi ích cho người dân Việt Nam và vươn xa thế giới

Mong muốn đưa áp công nghệ G-Store mang lại giá trị lợi ích cho người dân Việt Nam và vươn xa thế giới
(PLVN) - Vào ngày 10/04/2021 vừa qua, Công ty Cổ phần Công nghệ G-Store đã chính thức công bố ra mắt ứng dụng G-Store, lễ công bố được tổ chức long trọng tại Thành phố Hải Phòng. Với giao diện thông minh, nhiều tính năng tiện ích, dễ dàng sử dụng, giúp người dùng được khám phá nhiều điều thú vị khi trải nghiệm. 

ĐT Futsal Việt Nam tới UAE

ĐT Futsal Việt Nam tới UAE
(PLVN) - Khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất tối 15/5, ĐT Futsal Việt Nam đặt chân tới Dubai (UAE) lúc 6h30 hôm nay, 16/5, theo giờ Việt Nam. 

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Đức Thành hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Khoa Cơ khí và Khoa Kỹ thuật Y sinh - Đại học Connecticut (Mỹ), vừa sáng chế thành công loại khẩu trang sinh học, hiệu quả gần như khẩu trang N95 nhưng có thể tự phân hủy và dùng nhiều lần. Sáng chế này đã giải quyết được bài toán về môi trường trước nhu cầu khổng lồ về khẩu trang giữ đại dịch Covid-19. 

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân
Chủ nghĩa xã hội là gì và đi lên chủ nghĩa xã hội bằng cách nào? Đó là điều mà chúng ta luôn luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, lựa chọn để từng bước hoàn thiện đường lối, quan điểm và tổ chức thực hiện, làm sao để vừa theo đúng quy luật chung, vừa phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam
Đến đồng minh xa vì láng giềng gần

Đến đồng minh xa vì láng giềng gần

(PLVN) - Vào gần cuối tháng 5 này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In sẽ công du sang Mỹ và sẽ trở thành vị khách nước ngoài thứ 2 (sau Thủ tướng Nhật Bản Yashihide Suga) của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng.
Trung Đông lại chiến sự

Trung Đông lại chiến sự

(PLVN) - Ở khu vực Trung Đông, xô xát giữa người Palestine với cảnh sát Israel và người Do Thái cực hữu tại vùng phía Đông thành phố Jerusalem đã nhanh chóng đưa đến đụng độ quân sự, thậm chí còn có thể đã đến mức chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376