Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu báo cáo việc chuyển đổi trường trái luật

Trong lúc chờ đợi chuyển đổi mô hình,  UBND tỉnh Nghệ An lại có Quyết định 3053 “biến” tên Trường THPT Dân lập Hữu Nghị thành Trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An, với đơn vị chủ quản là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Ngày 14/1/2013 PLVN online có bài “Băn khoăn với quyết định chuyển đổi trường trái luật ở Nghệ An”, phản ánh: Ngày 2/3/1998, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 587 cho phép thành lập Trường THPT Dân lập Hữu Nghị và chỉ định Ủy ban MTTQ là đơn vị bảo trợ nhà trường. Năm 1999, UBND tỉnh này có Quyết định giao 3.808m2 đất cho trường xây dựng trường học.

Tuy vậy, xây trường xong thì nợ nần chồng chất, HĐQT nhà trường thống nhất quan điểm vì sự phát triển của nhà trường nên các thành viên HĐQT và thành viên sáng lập trường tự nguyện hy sinh, góp công, góp của mà không đòi hỏi quyền lợi gì.

Trường THPT Dân lập Hữu Nghị được “khai sinh”  tên mới.
Trường THPT Dân lập Hữu Nghị được “khai sinh” tên mới.

Năm 2003, tỉnh Nghệ An thay đổi vai trò đơn vị bảo trợ từ Uỷ ban MTTQ sang một doanh nghiệp. Tiếp nhận ngôi trường với muôn vàn khó khăn, vì lúc này trường vẫn còn nợ hơn 600 triệu đồng, và một lần nữa Ủy ban MTTQ tỉnh, HĐQT cũ và những người sáng lập khi bàn giao trường cũng không đòi hỏi gì về quyền lợi.

Năm 2009, thực hiện Thông tư 11 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT dân lập Hữu Nghị sẽ phải thực hiện chuyển đổi thành trường tư thục.

Trong lúc chờ đợi chuyển đổi mô hình, thì ngày 13/8/2012, UBND tỉnh Nghệ An lại có Quyết định 3053 “biến” tên Trường THPT Dân lập Hữu Nghị thành Trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An, với đơn vị chủ quản là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Tuy nhiên, quyết định trên đã vấp phải nhiều sự phản ứng, bởi nhiều thành viên công tác lâu năm trong ngành này cho rằng, quyết định trên chưa tuân thủ pháp luật.

Cụ thể, theo hướng dẫn tại Thông tư 11/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chỉ có trường bán công mới được phép chuyển đổi thành trường công lập, còn trường dân lập chỉ được phép chuyển đổi thành trường tư thục.

Lý do giải thế Trường THPT Dân lập Hữu Nghị theo văn bản số 3438 của UBND tỉnh Nghệ An là vì “cộng đồng dân cư ở cơ sở thành lập, đầu tư, xây dựng… tài chính không có các khoản nợ chưa thu hoặc nhà trường nợ…

Sau khi PLVN lên tiếng về sự việc này, ngày 17/1/2013, Tỉnh ủy Nghệ An đã có Công văn số 1704-CV/TU yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An kiểm tra việc báo nêu.

Tiếp đó - ngày 25/1/2013, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 616/UBND-VX gửi các Sở Nội vụ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường yêu cầu: “Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở văn hóa-Thế thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, làm rõ sự việc. Nếu đúng như báo nêu thì cần có giải pháp chấn chỉnh kịp thời.”. Ngoài ra, Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Đường cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan phải báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý lên Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An trước ngày 28/2/2013.

Báo PLVN hoan nghênh tinh thần tiếp thu thông tin và chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, đồng thời đề nghị UBND tỉnh có thông báo kết quả kiểm tra, xử lý sự việc trên để báo có căn cứ hồi âm cho bạn đọc theo đúng quy định của Luật Báo chí./.

Võ Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển
(PLVN) - Trong 2 ngày 10, 11/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, HĐND, UBND các huyện Mường Tè, Than Uyên đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2021-2026.
Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), Tỉnh Đoàn Quảng Bình vừa phát động đợt thi đua cao điểm "110 ngày tuổi trẻ Quảng Bình kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp" với chủ đề "Mỗi đoàn viên, thanh, thiếu nhi một việc tốt kính dâng Đại tướng".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376