Thụ lý cả đơn của người... chết?

Đó là trường hợp UBND phường Hưng Dũng (TP Vinh, Nghệ An) nhận đơn khiếu nại nhưng chậm giải quyết, gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Đó là trường hợp UBND phường Hưng Dũng (TP Vinh, Nghệ An) nhận đơn khiếu nại nhưng chậm giải quyết, gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Khu đất HTX Đại Huệ sử dụng đã lâu
Khu đất HTX Đại Huệ sử dụng đã lâu.

Đơn khiếu nại không phù hợp luật định

Hợp tác xã Trung Dũng (phường Hưng Dũng, TP Vinh) được thành lập từ những năm 70. Trải qua các kỳ đại hội đã có nhiều thay đổi: Năm 1994 HTX chỉ còn 42 xã viên, năm 2010 còn 16 người và năm 2012 chỉ còn lại 10 người. Cũng vào  năm 2012, HTX Trung Dũng đổi tên thành HTX Đại Huệ và xây dựng phương án Trung tâm thương mại trên khu đất HTX sử dụng từ lúc thành lập cho đến nay.

Nhằm triển khai kế hoạch kinh doanh, tiến tới xây dựng Trung tâm thương mại, ngày 19/2/2012, HTX Đại Huệ  nộp hồ sơ làm thủ tục đất tại UBND phường Hưng Dũng. Do đất của HTX sử dụng ổn định nhiều năm nên cán bộ địa chính tiến hành các thủ tục cần thiết; tuy nhiên đến ngày 27/2 không hiểu sao thì dừng lại.

Ông Nguyễn Như Hải - Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng - cho biết, việc không tiến hành tiếp thủ tục do cán bộ địa chính chưa  trình ký. Vậy nhưng, ngày 6/3, Chủ tịch phường ký thông báo: "UBND phường Hưng Dũng nhận được hồ sơ xin thuê đất của HTX Đại Huệ, người nào có khiếu nại hoặc có liên quan đến nội dung thông báo, công khai niêm yết thì gửi đơn đến UBND phường Hưng Dũng".

Chỉ 2 tuần sau, ngày 19/3 xuất hiện một lá đơn với gần 50 chữ ký gửi UBND phường Hưng Dũng đề nghị không bán đất cho HTX Đại Huệ và tổ chức lại sản xuất; nếu bán đất  thì phải hỗ trợ cho xã viên về trước.

Nguyên chủ nhiệm HTX Trung Dũng khi làm việc với UBND phường đã xác nhận trong số gần 50 người có tên ký đơn khiếu nại thì có một số người đã chết, một số người đã ra khỏi HTX, một số người không phải là xã viên. Về việc thụ lý đơn khiếu nại, bà Nguyễn Thị Gấm Hoa, cán bộ Tư pháp phường Hưng Dũng cho biết đơn khiếu nại không phù hợp theo luật định. Tuy nhiên, hơn 2 tháng sau UBND mới hướng dẫn chi tiết đối với đơn tập thể phải có người đại diện mới  xem xét nội dung khiếu nại.     

Lúng túng, chậm giải quyết

Thực tế, UBND phường Hưng Dũng chưa thật sự xem xét quyền khiếu nại cũng như nội dung đơn khiếu nại để bảo đảm quyền lợi cho người  khiếu nại. Còn về phía HTX thì UBND phường xem đây là điều tiên quyết để không tiến hành hồ sơ thủ tục đất. Vì chưa xem xét đơn khiếu nại nên UBND phường chỉ báo cáo UBND TP Vinh mang tính chất chung chung, đẩy cấp trên vào thế khó hướng dẫn chỉ đạo cụ thể.

Ông Nguyễn Như Hải thừa nhận có sự lúng túng, chậm giải quyết do đây là khiếu nại tập thể và lần đầu vấp phải khiếu nại HTX nên dẫn đến hơn 2 tháng UBND phường chưa xác minh giải quyết đơn. Còn Chủ nhiệm HTX Đại Huệ tỏ ra bất bình với cách hành xử của Chủ tịch phường vì không  tạo điều kiện để HTX đối thoại với người khiếu nại. Trong khi chưa giải quyết thì chủ tịch phường phát biểu gợi ý kiện lên thành phố, lên tỉnh.  

Trở lại đơn khiếu nại, Chủ nhiệm HTX cho rằng người khiếu nại không còn tư cách xã viên. Bản thân HTX không xâm phạm quyền lợi của người khiếu nại. Mặc dù thừa nhận ra khỏi HTX "đến khi chuyển đổi kinh tế sang kinh tế thị trường (cắt gạo) HTX gặp khó khăn - xây dụng HTX cổ phần nên phải nghỉ vì không có tiền góp cổ phần, phải ra làm ruộng để sống", nhưng người khiếu nại vẫn đề nghị không bán đất cho HTX Đại Huệ, đòi tổ chức lại sản xuất. Nếu bán đất cho hợp tác xã Đại Huệ thì phải hỗ trợ cho họ.

Về vấn đề mua bán đất, khẳng định của Ban Chủ nhiệm HTX cũ và mới đều không hề có. Việc đổi tên từ HTX Trung Dũng sang Đại Huệ là phù hợp quy định của pháp luật. Đáng nói là người khiếu nại chưa đưa ra được chứng cứ để chứng minh tư cách xã viên của mình, còn HTX Đại Huệ cho rằng UBND phường "vin" vào đơn để không giải quyết các thủ tục là "bức tử" HTX.

Đã đến lúc UBND TP Vinh cần vào cuộc để có hướng xử lý dứt điểm nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên. Đặc biệt, cần làm rõ trong vụ việc này ai có quyền khiếu nại, khiếu nại về cái gì và ai có thẩm quyền giải quyết?.

Theo Luật HTX, tư cách xã viên chấm dứt trong trường hợp cá nhân xã viên chết; xã viên được chấp nhận ra HTX; xã viên đã chuyển hết vốn góp và các quyền lợi, nghĩa vụ cho người khác theo quy định của điều lệ HTX.

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
(PLVN) - Đến thời điểm này, đã có nhiều học sinh lớp 12 Trường THPT Kinh Bắc (Bắc Ninh) được xác định mắc COVID-19. Nhiều học sinh, phụ huynh băn khoăn, tình hình dịch bệnh phức tạp, thời điểm tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021 thí sinh mắc COVID-19 sẽ xử lý như thế nào?

Tổ chức của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 có điểm gì mới?

Tổ chức của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 có điểm gì mới?
(PLVN) - Căn cứ quy định của Luật số 47/2019/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 22 ngày 11 năm 2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì tổ chức của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi so với nhiệm kỳ 2016-2021 về số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân, số lượng cấp phó và cơ cấu của Thường trực Hội đồng nhân dân.
Sức khoẻ 3 bệnh nhân 9X mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế như thế nào?

Sức khoẻ 3 bệnh nhân 9X mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế như thế nào?

(PLVN) - Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, ba bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị. Đến sáng sớm nay (10/5), sức khoẻ của những bệnh nhân trên vẫn đang ở trạng thái bình thường, chưa xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh.

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.
Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376