Tây Tựu: công trình phúc lợi bị "rút ruột"?

Trước bức xúc của người dân, Huyện ủy - UBND huyện Từ Liêm đã chỉ đạo trực tiếp bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng nhân dân xã Tây Tựu giải quyết dứt điểm, tổ chức thanh tra toàn bộ dự án kè ao Gồ và dự án ao Vọt.

 

Báo  PLVN nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Phan Tuấn và bà Nguyễn Thị Liên - là người dân xã Tây Tựu phản ảnh việc người dân phát hiện công trình phúc lợi nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới triển khai tại xã có dấu hiệu bị rút ruột.

Cụ thể, các công trình xây dựng kè đá và cải tạo môi trường các ao Gồ thôn Thượng, ao Gò thôn Trung không đúng với hồ sơ thiết kế để rút ruột công trình như không nạo vét phần đất yếu, cọc tre nhỏ không đảm bảm đúng theo thiết kế, về phần móng không đổ đá dăm, bê tông đổ móng thì độ dày, chiều rộng, chiều cao thân tường không đảm bảo…Không những thế, theo ông Tuấn, nhiều công trình khác cũng có biểu hiện bị rút ruột như 03 trạm bơm của 3 thôn bị thay thế phụ kiện không đúng theo thiết kế…

Ngày 17/1/2013 ông Bùi Trung Hòa- Phó chủ tịch UBND xã Tây Tựu đã gửi văn bản số 18/BC-UBND tới Chủ tịch UBND xã Tây Tựu về việc “Thi công không đúng với thiết kế tại DA kè ao Gồ”. Văn bản này nêu rõ: quá trình tổ chức thực hiện việc thi công dự án của đơn vị thi công là Công ty CP Đầu tư xây dựng, thương mại tổng hợp và kinh doanh Bất động sản (Đơn vị được chỉ định thầu thi công công trình ao Gồ thôn Thượng, ao Gò thôn Trung) đã có nhiều vi phạm về thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt tại dự án. Qua nhiều lần đôn đốc, nhắc nhỏ để chấn chỉnh đơn vị thực hiện theo đúng hồ sơ thiết kế nhưng vẫn cố tình không thực hiện.

Công văn báo cáo vê chất lượng thi công
Công văn báo cáo vê chất lượng thi công

Báo cáo cũng chỉ rõ, về thi công phần móng kè: đơn vị thi công đã không thực hiện việc đào để nạo vét phần nền đất yếu, cọc tre gia cố phần móng không đảm bảo tiêu chuẩn kích thước; không đổ đá dăm và đầm chặt với độ dày 10 cm theo thiết kế; bê tông đổ móng độ dày không đảm bảo và chỉ đạt từ 35 – 45 com so với thiết kế là 0,5 cm, chiều rộng móng không đảm bảo; toàn bộ phần sắt móng không có theo thiết kế ban đầu là sắt phi 16.

Phần kè móng của công trình ao Gồ thôn Thượng.
Phần kè móng của công trình ao Gồ thôn Thượng.

Đối với phần thân kè, lan can không đổ giằng BTCT trên và dưới con tiện theo thiết kế; phần tường kè đá hộc không đảm bảo theo kích thước. Ngoài ra, đơn vị thi công chưa thực hiện nạo vét bùn ao.

Phàn lan can của công trình kè ao.
Phàn lan can của công trình kè ao.

Điều lạ lùng là, văn bản số 18/BC-UBND ghi rõ ngày tháng, nội dung, người gửi và nơi nhận thế nhưng ngày 2/5/2013 khi làm việc với phóng viên PLVN ông Lê Văn Việt, Chủ tịch xã Tây Tựu lại cho hay:"chưa nhận được báo cáo về việc này! "Với chức năng là một người giúp việc cho Chủ tịch, đồng chí Bùi Trung Hòa, Phó chủ tịch phải báo cáo tôi ngay từ lúc rải đã dăm ở phần móng để có biện pháp xử lí chứ không phải đến giờ mới báo cáo", ông Việt nói.

Lí giải thêm với phóng viên, ông Việt cho rằng nếu báo cáo này gửi đến cả đồng chí thường trực Đảng ủy thì đương nhiên, khi họp thường trực hàng tháng, một là đồng chí Bí thư hoặc đồng chí Phó bí thư thường trực phải nêu rõ vấn đề này ra nhưng tôi chưa thấy đưa nội dung này ra bao giờ.

Tây Tựu là xã điểm về xây dựng nông thôn mới, vừa được Thành phố chấm điểm là hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Trước những bức xúc của người dân, Huyện ủy - UBND huyện đã chỉ đạo xã Tây Tựu phải giải quyết dứt điểm sự việc này.

Dư luận nhân dân trong xã cho rằng không chỉ "chỉ đạo từ xa", Huyện ủy, UBND huyện Từ Liêm cần sớm tổ chức thanh tra toàn bộ dự án kè bờ ao Gồ và cả dự án Ao Vọt. Qua đó, chắc chắn sự thật được làm sáng tỏ.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Doanh Thương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

125 đại biểu Quân đội dự Đại hội XIII của Đảng

125 đại biểu Quân đội dự Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Sáng qua (24/1), Quân ủy Trung ương đã tổ chức gặp mặt đại biểu Quân đội dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.

Tội phạm mạo danh cơ quan tố tụng còn diễn biến phức tạp

Tội phạm mạo danh cơ quan tố tụng còn diễn biến phức tạp
(PLVN) - Công an TP HCM cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo với nhiều hình thức về loại tội phạm giả danh cơ quan tố tụng  gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm trên còn diễn biến phức tạp, vẫn có nhiều người dân bị mắc bẫy.

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬