Người dân kiến nghị mở rộng phố Nguyễn Đình Chiểu về phía công viên!

Không đồng tình với việc mở rộng tuyến phố khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh mất nhà, gần trăm hộ dân Vân Hồ 2 vừa qua đã gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền đề nghị xem xét và điều chỉnh Dự án đâu tư xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu đoạn từ  phố Tô Hiến Thành đến Đại Cồ Việt quận Hai Bà Trưng.

[links()]Không đồng tình với việc mở rộng tuyến phố khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh mất nhà, gần trăm hộ dân Vân Hồ 2 vừa qua đã gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền đề nghị xem xét và điều chỉnh Dự án đâu tư xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu đoạn từ  phố Tô Hiến Thành đến Đại Cồ Việt.

Công văn phúc đáp văn phòng Chính phủ
Công văn phúc đáp gửi các hộ dân Vân Hồ 2 của Văn phòng Chính phủ

Như PLVN đã thông tin, dự án mở rộng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu đã qua 2 lần điều chỉnh nhưng lần nào cũng "chém" vào nhà dân dẫn tới tình trạng dự án lình xình, không được triển khai đúng tiến độ. Đoạn đường dân sinh được mở rộng tới 17 mét, kinh phí GPMB lên tới gần 200 tỷ đồng trong khi kinh phí làm đường chỉ khoảng 20 tỷ đồng. Nguy cơ lãng phí hiển hiện bởi theo ý kiến của người dân, chỉ cần mở đường về phía công viên là hài hòa lợi ích cả dân và nhà nước: dân không mất nhà, nhà nước không tốn tiền tỷ GPMB.

Trong đơn kiến nghị gửi tới: Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng chính phủ, Ủy ban pháp luật Quốc hội UBND thành phố Hà Nội, các hộ dân kiến nghị: không đồng tình với Quyết định của UBND thành phố Hà Nội về việc điểu chỉnh Dự án đâu tư xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu. Theo QĐ này, sau khi điều chỉnh lại thì phần diện tích nhà, đất của các hộ dân số nhà lẻ và một phần trường tiểu học Tây Sơn bị giải tỏa, ảnh hưởng tới các hộ dân, việc học tập của học sinh và gây lãng phí ngân sách nhà nước. Các hộ dân đề nghị điều chỉnh dự án theo hướng mở đường sang một phần đất công cộng, đất trống của công viên Thống Nhất.

Ông Phạm Đỗ Hoàn, cứ trú tại số 17, phố Vân Hồ 2 cho biết các cơ quan có thẩm quyền đã nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân và chuyển đơn tới cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết." Chúng tôi đang chờ đợi và hy vọng các cơ quan chức năng xem xét thấu đáo vấn đề căn cứ trên thực tiễn là các hộ dân chúng tôi đã sinh sống ổn định ở đây từ lâu và dự án hoàn toàn có thể nắn về phía đất trống của công viên để tiết kiệm được ngân sách trong bối cảnh đất nước còn khó khăn như hiện nay". Ông Hoàn nói và khẳng định các hộ dân Vân Hồ 2 luôn tuân thủ và ủng hộ các quyết định của thành phố về việc xây trường, mở đường phục vụ dân sinh nhưng đó phải là những quyết định hợp lý, hợp tình, phù hợp với thực tiễn chứ không phải đầy rẫy những bất cập như việc điều chỉnh lại quy hoạch tuyến phố này.

Trong khi người dân bức xúc "đội đơn" kiến nghị khắp các cơ quan có thẩm quyền thì mới đây chủ đầu tư dự án - BQL chỉnh trang đô thị - vẫn tiến hành cắm mốc giới lộ trình. UBND quận Hai Bà Trưng cũng đã có quyết định số 1650/QĐ-UBND thành lập tổ công tác GTMB phường Lê Đại Hành do ông Vũ Ngọc Hòa - Phó chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành làm tổ trưởng.

Quyết định thành lập tổ GPMB phường Lê Đại Hành
Quyết định thành lập tổ GPMB phường Lê Đại Hành

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Ngọc Hòa - tổ trưởng tổ GPMB cho biết: "Tổ GPMB mới được thành lâp chưa có hoạt động nào. Tổ mới chỉ cộng tác cùng với chủ đầu tư đi điều tra mốc cơ bản là cắm mốc giới dựa trên các điểm trên hồ sơ dự án chứ chưa cắm chi tiết. Mọi việc chi tiết sẽ phải họp dân rồi bàn cụ thể. Hiện tại cũng chưa có khu tái định cho các hộ dân."

Việc cắm mốc định giới của chủ đầu tư khiến hàng trăm hộ dân trong diện mất nhà, đất không khỏi lo lắng, hoang mang. Nhiều gia đình cho biết họ không thể yên tâm sinh sống, làm ăn khi ngày mai chưa biết sẽ đi đâu, về đâu.

Thiết nghĩ, việc mở rộng đường phố, góp phần giảm ùn tắc giao thông, chỉnh trang đô thị là việc làm rất cần thiết song đời sống của nhân dân cũng quan trọng không kém. UBND thành phố Hà Nội, BQL chỉnh trang đô thị Hà Nội cần lắng nghe người dân để việc triển khai dự án được thuận lợi, đúng tiến độ, tiết kiệm ngân sách cho nhà nước.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Doanh Thương - Quốc Huy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Deloitte chính thức chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho VACO

Deloitte chính thức chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho VACO
(PLVN) - Sau 14 năm sở hữu nhãn hiệu VACO, hôm qua - 7/5, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam đã chính thức công bố chuyển giao quyền sở hữu nhãn hiệu VACO cho Công ty TNHH Kiểm toán VACO trong niềm xúc động trào dâng của những người đã gắn bó với sự ra đời và phát triển của nhãn hiệu kiểm toán đầu tiên của Việt Nam.

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết đã phát hiện 9 trường hợp dương tính mới với Covid-19, trong đó 6 ca tại cộng đồng, 3 ca nhập cảnh cách ly tại khu cách ly tập trung. Các ca bệnh này chưa được Bộ Y tế công bố.

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương
(PLVN) - Tài xế bị phạt 4 triệu vì lái xe vượt đèn đỏ bị người dân “chộp” đăng facebook; tông vào đuôi xe tải, ô tô 4 chỗ hư hỏng nặng; người đàn ông tử vong khi va chạm với xe buýt; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương là những tin giao thông đáng chú ý ngày 7/5.

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376