“Đòi” trong hẻm “được” đất mặt đường

Báo PLVN đã có bài “Nhiều vấn đề cần sớm làm rõ” phản ánh vụ đòi nhà cho ở nhờ số 294 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu nhiều dấu hiệu khuất tất và kiến nghị các cấp thẩm quyền xem xét lại quá trình xét xử. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn “treo lơ lửng” gây mất lòng tin của người dân vào cơ quan “cầm cân, nảy mực” ở địa phương...

Báo PLVN đã có bài “Nhiều vấn đề cần sớm làm rõ” phản ánh vụ đòi nhà cho ở nhờ số 294 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu nhiều dấu hiệu khuất tất và kiến nghị các cấp thẩm quyền xem xét lại quá trình xét xử. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn “treo lơ lửng” gây mất lòng tin của người dân vào cơ quan “cầm cân, nảy mực” ở địa phương...

Nhà số 294 TCĐ do anh Ẩn, chị Cúc là sở hữu chủ (được bà Hường cho, tặng) đã bị tòa tuyên trả cho bà Lang
Nhà số 294 TCĐ do anh Ẩn, chị Cúc là sở hữu chủ (được bà Hường cho, tặng) đã bị tòa tuyên trả cho bà Lang.

Nguồn gốc nhà đất rõ ràng

Theo bà Lê Thị Hường, trú tại số 300/1 đường Trương Công Định (TCĐ), phường 8, TP. Vũng Tàu: Trước năm 1975, bà có 2 căn nhà, một căn số cũ là 225 (nay là số 294), mặt tiền đường TCĐ diện tích đất 59m2 cùng căn nhà cấp 4; một căn trong hẻm, số cũ là 122 (nay là 300/1 TCĐ) tổng diện tích gần 1.000m2.

Cả 2 căn nhà trên đều do vợ chồng bà Hường tạo lập, sinh sống ổn định, làm đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước hơn 30 năm qua, không xảy ra tranh chấp nào. Năm 1989, bà Hường kê khai hai thửa đất nêu trên: Thửa số 294 sau khi đo đạc lại được công nhận là 86m2; diện tích đất 300/1 (trong hẻm TCĐ) khoảng 1.000m2. Cả hai thửa đất đều được cấp sổ đỏ.

Năm 2003, đường TCĐ được mở nên lô đất 294 TCĐ bị thu hồi 27m2. Ngày 16/12/2005, UBND TP. Vũng Tàu cấp lại sổ đỏ mang tên Lê Thị Hường (vì chồng bà Hường chết không để lại di chúc). Thấy con trai là Nguyễn Hoàng Ẩn và vợ là Trần Thu Cúc cùng 3 con nhỏ hoàn cảnh khó khăn, ngày 23/12/2005 bà Hường làm hợp đồng cho, tặng căn nhà 294 TCĐ cùng diện tích đất cho vợ chồng anh Ẩn, thủ tục được hoàn tất đúng quy định.

"Tự dưng" bị tranh chấp

Bà Lê Thị Hường và bà Lê Hoàng Lang là chị em bạn dâu, cùng ngụ phường 8 (bà Lang ở số 300/2). Khi biết bà Hường được nhận tiền bồi thường mở đường, bà Lang làm đơn nhận là em gái bà Hường gửi chính quyền phường 8 đòi được nhận một nửa số tiền bồi thường; cơ quan bồi thường giải phóng mặt bằng TP Vũng Tàu trong giấy mời nhận tiền lại ghi bà Hường, bà Lang đồng sở hữu lô đất 294, nên mời cả hai lên nhận tiền.

Bà Hường khiếu nại, cơ quan chức năng xác minh và kết luận không đủ cơ sở để chia một nửa tiền đền bù cho bà Lang.

Không chấp nhận, bà Lang quay sang khiếu nại đòi bà Hường trả cho bà nền đất số 300/4 diện tích 5x12m2 trong khuôn viên căn nhà 300/1  (trong hẻm TCĐ, kế nhà bà Hường đang ở). Chính quyền hòa giải, nhưng bà Lang không đưa ra được bất cứ giấy tờ gì để chứng minh đất đó của bà nên UBND phường 8 bác khiếu nại của bà Lang; trong khi đó, nhà đất của bà Hường đều đã được chính quyền phường xác nhận là ở ổn định từ trước giải phóng đến nay, không có tranh chấp.   

Sự vô lý của hai cấp xét xử

Không chịu thua, năm 2003 bà Lang khởi kiện ra tòa nhưng ngày 17/4/2003, TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã tạm đình chỉ giải quyết vụ án vì “nhà đất tranh chấp có nhân tố nước ngoài”.

Những tưởng mọi chuyện sẽ dừng lại thì bà Lang lại tiếp tục kiện đòi nền đất 300/4 (trong hẻm TCĐ) đồng thời kiện đòi cả căn nhà 294 mặt đường TCĐ mà bà Hường đã tặng cho vợ chồng con trai. Bà Lang đưa ra lý do, trước đó nhà của bà trong hẻm 300/1 cho ông Khanh mượn, khi ông Khanh xuất cảnh thì bà Hường chiếm dụng.

TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tái thụ lý vụ kiện và ngày 15/10/2008 đưa ra xét xử, do Thẩm phán Hồ Văn Hùng làm chủ tọa. Đáng nói là thẩm phán Hùng một mặt bỏ ngoài tai nội dung trình bày của bị đơn, mặt khác lại ghi nhận những ý kiến vô lý do nguyên đơn nại ra để rồi tuyên bà Hường phải giao toàn bộ căn nhà 294 (mặt tiền đường TCĐ) cho bà Lang (không đề cập gì đến nền đất 300/4 trong hẻm TCĐ).

Bà Hường kháng cáo bởi bà Lang khởi kiện đòi đất trong khuôn viên nhà 300/1 (trong hẻm TCĐ) nhưng Tòa lại ưu ái cho nguyên đơn căn nhà 294 mặt tiền đường TCĐ, trong khi nhà này bà Hường đã cho con trai và được cơ quan chức năng cấp giấy tờ nhà đất.

Những tưởng những khuất tất sẽ được làm rõ, nhưng Tòa Phúc thẩm TANDTC tại TP Hồ Chí Minh tại Bản án Dân sự phúc thẩm số 87/2009/DS-PT ngày 26/3/ 2009 lại y án sơ thẩm. Bà Hường tiếp tục khiếu nại, ngày 16/9/2009, TANDTC đã ra công văn yêu cầu hoãn thi hành bản án phúc thẩm trong thời hạn 90 ngày; yêu cầu Tòa Phúc thẩm TANDCT tại TP Hồ Chí Minh chuyển hồ sơ vụ án cho TANDTC”. 

Việc TANDTC ban hành công văn trên là động thái tích cực nhằm giải quyết vụ án một cách đúng đắn, cẩn trọng, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân, nhưng cho đến nay, bà Hường vẫn chưa nhận được bất cứ ý kiến chính thức nào của các cơ quan chức năng về kết quả vụ án này.

Bà Hường  mới cung cấp thêm một số chứng cứ quan trọng chứng minh việc bà Lang tranh chấp tài sản của bà là không có cơ sở pháp lý. Cụ thể, ngày 16/02/2013 bà Nguyễn Kim Ngọc ngụ tại số 26 đường Lê Lai, TP Vũng Tàu ký giấy xác nhận (có chứng thực của UBND phường 3 , Tp Vũng  Tàu): “Từ năm 1996 đến nay, bà Lang và bà Hường ở lô đất liền kế nhưng chưa hề xảy ra bất cứ tranh chấp nào”. 

Chị Cúc và bà Hường cung cấp thêm thông tin về vụ án
Chị Cúc và bà Hường cung cấp thêm thông tin về vụ án.

Hay như ngày 27/2/2013, ông Nguyễn Ngọc Khanh từ Hoa kỳ về thăm quê đã đến Phòng Tư pháp TP Vũng Tàu xác nhận: “Nhân dịp tôi về Việt Nam thăm quê và người thân, có đến gặp cán bộ Tòa án, yêu cầu trình bày sự thật làm cơ sở giải quyết khách quan về tranh chấp nhà đất giữa bà Lang và bà Hường: “Từ khi sinh sống ở Vũng Tàu cho đến khi xuất cảnh ra nước ngoài, tôi không hề mua, mượn nhà nào của bà Lang (như bà Lang khai trước tòa), cũng không thấy có sự tranh chấp nào giữa bà Lang và bà Hường…”.

Với xác nhận như trên của ông Khanh, không biết các cấp tòa căn cứ vào đâu để buộc bà Hường phải trả nhà 294 TCĐ cho bà Lang?.

Thiện Ngôn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376