Côn đồ chém dân, Công an xã làm ngơ?

Ông Nguyễn Quang Vinh (thôn Ngọc Sơn – xã Hà Bình – Hà Trung – Thanh Hóa) được thôn cử đi lấy nước phục vụ nhân dân cấy vụ chiêm xuân năm 2013, nhưng khi cùng anh Nguyễn Văn Phú đang tháo nước về cánh đồng thì bị Bùi Văn Lâm (SN 1974) dùng kiếm chém nhiều nhát. Sự việc xảy ra đã nhiều tháng nay nhưng chính quyền sở tại vẫn im lặng dù nạn nhân có nhiều đơn kêu cứu?

Ông Nguyễn Quang Vinh (thôn Ngọc Sơn – xã Hà Bình – Hà Trung – Thanh Hóa) được thôn cử đi lấy nước phục vụ nhân dân cấy vụ chiêm xuân năm 2013, nhưng khi cùng anh Nguyễn Văn Phú đang tháo nước về cánh đồng thì bị Bùi Văn Lâm (SN 1974) dùng kiếm chém nhiều nhát. Sự việc xảy ra đã nhiều tháng nay nhưng chính quyền sở tại vẫn im lặng dù nạn nhân có nhiều đơn kêu cứu?

Ông Nguyễn Quang Vinh trình bày lại việc ông bị tên Lâm kè kiếm vào cổ
Ông Nguyễn Quang Vinh trình bày lại việc ông bị tên Lâm kè kiếm vào cổ

Ông Vinh kể lại: Khoảng 13h’30, ngày 21/02/2013, thực hiện kế hoạch của thôn, ông cùng anh Nguyễn Văn Phú (là công an viên) đi dẫn nước về đồng cho nhân dân sản xuất vụ chiêm xuân năm 2013. Khi đang dẫn nước đến cánh đồng Chu A thì Lâm hung hăng vác kiếm chửi bới ông thậm tệ, lao vào túm cổ áo và chém vào bụng ông Vinh 2 nhát, rất may ông Vinh dùng tay gạt được. Chém không được, Lâm tiếp tục đấm đá ông Vinh, đè ông xuống bờ ruộng và kè kiếm vào cổ ông với những lời lẽ thô tục.  

Chưa hết, Lâm vung kiếm chém xuống cổ ông Vinh nhưng ông Vinh lấy hết sức gạt cú chém của Lâm ra. Rất may, người dân đổ ra ngăn cản không cho Lâm chém ông Vinh. Tuy nhiên, do lực chém quá mạnh nên tay ông Vinh bị thương khá nặng và được mọi người đưa đi cấp cứu; ngoài ra, trên cơ thể ông Vinh còn nhiều vết thương khác. Thấy người dân đưa ông Vinh đi cấp cứu, Lâm còn hùng hổ vác kiếm lao theo quyết tâm chém bằng được. Thấy Lâm quá hung hăng, mọi người xúm vào ngăn cản và tước kiếm trên tay của Lâm đồng thời báo cáo sự việc lên Ban Công an xã.

Sau khi nhận được tin báo, Công an xã Hà Bình đã đến hiện trường. Có điều lạ là không hiểu vì sao trước cảnh Lâm hung hãn tấn công ông Vinh nhưng một số công an viên lại không có hành động ngăn cản?(!) Bên cạnh đó, chính anh Nguyễn Văn Phú cũng là Công an viên của xã nhưng lại không có bất cứ một hành động nào để ngăn cản sự việc. Rất may cho ông Vinh là được nhân dân giúp đỡ kịp thời nên không bị ảnh hưởng đến tính mạng.

Sau khi được nhân dân đưa đi khâu vá và ổn định vết thương, ông Vinh quay trở lại UBND xã Hà Bình để báo cáo sự việc, yêu cầu công an cho viết tường trình sự việc nhưng không được chấp thuận. Khi được  hỏi “bây giờ các anh giải quyết vụ việc này thế nào?” một Công an viên trả lời “tên Lâm lúc nãy đang còn “nóng quá” nên chúng tôi đã thả cho Lâm về nhà rồi.”

Bên cạnh đó, Công an xã cũng không lập biên bản tạm giữ vũ khí là chiếc kiếm mà Lâm đã vác chém ông Vinh bị thương. Ông Vinh bức xúc: “Sau khi sự việc xảy ra cả tuần trời vẫn không thấy Công an xã gọi tôi lên để làm việc. Còn tên Lâm thì vẫn nhởn nhơ đi lại giữa làng và cứ thấy tôi là đòi chém đòi giết. Tôi không biết lãnh đạo Công an xã ở đây làm ăn cái kiểu gì, hay là họ để khi xảy ra án mạng rồi mới vào cuộc?”

Trao đổi với chúng tôi về sự việc trên, ông Bùi Văn Lựa - Trưởng công an xã Hà Bình - cho biết: “Vào đầu giờ chiều ngày 21/02, đúng là giữa ông Nguyễn Quang Vinh và Bùi Văn Lâm có xảy ra va chạm, xô xát. Theo tôi được biết, hôm đó khi Lâm đi làm về thấy lúa nhà mình bị ngập, tưởng ông Vinh tháo nước làm ngập lúa nên đã xảy ra mẫu thuẫn rồi dẫn đến đánh nhau. Hơn nữa lúc này trong người Lâm cũng đã chếnh choáng men nên sự việc mới đến nông nỗi vậy.”  

Ngoài ra ông Lựa còn cho biết thêm: “Lâm là đối tượng đã có tiền án tiền sự và mới đi cải tạo về được một thời gian.” Theo ông Lựa, sự việc mà Lâm gây ra với ông Vinh đúng là có hành vi côn đồ nhưng về mặt thương tích thì mức độ nghiêm trọng chưa cao nên chưa bắt, xử lý hành vi vi phạm của Lâm.

Ở sự việc này theo ông Lựa thì không biết mức độ xảy ra như thế nào mới là nghiêm trọng, hay tên Lâm phải gây ra án mạng mới là nghiêm trọng và đủ điều kiện để xử lý vi phạm? Đặt biệt, Lâm đã có 2 tiền án tiền sự về tội gây rồi trật tự công cộng, thời gian thử thách sau cải tạo vẫn chưa hết! Nếu căn cứ vào hành vi vi phạm hiện tại cũng như những hành vi phạm tội trước đó thì đã đủ để  bị xử lý hay chưa?

Sự việc xảy ra đã khá lâu, phía Công an xã Hà Bình vẫn không tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm của tên Lâm làm cho nhân dân hết sức hoang mang, không khỏi nghi vấn về cách làm việc của lực lượng Công an xã Hà Bình.

Lý do chưa xử lý vi phạm của tên Lâm được ông Lựa đưa ra là: “Do cả hai bên chưa thỏa thuận, thống nhất được với nhau nên phía công an chúng tôi chưa thể tiến hành lập biên bản xử lý hành vi vi phạm của Lâm được!?” Không biết, theo ông Lựa thì giữa ông Vinh và tên Lâm còn có sự thỏa thuận và thống nhất gì nữa? Việc Lâm vi phạm là quá rõ ràng, việc lập biên bản và đưa ra hình thức xử lý là do phía Công an tiến hành. Chẳng nhẽ ở đây có sự mập mờ giữa cá nhân công an xã và tên Lâm nên sự việc mới kéo dài đến vậy?   

Ông Vinh gay gắt: “Đã bao lần tôi lên Công an xã yêu cầu xử lý vụ việc nhưng họ cứ trối lần, trối lượt. Sau nhiều lần lên xã không được công an giải quyết, tôi đã làm đơn kiến nghị lên cấp có thẩm quyền cao hơn nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía cơ quan chức năng.” Sự việc khiến cho ông Vinh và nhân dân địa phương hết sức bức xúc, lo ngại trước tên côn đồ hung hãn đang lộng hành.   

Thiết nghĩ, sự việc tên Lâm gây thương tích cho ông Vinh đã quá rõ ràng, vậy sự chậm trễ trong cách xử lý vụ của phía Công an xã Hà Bình cần có sự vào cuộc tích cực của chính quyền huyện Hà Trung để bảo đảm quyền lợi cho nhân dân!

Phạm Thọ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới
(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬