Chủ tịch huyện Lương Sơn(Hòa Bình)thua kiện

Ban hành Quyết định và tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn bị người dân khởi kiện. Bản án phúc thẩm mới đây cho thấy, người đứng đầu cơ quan hành chính cấp huyện này không chỉ ban hành Quyết định sai về nội dung lẫn hình thức mà còn có nhiều vi phạm trong quá trình cưỡng chế…

Ban hành Quyết định và tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn bị người dân khởi kiện. Bản án phúc thẩm mới đây cho thấy, người đứng đầu cơ quan hành chính cấp huyện này không chỉ ban hành Quyết định sai về nội dung lẫn hình thức mà còn có nhiều vi phạm trong quá trình cưỡng chế…

Ra quyết định trái pháp luật

Cho rằng hộ bà Vũ Thị Tuyết cố tình không bàn giao đất bị thu hồi để làm dự án “xây dựng Khu biệt thự nhà vườn của Cty TNHH Xuân Cầu” (Cty Xuân Cầu) tại xóm Nhòn, xã Tiến Xuân nên ngày 22/8/2007, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã ban hành Quyết định số 1142/QĐ- UB “thực hiện biện pháp cưỡng chế hành chính giải phóng mặt bằng đối với hộ bà Tuyết”. 8 ngày sau, UBND huyện Lương Sơn tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định nói trên.

Vốn có nhiều nghi vấn liên quan đến việc triển khai dự án và mốc giới thu hồi đất nên bà Tuyết khởi kiện vụ án hành chính đối với Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn. Tuy nhiên, cũng phải đợi hơn 4 năm sau, vào cuối tháng 3 vừa qua thì vụ kiện mới đi đến hồi kết khi TAND tỉnh Hoà Bình ra Bản án phúc thẩm, tuyên hủy Quyết định bị kiện. Tranh chấp về thiệt hại từ vụ cưỡng chế sai này sẽ được giải quyết trong một vụ kiện khác.

Sai sót đầu tiên được Bản án phúc thẩm đề cập là việc Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định 1124 “căn cứ Nghị định 197/2004/NĐ-CP” khi Nghị định này đã hết hiệu lực và bị thay thế bởi Nghị định 84/2007/NĐ- CP. Điều 60 của Nghị định mới đã quy định rất cụ thể các công việc mà chính quyền phải thực hiện sau khi có Quyết định thu hồi đất và trước khi ra Quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, UBND huyện Lương Sơn đã không thực hiện đầy đủ các công việc này. Đã vậy, cơ quan này còn vội vàng tổ chức lực lượng xuống lấy đất chỉ sau 8 ngày kể từ ban hành Quyết định (theo quy định thì thời gian này phải trên 15 ngày).

Thu hồi đất có vấn đề

Ngoài ra, Quyết định cưỡng chế số 1142 còn không căn cứ vào Quyết định thu hồi đất cụ thể đối với hộ bà Tuyết - một văn bản rất quan trọng để khẳng định người có tên trong Quyết định cưỡng chế đã bị thu hồi đất. Không hiểu lực lượng cưỡng chế dựa vào đâu để xác định chính xác vị trí thửa đất và diện tích cần cưỡng chế? Chính điều này càng gây nghi ngờ cho bà Tuyết:“Ban đầu gia đình tôi không có tên trong danh sách các hộ bị thu hồi đất. Nhưng sau này, ai đó đã cố tình đưa tôi vào danh sách bị thu hồi đất rồi ban hành Quyết định thu hồi đất số 1123 ngày 14/12/2006”.

Tuy nghi vấn trên của bà Tuyết chưa được làm rõ nhưng bước đầu, HĐXX xác định: Trước đây, UBND huyện Lương Sơn ban hành 2 Quyết định thu hồi đất số 881 và 882 đều không có tên bà Tuyết trong danh sách thu hồi đất. Ngày 14/12/2006, UBND huyện Lương Sơn lại ra Quyết định thu hồi đất số 1123/QĐ- UBND thay thế 2 Quyết định đang thực hiện. Quyết định thu hồi đất mới này có tên bà Tuyết nhưng UBND huyện lại không công khai, không gửi cho bà Tuyết (8 tháng sau, bà Tuyết mới nhận được bản phô tô Quyết định này qua đường bưu điện). Không những vậy, văn bản này còn ghi sai cả số thửa, số bản đồ so với thửa đất mà bà Tuyết bị cưỡng chế thu hồi.

Luật sư của bà Tuyết cho rằng, nếu cứ căn cứ vào số thửa, số bản đồ trong Quyết định thu hồi đất thì người bị mất đất và người bị cưỡng chế là một người khác chứ không phải hộ bà Tuyết.

Từ những căn cứ trên, HĐXX phúc thẩm cho rằng, việc Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với bà Tuyết là sai cả về hình thức, nội dung và quá trình thực hiện. Yêu cầu hủy Quyết định này của bà Tuyết được chấp nhận.

Chưa biết phán quyết của tòa cấp phúc thẩm sẽ được bên thua kiện thực hiện ra sao? Nhưng qua bản án, có thể thấy vụ việc thu hồi đất trên đã có quá nhiều uẩn khúc. Được biết, ngoài vụ kiện của bà Tuyết, UBND huyện Lương Sơn đang phải đối mặt với rất nhiều vụ kiện tương tự, sắp được đưa ra xét xử sơ thẩm tại TAND huyện Lương Sơn.

Sau phiên toà, bà Tuyết cho hay, “với phán quyết này, UBND huyện Lương Sơn sẽ phải tiến hành lại qúa trình lấy đất của gia đình tội. Khi đó, cơ quan này buộc phải làm rõ những sai sót trong Quyết định thu hồi đất và xác định chính xác mốc giới dự án xem thửa đất của gia đình tôi có nằm ngoài chỉ giới thu hồi hay không”

Khoa Lâm

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng
(PLVN) - Sau khi cắt khóa phòng trọ, một đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới, đối tượng kia đột nhập lấy dây chuyền, lắc tay, nhẫn vàng… có giá trị khoảng 100 triệu đồng.
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.
“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử
(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬