Bức xúc chuyện bồi thường chưa đúng quy định ở huyện Vũ Quang

Cho rằng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu Khe Ná-Khe Gỗ xã Sơn Thọ (huyện miền núi Vũ Quang), Công trình thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang có nhiều vấn đề bất cập nên nhiều hộ dân bất bình khiếu nại...

Cho rằng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu Khe Ná-Khe Gỗ xã Sơn Thọ (huyện miền núi Vũ Quang), Công trình thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang có nhiều vấn đề bất cập nên nhiều hộ dân bất bình khiếu nại...

Các hộ dân trình bày với phóng viên
Các hộ dân trình bày với phóng viên

Bồi thường đã đúng quy định?

Theo đơn thư, chúng tôi đến gia đình ông Nguyễn Quảng Sỹ (xóm 8, xã Sơn Thọ) một trong những hộ dân di dời vào vùng Khe Ná - Khe Gỗ làm kinh tế trang trại theo chủ trương giãn dân nội vùng của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Hà Tĩnh.       

Ông cho biết: “Gia đình tôi vào sinh sống trên khu đất này từ tháng 1/1999; đã có nhà ở, các công trình khác phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày và có hộ khẩu thường trú tại xóm 8, xã Sơn Thọ từ lâu. Nhưng khi áp giá bồi thường giải phóng mặt bằng, Ban chuyên trách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư công trình thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (Ban Bồi thường) lại áp đặt là “lán trại” và đất ở, đất vườn là “đất không được giao” để không bồi thường theo giá nhà nước mà chỉ hỗ trợ tiền công cải tạo đất với hệ số 0,3 đối với đất sản xuất nông nghiệp, trong khi quy định của tỉnh là 1,3. Danh mục khác trong mục áp giá bồi thường về công trình, vật kiến trúc, cây cối cũng không được áp giá bồi thường khiến gia đình tôi thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Tôi không đồng ý nên không ký vào biên bản, không nhận tiền bồi thường mà viết đơn đề nghị UBND xã Sơn Thọ, Ban bồi thường thực hiện đúng quy định của nhà nước”.                                                                                                     

Còn anh Nguyễn Văn Sơn (thôn 7, xã Sơn Thọ) cho biết: Trang trại của anh rộng 40.867,6 m2, gia đình đã xây nhà ở và các công trình để chăn nuôi gia súc, trồng chè công nghiệp, cây ăn quả, cây lấy gỗ, đào ao nuôi cá... Thế nhưng Ban bồi thường và UBND xã Sơn Thọ chỉ bồi thường, hỗ trợ 832.249.000 đồng – chưa bằng nửa số tiền so với giá thực tế của tỉnh quy định. Đáng ra phải được bồi thường đất ở, đất vườn và đất trang trại theo Điều 45 Nghị định số 84/2007/NĐ - CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ, nên anh Sơn đã viết đơn trình bày sự việc, hỏi Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ và Ban bồi thường thì được trả lời đất trang trại của các anh thuộc loại đất không được giao nên chỉ hỗ trợ tiền công cải tạo đất với hệ số là 0,3 khiến anh rất bức xúc.

Ông Nguyễn Quảng Sỹ (xóm 8, xã Sơn Thọ) bên trang trại của gia đình
Ông Nguyễn Quảng Sỹ (xóm 8, xã Sơn Thọ) bên trang trại của gia đình

Dân thiệt hại tiền tỷ

Qua biên bản áp giá đất đai, nhà cửa, các hạng mục công trình, hoa màu bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng khu tái định cư Khe Ná-Khe Gỗ, công trình thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, các văn bản của Ban bồi thường và báo cáo kết quả xác minh các nội dung đơn kiến nghị của Tổ công tác huyện Vũ Quang đối với chủ hộ Nguyễn Quảng Sỹ (xóm 8 xã Sơn thọ) và nhiều hộ gia đình khác có thể thấy nhiều bất cập trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Biên bản kiểm kê số 31/BBKK ngày 07/6/2010 của Ban bồi thường và đại diện UBND xã Sơn Thọ đối với gia đình ông Sỹ có 94 danh mục, trong đó 39 danh mục về nhà cửa, công trình, vật kiến trúc trên đất; 46 danh mục về cây cối, hoa màu và 9 danh mục về đất đai. Khi áp giá bồi thường Hội đồng áp giá chỉ bồi thường cho gia đình ông 371.322.000 đồng trong đó có 1.000.000 đồng hỗ trợ di chuyển lán trại.                       

Nhà ông Sỹ có 9 loại đất (Trồng cây hàng năm, trồng cây lâu năm, nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt, lâm nghiệp và đất lán trại) với tổng diện tích 19.467,8 m2 được hỗ trợ công cải tạo 51.348.462 đồng  trong khi lẽ ra ông Sỹ phải được bồi thường về đất là 241.655.660 đồng (tạm tính cho hạn mức đất ở là 300m2, đất vườn không vượt quá 5 lần diện tích đất ở và các loại đất nông nghiệp mà ông Sỹ đang sử dụng theo Quyết định số 4080/QĐ-UBND ngày 22/12/2011 của UBND tỉnh Hà Tĩnh và điểm a, mục 1, Điều 45 Nghị định số 84/2007/NĐ – CP của Chính phủ). 85 danh mục thuộc nhà cửa, công trình, vật kiến trúc và cây cối, hoa màu được bồi thường 319.973.538 đồng. 13 danh mục thuộc nhà cửa, vật kiến trúc và 5 danh mục thuộc mục cây cối hoa màu có tổng giá trị là 251.376.200 đồng không được áp giá bồi thường mà Ban Bồi thường không nêu rõ lý do hoặc lấy lý do là “vi phạm Chỉ thị 32 của UBND tỉnh”.                                            

Ông Sỹ cho biết thêm: Do quá thiệt thòi nên ông không nhận tiền bồi thường, không tháo dỡ công trình...bàn giao mặt bằng và sau đó chưa đầy 5 tháng ông  lại nhận được Thông báo tạm dừng giải phóng mặt bằng thu hồi đất. “Chúng tôi chưa bàn giao mặt bằng vì tài sản, đất đai chưa được áp giá đúng theo chế độ, chính sách của nhà nước. Bây giờ huyện thông báo tạm dừng không thu hồi nữa và tạm dừng cho đến bao giờ chúng tôi cũng không rõ. Thông báo như vậy không khác chi một quyết định giam lỏng gia đình” - ông Sỹ ngao ngán.

Với cách áp giá bồi thường tương tự như nhà ông Sỹ, trang trại 40.867,6 m2 khai phá từ năm 2002 theo chủ chương giãn dân của gia đình anh Nguyễn Văn Sơn có giá trị 1.671.352.572 đồng (theo đơn giá tỉnh quy định) nhưng chỉ được bồi thường, hỗ trợ 832.249.000 đồng. Trong đó, chênh lệch về tiền bồi thường đất 346.895.932 đồng và 492.207.640 đồng chưa được áp giá cho 22 danh mục về nhà cửa, công trình, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu khác với lý do là “chưa xác định rõ nguồn gốc” hoặc “không áp giá bồi thường” vì vi phạm Chỉ thị 32.

Tương tự anh Sỹ, anh Sơn gia đình ông Phan Đình Chung (xóm 10 xã Sơn Thọ); gia đình ông Nguyễn Xuân Thanh; gia đình ông Nguyễn Thái Bình (xóm 7); gia đình ông Nguyễn Viết Hoàn, Nguyễn Viết Toàn (xóm 9); Nguyễn Xuân Hà (xóm 7) và 39 hộ dân khác trong số 69 hộ dân thuộc diện giải tỏa để xây dựng khu tái định cư Công trình Thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang cũng khiếu nại cho rằng bị thiệt hại hàng tỷ đồng do Ban Bồi thường và UBND xã áp dụng mức giá không đúng quy định...

Phan Quyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới
(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬