Nhiều cán bộ trẻ được bổ nhiệm: Cần có niềm tin, không nên nghi ngờ

(PLO) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chia sẻ như vậy bên hành lang cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ diễn ra sáng qua (18/10).
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

Trước dư luận nhiều cán bộ dưới 40 tuổi được bổ nhiệm vào những vị trí lãnh đạo quản lý ở một số địa phương, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng nên có cái nhìn khách quan, có niềm tin đối với trường hợp những cán bộ trẻ được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, quản lý chứ không nên nghi ngờ.

Sẽ nâng tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ đã kiểm tra và khẳng định việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo vào vị trí Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam là đúng quy trình. Song làm sao để khẳng định tân Giám đốc trẻ tuổi này “đạt ngạch chuyên viên chính khi chưa sát hạch”? Liệu đây có phải kẽ hở trong quy định pháp luật hiện hành quy định tiêu chuẩn lãnh đạo quản lý để các địa phương “lách” khi cần bổ nhiệm cán bộ?

- Qua kiểm tra việc bổ nhiệm cho thấy ông Bảo đáp ứng các tiêu chuẩn để bổ nhiệm như đã đạt ngạch chuyên viên chính (CVC), được đào tạo đúng chuyên ngành, thời gian công tác, kinh nghiệm  cơ sở… và việc bổ nhiệm là đúng quy trình.

Đạt ngạch CVC khác với bổ nhiệm ngạch CVC. Để được bổ nhiệm ngạch CVC thì  phải qua kỳ thi sát hạch cạnh tranh theo quy định của pháp luật. Nhưng đạt ngạch CVC thì chỉ cần đã học qua các lớp về lý luận chính trị, quản lý nhà nước ngạch CVC, có thời gian công tác 5 năm, có kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực, ngành, khả năng sử dụng máy tính và ngoại ngữ trong giao tiếp. Trong trường hợp của ông Bảo, ông đã đủ các điều kiện để đạt ngạch CVC. 

Như vậy, tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý ở cấp giám đốc sở và tương đương không nhất thiết phải là CVC?

- Theo quy định hiện hành thì đúng vậy. Khi bổ nhiệm các chức danh giám đốc sở và tương đương thì không nhất thiết phải được bổ nhiệm CVC mà chỉ cần đạt tiêu chuẩn của ngạch CVC. Tuy nhiên, trong Dự thảo Nghị định về tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính nhà nước mà Bộ đang dự thảo để trình Chính phủ thì có quy định rõ “phải được bổ nhiệm vào một ngạch nhất định” tương ứng với vị trí được bổ nhiệm. Theo đó, nếu muốn bổ nhiệm giám đốc sở thì đã phải được bổ nhiệm vào ngạch CVC. Như vậy để khẳng định, cán bộ phải rất giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ thì mới có thể đảm nhiệm vị trí hướng dẫn, kiểm tra khi được bổ nhiệm. 

Có phải quy định này là “nâng điều kiện” đối với các chức danh lãnh đạo quản lý vì thời gian qua, nhiều người  được bổ nhiệm nhưng “chưa đúng tầm”?

- Căn cứ để quy định này là vì mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, phấn đấu đạt nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, minh bạch, năng  động và hiệu quả. Để đạt tính hiệu quả của hoạt động công vụ thì một trong các yêu cầu đối với mỗi cán bộ trước khi thành lãnh đạo, quản lý thì phải vững vàng chuyên môn, nghiệp vụ ở mức độ nhất  định. 

Không thanh tra việc “con cháu nhà ai”

Trước thềm Đại hội Đảng 12, nhiều cán bộ trẻ được bổ nhiệm vào những vị trí chủ chốt, được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ các địa phương. Quan điểm của Bộ Nội vụ về vấn đề này như thế nào?

- “Trẻ hóa” đội ngũ cán bộ quản lý là điều đáng mừng, cho thấy Đảng, Nhà nước đã có chủ trương đúng đắn trong việc đào tạo những người có kiến thức, năng lực tham gia bộ máy Đảng, Nhà nước. Song cần lưu ý, trẻ không căn cứ vào tuổi mà phải trẻ về tư duy, luôn đổi mới để đáp ứng thực tiễn, trẻ về tác phong, lề lối làm việc. 

Bên cạnh đó, cán bộ phải có trải nghiệm, kinh nghiệm công tác chứ không phải “trẻ hóa” cán bộ là vừa ra trường đã bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý. Cũng cần nói thêm rằng, nên có cái nhìn khách quan, có niềm tin đối với các trường hợp cán bộ trẻ được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, quản lý chứ không nên nghi ngờ.

Thưa ông, phần lớn dư luận về việc bổ nhiệm cán bộ trẻ là do đa phần họ thuộc diện “con ông cháu cha”. Vậy làm sao để giải tỏa dư luận?

- Phải có cái nhìn toàn diện về việc bổ nhiệm cán bộ. Như ở Quảng Nam, trong số 176 người được bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý cấp huyện, cấp sở thì rất nhiều người dưới 40 tuổi, thuộc nhiều thành phần khác nhau. Vậy đâu phải cứ “con ông cháu cha” mới được bổ nhiệm lãnh đạo. Vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào truyền thông trong việc tuyên truyền để dư luận có cách hiểu đúng đắn, toàn diện.

Vậy khi dư luận ì xèo về việc các “con nhà nòi” được bổ nhiệm, đưa vào những vị trí chủ chốt thì Bộ có thanh, kiểm tra không?

- Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cán bộ là một nhiệm vụ quan trọng. Bộ Nội vụ có thanh tra thường xuyên hàng năm và thanh tra đột xuất khi có vấn đề xảy ra (như việc bổ nhiệm  lãnh đạo cấp sở, cấp huyện vừa qua khiến dư luận quan tâm) để đảm bảo công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực tổ chức bộ máy, quản lý công chức, viên chức… Thanh, kiểm tra là để xem việc bổ nhiệm có đúng quy trình, quy định, lựa chọn đúng người đủ phẩm chất, năng lực không… chứ không phải  xem đấy là con ai, cháu ai vì như vậy là thiên kiến.

Nếu so sánh với vị trí “bấp bênh” của 600 trí thức trẻ thuộc Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo thì dư luận về tình trạng chỉ “con ông cháu cha” mới được bổ nhiệm khi tuổi còn trẻ là có cơ sở chứ, thưa Thứ trưởng?

- Theo như báo cáo của Vụ Thanh niên (Bộ Nội vụ) thì tất cả 600 đội viên của Dự án đều được đưa vào quy hoạch những vị trí cao hơn, có vị trí công tác, được địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Khi Dự án kết thúc thì sẽ căn cứ vào năng lực, sở trường, cống hiến, quá trình rèn luyên, biểu hiện của các cán bộ trẻ này để xem xét đưa về làm việc ở các cơ quan cấp huyện trở lên nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Bộ Nội vụ vẫn thường xuyên theo dõi và đảm bảo quyền lợi về chính sách, chế độ cho các  đội viên. Đây là một Đề án có kết quả và hiệu quả. 

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng! 

Phải có kế hoạch điều chỉnh nếu vượt biên chế 

Theo Nghị quyết 39/CP của Chính phủ về tinh giản biên chế đến năm 2021, từ nay đến năm 2016 giữ nguyên, ổn định biên chế. Để thực hiện thì cùng với tăng cường quản lý biên chế, giải pháp mấu chốt là xác định thẩm quyền người đứng đầu trong tổ chức tinh giản biên chế và coi việc thực hiện kế hoạch tinh giản biên chế là một tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu. 

Đồng thời thực hiện nguyên tắc “ra 2 vào 1”, nghĩa là chỉ được tuyển dụng 50% số lượng biên chế tinh giản và nghỉ; các cơ quan, đơn vị, địa phương phải có kế hoạch xác định rõ chỉ tiêu, tỷ lệ tinh giản biên chế nhưng tối thiểu phải là 10%. Đối với những địa phương sử dụng biên chế vượt quá số lượng được giao thì phải có thêm phương án điều chỉnh số biên chế tăng thêm, đảm bảo hiệu quả công tác quản lý biên chế.

H.Giang (Thực hiện)
Cùng chuyên mục
Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới.