Nhiều cán bộ trẻ được bổ nhiệm: Cần có niềm tin, không nên nghi ngờ

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn
(PLO) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chia sẻ như vậy bên hành lang cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ diễn ra sáng qua (18/10).
Trước dư luận nhiều cán bộ dưới 40 tuổi được bổ nhiệm vào những vị trí lãnh đạo quản lý ở một số địa phương, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng nên có cái nhìn khách quan, có niềm tin đối với trường hợp những cán bộ trẻ được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, quản lý chứ không nên nghi ngờ.
Sẽ nâng tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý
Bộ Nội vụ đã kiểm tra và khẳng định việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo vào vị trí Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam là đúng quy trình. Song làm sao để khẳng định tân Giám đốc trẻ tuổi này “đạt ngạch chuyên viên chính khi chưa sát hạch”? Liệu đây có phải kẽ hở trong quy định pháp luật hiện hành quy định tiêu chuẩn lãnh đạo quản lý để các địa phương “lách” khi cần bổ nhiệm cán bộ?
- Qua kiểm tra việc bổ nhiệm cho thấy ông Bảo đáp ứng các tiêu chuẩn để bổ nhiệm như đã đạt ngạch chuyên viên chính (CVC), được đào tạo đúng chuyên ngành, thời gian công tác, kinh nghiệm  cơ sở… và việc bổ nhiệm là đúng quy trình.
Đạt ngạch CVC khác với bổ nhiệm ngạch CVC. Để được bổ nhiệm ngạch CVC thì  phải qua kỳ thi sát hạch cạnh tranh theo quy định của pháp luật. Nhưng đạt ngạch CVC thì chỉ cần đã học qua các lớp về lý luận chính trị, quản lý nhà nước ngạch CVC, có thời gian công tác 5 năm, có kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực, ngành, khả năng sử dụng máy tính và ngoại ngữ trong giao tiếp. Trong trường hợp của ông Bảo, ông đã đủ các điều kiện để đạt ngạch CVC. 
Như vậy, tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý ở cấp giám đốc sở và tương đương không nhất thiết phải là CVC?
- Theo quy định hiện hành thì đúng vậy. Khi bổ nhiệm các chức danh giám đốc sở và tương đương thì không nhất thiết phải được bổ nhiệm CVC mà chỉ cần đạt tiêu chuẩn của ngạch CVC. Tuy nhiên, trong Dự thảo Nghị định về tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính nhà nước mà Bộ đang dự thảo để trình Chính phủ thì có quy định rõ “phải được bổ nhiệm vào một ngạch nhất định” tương ứng với vị trí được bổ nhiệm. Theo đó, nếu muốn bổ nhiệm giám đốc sở thì đã phải được bổ nhiệm vào ngạch CVC. Như vậy để khẳng định, cán bộ phải rất giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ thì mới có thể đảm nhiệm vị trí hướng dẫn, kiểm tra khi được bổ nhiệm. 
Có phải quy định này là “nâng điều kiện” đối với các chức danh lãnh đạo quản lý vì thời gian qua, nhiều người  được bổ nhiệm nhưng “chưa đúng tầm”?
- Căn cứ để quy định này là vì mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, phấn đấu đạt nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, minh bạch, năng  động và hiệu quả. Để đạt tính hiệu quả của hoạt động công vụ thì một trong các yêu cầu đối với mỗi cán bộ trước khi thành lãnh đạo, quản lý thì phải vững vàng chuyên môn, nghiệp vụ ở mức độ nhất  định. 
Không thanh tra việc “con cháu nhà ai”
Trước thềm Đại hội Đảng 12, nhiều cán bộ trẻ được bổ nhiệm vào những vị trí chủ chốt, được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ các địa phương. Quan điểm của Bộ Nội vụ về vấn đề này như thế nào?
- “Trẻ hóa” đội ngũ cán bộ quản lý là điều đáng mừng, cho thấy Đảng, Nhà nước đã có chủ trương đúng đắn trong việc đào tạo những người có kiến thức, năng lực tham gia bộ máy Đảng, Nhà nước. Song cần lưu ý, trẻ không căn cứ vào tuổi mà phải trẻ về tư duy, luôn đổi mới để đáp ứng thực tiễn, trẻ về tác phong, lề lối làm việc. 
Bên cạnh đó, cán bộ phải có trải nghiệm, kinh nghiệm công tác chứ không phải “trẻ hóa” cán bộ là vừa ra trường đã bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý. Cũng cần nói thêm rằng, nên có cái nhìn khách quan, có niềm tin đối với các trường hợp cán bộ trẻ được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, quản lý chứ không nên nghi ngờ.
Thưa ông, phần lớn dư luận về việc bổ nhiệm cán bộ trẻ là do đa phần họ thuộc diện “con ông cháu cha”. Vậy làm sao để giải tỏa dư luận?
- Phải có cái nhìn toàn diện về việc bổ nhiệm cán bộ. Như ở Quảng Nam, trong số 176 người được bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý cấp huyện, cấp sở thì rất nhiều người dưới 40 tuổi, thuộc nhiều thành phần khác nhau. Vậy đâu phải cứ “con ông cháu cha” mới được bổ nhiệm lãnh đạo. Vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào truyền thông trong việc tuyên truyền để dư luận có cách hiểu đúng đắn, toàn diện.
Vậy khi dư luận ì xèo về việc các “con nhà nòi” được bổ nhiệm, đưa vào những vị trí chủ chốt thì Bộ có thanh, kiểm tra không?
- Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cán bộ là một nhiệm vụ quan trọng. Bộ Nội vụ có thanh tra thường xuyên hàng năm và thanh tra đột xuất khi có vấn đề xảy ra (như việc bổ nhiệm  lãnh đạo cấp sở, cấp huyện vừa qua khiến dư luận quan tâm) để đảm bảo công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực tổ chức bộ máy, quản lý công chức, viên chức… Thanh, kiểm tra là để xem việc bổ nhiệm có đúng quy trình, quy định, lựa chọn đúng người đủ phẩm chất, năng lực không… chứ không phải  xem đấy là con ai, cháu ai vì như vậy là thiên kiến.
Nếu so sánh với vị trí “bấp bênh” của 600 trí thức trẻ thuộc Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo thì dư luận về tình trạng chỉ “con ông cháu cha” mới được bổ nhiệm khi tuổi còn trẻ là có cơ sở chứ, thưa Thứ trưởng?
- Theo như báo cáo của Vụ Thanh niên (Bộ Nội vụ) thì tất cả 600 đội viên của Dự án đều được đưa vào quy hoạch những vị trí cao hơn, có vị trí công tác, được địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Khi Dự án kết thúc thì sẽ căn cứ vào năng lực, sở trường, cống hiến, quá trình rèn luyên, biểu hiện của các cán bộ trẻ này để xem xét đưa về làm việc ở các cơ quan cấp huyện trở lên nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Bộ Nội vụ vẫn thường xuyên theo dõi và đảm bảo quyền lợi về chính sách, chế độ cho các  đội viên. Đây là một Đề án có kết quả và hiệu quả. 
Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng! 
Phải có kế hoạch điều chỉnh nếu vượt biên chế 
Theo Nghị quyết 39/CP của Chính phủ về tinh giản biên chế đến năm 2021, từ nay đến năm 2016 giữ nguyên, ổn định biên chế. Để thực hiện thì cùng với tăng cường quản lý biên chế, giải pháp mấu chốt là xác định thẩm quyền người đứng đầu trong tổ chức tinh giản biên chế và coi việc thực hiện kế hoạch tinh giản biên chế là một tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu. 
Đồng thời thực hiện nguyên tắc “ra 2 vào 1”, nghĩa là chỉ được tuyển dụng 50% số lượng biên chế tinh giản và nghỉ; các cơ quan, đơn vị, địa phương phải có kế hoạch xác định rõ chỉ tiêu, tỷ lệ tinh giản biên chế nhưng tối thiểu phải là 10%. Đối với những địa phương sử dụng biên chế vượt quá số lượng được giao thì phải có thêm phương án điều chỉnh số biên chế tăng thêm, đảm bảo hiệu quả công tác quản lý biên chế.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính và cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo Hà Giang

(PLVN) -  Ngày 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang để đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang.

Đọc thêm

Nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp
(PLVN) - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh (XC,NC) của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định thị thực điện tử (ký hiệu EV) có giá trị nhiều lần thay vì chỉ có giá trị một lần như trước đây; nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng.

Phó Chủ tịch nước dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện hè ở Cà Mau

Phó Chủ tịch nước dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện hè ở Cà Mau
(PLVN) - Tiến tới kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, sáng 27/5, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 tại Khu du lịch Mũi Cà Mau. Bà Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ trong Công nhân công an

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình về dự án Luật tại phiên họp.
 (PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng nay, 27/5, Quốc hội (QH) nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Lê Tấn Tới báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND).

Kiên quyết chống tham nhũng, lợi ích nhóm trong công tác quy hoạch

Thủ tướng và các đại biểu bấm nút khai trương Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quy hoạch quốc gia. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đặc biệt, kiên quyết chống tham nhũng, lợi ích nhóm, trục lợi chính sách trong công tác quy hoạch; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về quy hoạch.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Huê Nghiêm. (Ảnh TTXVN)
(PLVN) -  Sáng 26/5, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm, chúc mừng chức sắc, tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Huê Nghiêm và chùa Minh Đạo, TP HCM nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023.

Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi): Đại biểu đề nghị bỏ điều kiện về giá trị tranh chấp

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận.
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) tại phiên họp sáng 26/5, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc quy định điều kiện giá trị giao dịch dưới 100 triệu đồng trong thủ tục rút gọn để giải quyết vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tập trung các giải pháp bảo đảm nền kinh tế phát triển bền vững

Tập trung các giải pháp bảo đảm nền kinh tế phát triển bền vững
(PLVN) -  Đây là ý kiến được đại biểu nhấn mạnh tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội ngày 25/5, khi đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.

Có nên chọn lọc, “khoanh vùng” khi giảm thuế VAT?

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh trình bày tại kỳ họp.
(PLVN) -  Nhiều đại biểu đề nghị cân nhắc mở rộng phạm vi đối tượng được giảm thuế GTGT theo hướng áp dụng thuế suất 8% đối với tất cả các nhóm hàng hoá vì hiện nay các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đều đang gặp khó khăn. Cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc nâng tỷ lệ giảm thuế GTGT đến 4% để khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu.

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam

Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

(PLVN) - Việt Nam yêu cầu các cơ quan liên quan phía Trung Quốc tuân thủ nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm, rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giữ gìn hòa bình, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hai nước.

Phải xóa bỏ nhận thức “không làm thì không sai" trong một số cán bộ, công chức

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về kinh tế - xã hội sáng nay, 25/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng tình trạng không ít cán bộ, công chức, viên chức làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ hiện nay là những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đồng thời nêu một số giải pháp để giải quyết.

Cần thống kê cụ thể mức độ thực hiện, chuyển biến trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy (đoàn Tây Ninh) phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Sáng 25/5, cho ý kiến tại phiên họp tổ của Quốc hội về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022, một số đại biểu đề nghị làm rõ các con số thống kê, mức độ thực hiện qua từng năm và chuyển biến trong công tác sắp xếp lại cơ sở nhà, đất của một số cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp nhà nước.

Tháo gỡ 'điểm nghẽn' trong triển khai Đề án 06: Cần giải pháp khắc phục tình trạng 'manh mún', 'cát cứ thông tin'

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Đề án 06 đã quan tâm, quyết liệt chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc triển khai, thực hiện Đề án đến từng bộ, ngành, địa phương. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mới ký ban hành Văn bản về việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho NOXH: Đẩy nhanh việc lập quy hoạch, bố trí quỹ đất

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu cần đẩy nhanh việc lập quy hoạch, bố trí quỹ đất để xây nhà ở xã hội cho công nhân. (Ảnh VGP-Minh Khôi)
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh tại cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, diễn ra ngày 24/5.