Nhà xe sang nhượng khách dọc đường bị xử phạt thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người điều khiển xe sang nhượng hành khách dọc đường cho xe khác mà không được hành khách đồng ý bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Tôi nhiều lần đi xe khách về quê nhưng nhà xe thu tiền mà không đưa vé. Có lần xe đông khách, để tránh bị kiểm tra nhà xe yêu cầu tôi qua xe khác đi tiếp. Xin hỏi những quy định trên có vi phạm quy định về vận tải không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) trả lời:

Tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Nghiêm cấm hành vi đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn; chuyển tải, xuống khách hoặc các hành vi khác nhằm trốn tránh phát hiện xe chở quá tải, quá số người quy định (khoản 15 Điều 8).

Người kinh doanh vận tải hành khách có các nghĩa vụ giao vé, chứng từ thu cước, phí vận tải cho hành khách (điểm c khoản 2 Điều 69).

Như vậy, người kinh doanh vận tải hành khách phải giao vé cho khách và không được sang nhượng khách dọc đường. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Mức phạt được quy định cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với điều khiển xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách, thu tiền vé cao hơn quy định (điểm l khoản 3 Điều 23). Trong trường hợp thu tiền vé cao hơn quy định thì buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính (điểm b khoản 9 Điều 23).

Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe sang nhượng hành khách dọc đường cho xe khác mà không được hành khách đồng ý; đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn (điểm b khoản 5 Điều 23). Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (điểm a khoản 8 Điều 23).

V.Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Va chạm với tàu hỏa, nam sinh Hà Nội tử vong

Nơi xảy ra vụ tai nạn - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Khoảng 13h55 chiều 20/5, tàu khách số hiệu SE5, đầu máy 910 di chuyển từ Ga Hà Nội về Ga Vinh (Nghệ An), đến km 7+700, đoạn song song với đường Ngọc Hồi trị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra va chạm với xe đạp điện, trên xe có 2 nam sinh.

Có nên trả tiền cho người quay clip vi phạm giao thông?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đề xuất lực lượng chức năng trả tiền cho người dân để mua clip quay hình ảnh vi phạm giao thông đang gây tranh cãi. Nhiều vấn đề đặt ra: Nguồn tiền từ đâu? Clip như nào thì được nhận tiền? “Giá” bao nhiêu thì hợp lý?...