Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất

(PLVN) - Thiếu nước sạch, năm 1998, UBND huyện Cần Giờ (TP HCM) chủ trương xã hội hóa, kêu gọi xây dựng Trạm cấp nước. Thế nhưng năm 2016, huyện lại cho phép Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH – MTV (Sawaco) đầu tư cấp nước khiến các Trạm cấp nước cũ rơi vào tình cảnh phá sản.  
Chị Trí tự đâm mình phản đối chủ trương bất nhất, sai quy định của Cần Giờ. Chị Trí tự đâm mình phản đối chủ trương bất nhất, sai quy định của Cần Giờ.

Dốc gia tài đầu tư theo kêu gọi của huyện 

Trong căn nhà lụp xụp lọt thỏm thấp hơn mặt đường cả mét, vách lá dừa nước, mái tôn cũ kỹ, vật dụng trong nhà chỉ cái bàn gỗ, trang thờ, chiếc tivi “chuồng gà”, chị Phạm Thị Trí (SN 1978, ngụ xã Tam Thôn Hiệp, đại diện Trạm cấp nước hộ bà Lâm Thị Kha) rớt nước mắt nhớ lại câu chuyện.

Chị Trí kể: “Năm 1998, huyện Cần Giờ chưa có nước sạch nên xảy ra dịch tả. UBND huyện kêu gọi người dân đầu tư. Nhà tôi bán khoảng 2ha đất và cầm cố tài sản ngân hàng vay tiền đóng sà lan vận chuyển nước, đầu tư đường ống, tổng số tiền đầu tư gần 1,5 tỷ. Vàng lúc đó có 2 triệu/lượng. Gia đình cấp nước cho gần 1.000 hộ dân ấp An Lộc, An Phước và một phần ấp Trần Hưng Đạo”.

“Gia đình mua sà lan tự vận chuyển nước từ cầu Tân Thuận. Kéo đường ống đến từng hộ dân. Trạm cấp nước rất cố gắng có nước cho dân, nếu sà lan về không kịp do thủy triều, tôi kêu xe bồn tới tận nhà cấp nước”.

Giá bán theo giá nhà nước là 5.565 đồng/m3. Trạm cấp nước nếu tự vận chuyển thì được lãnh thêm từ công ty công ích hơn 1.800 đồng/m3.  

Cứ ngỡ chuyện kinh doanh theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương sẽ không có gì trở ngại. Nhưng thời gian sau lại có một “ông lớn” được mời gọi đầu tư chồng lên khu vực các Trạm cấp nước cung cấp nước. 

“Huyện có mời các Trạm cấp nước họp và nói rằng để tránh tình trạng Nhà nước phải trả tiền bù lỗ cho phương tiện nhiều, giờ nước Sawaco về, kêu các Trạm đấu nối đường ống vào. Tức là các hệ thống của Trạm đến từng hộ dân vẫn giữ nguyên, không cần nhận nước từ cầu Tân Thuận vận chuyển bằng sà lan, mà được Sawaco cấp nước đến tận nơi”, chị Trí kể.

“Nếu có chủ trương như thế thì tốt quá, Nhà nước vừa đỡ tốn tiền bù lỗ, Trạm có nguồn nước mạnh, đều và dân thì không phải lo nước chưa về kịp. Trạm chuẩn bị nâng cấp đường ống để chờ ngày đấu nối với Sawaco. Nhưng ai ngờ…”, chị Trí nói.

Khi thực hiện giai đoạn 1, Sawaco không đấu thẳng trực tiếp vào Trạm cấp nước mà đi nhiều đường ống nhánh quan trọng. Các trạm thắc mắc với huyện thì được giải thích “đi đường ống để có áp lực nước tốt”.

“Ngày 30/9/2016, khi đấu nối được mấy tháng, ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện lại mời họp, nói: “Xưa khó khăn, Nhà nước kêu gọi người dân bỏ vốn, công sức ra đầu tư. Bây giờ trạm nào tiếp tục thì đầu tư đường ống theo chuẩn, huyện sẽ tạo mọi điều kiện cho các trạm làm để tiếp tục phục vụ dân”.

Nhà đầu tư tự đâm mình trước cơ quan chức năng

Ngày 17/7/2017, chị Trí làm đơn, huyện chấp thuận. Chị Trí sau đó làm hồ sơ dự án gửi UBND huyện. Nhưng đến nay hồ sơ vẫn không được duyệt mà tiếp tục cho Sawaco đi đường ống nước.

Theo chị Trí, việc không duyệt hồ sơ là do huyện yêu cầu các trạm phải tránh đường ống của Sawaco. Tuy nhiên, chị Trí nói yêu cầu đó là điều vô lý. Đường ống của các trạm tồn tại trước, UBND huyện cấp cho Sawaco chồng lên. Bây giờ trạm xin nâng cấp thì bảo tránh chỗ khác.

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất ảnh 1
 Nguy cơ nhà đầu tư phá sản vì làm trạm cấp nước theo lời kêu gọi của huyện.

Giai đoạn 2, Sawaco phủ toàn bộ đường ống đến từng hộ dân (chồng lấn lên của các Trạm cấp nước). Trạm thắc mắc thì UBND huyện bảo vẫn cứ cho trạm đầu tư, đường ống của Sawaco là dự phòng, trạm gửi các hồ sơ giấy tờ xuống đầy đủ thì huyện sẽ cấp phép. Nhưng khi các trạm nộp hồ sơ thì bị “ngâm” vì yêu cầu tránh đường ống của Sawaco.

Chị Trí kể: “Sawaco thi công, mình cản không được. Mỗi lần Sawaco xuống đào đường ống đều có đầy đủ lực lượng, thậm chí huy động lực lượng ở xã khác đến hỗ trợ. Mẹ tôi bị nhốt ở UBND xã, mẹ chồng thì bị còng tay lại. Trạm đề nghị trả lời thì mấy ổng nói là chủ trương của TP. Nhưng theo tôi biết chủ trương TP là nước sạch về nông thôn chứ đâu phải chủ trương giao thẳng cho Sawaco”.

Nỗi uất ức này đã dẫn đến việc chị Trí tự đâm hai nhát dao chí mạng vào người. “Tại vì ra cản hoài mà không được. Ngày 4/5/2018, đó là lần thứ mấy cũng không nhớ nổi, tôi hàng chục lần cản, có đơn kiến nghị nhưng không ai nghe”.

“Lần đó, có tôi và mẹ chồng và mẹ đẻ ra cản. Bên đó có phụ nữ, công an viên, dân quân, nguyên một dàn cán bộ ủy ban, có đủ hết. Nói theo tình, theo lý thì anh phòng quản lý đô thị nói “chỗ người ta làm mà ra đây cản trở như vậy là bắt nhốt”. Hai bên xô đẩy lôi kéo mẹ tôi. Tôi bức xúc quá nên tự đâm. Lúc tôi đâm, có hai anh công an đứng hai bên với anh bên phòng quản lý đô thị. Còn người ta đứng coi đông lắm”.

“Tôi vừa đâm, vừa la “họ áp bức nhà đầu tư, không giải quyết thấu tình đạt lý. Lúc khó khăn thì kêu gọi người dân cùng kham cộng khổ. Giờ nước sạch về đây thì…”. Vết thương rất sâu nhưng may chưa tới dạ dày. Ở bệnh viện mấy ngày thì tôi xin về”.

Trái quy định sao huyện vẫn chỉ đạo thực hiện?

Việc chủ trương cho phép hai đường ống cung cấp nước của hai đơn vị trên cùng một địa bàn là trái quy định pháp luật. Nghị định 117/2007/NĐ-CP về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch nêu rất rõ: “Mỗi vùng phục vụ cấp nước chỉ do một đơn vị cấp nước sạch thực hiện dịch vụ cấp nước”.  

Dù trái luật, nhưng UBND huyện Cần Giờ vẫn tiếp tục ra nhiều văn bản giao các phòng ban thực hiện. Như tại Văn bản số 2454/UBND ngày 11/6/2019 gửi Phòng Quản lý đô thị, Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ, công ích, UBND các xã về việc “thống nhất chủ trương triển khai công tác cung cấp nước sạch song song giữa Sawaco và các Trạm cấp nước”.

Chị Trí gửi đơn nhiều nơi nhưng tất cả đều chuyển đơn về UBND huyện. Mà theo chị, UBND huyện giải quyết không đúng quy định.  

PV đến UBND huyện Cần Giờ để tìm hiểu thêm thông tin. Tuy nhiên, một Phó Chánh văn phòng nói lãnh đạo đi vắng, đề nghị để lại nội dung sẽ liên lạc trả lời. Tuy nhiên, đến nay hơn hai tuần, PLVN vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía UBND huyện Cần Giờ. 

Rất nhiều Trạm cấp nước bức xúc

Ngoài chị Trí, các Trạm cấp nước khác cũng bức xúc, phản ánh UBND huyện Cần Giờ chưa công bằng, lúc khó khăn kêu gọi đầu tư, nay “có trăng quên đèn”.

Trạm của hộ bà Phạm Thị Sang (SN 1971, ngụ xã An Thới Đông) đầu tư gần 300 triệu, cung cấp nước sạch từ năm 2000 đến nay cho 360 hộ dân thuộc ấp An Bình.

Trạm của hộ bà Huỳnh Thị Hồng Hạnh (SN 1964, ngụ xã An Thới Đông) cung cấp nước cho 330 hộ dân thuộc ấp An Hòa và một phần ấp An Bình, với số tiền đầu tư 150 triệu vào năm 1998.

Trạm của bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1978, xã An Hòa) cung cấp cho 360 hộ dân. Cả ba trạm đều có mong muốn đầu tư đường ống nhưng không được cấp phép vì bị yêu cầu tránh đường ống của Sawaco.

“Huyện đòi hỏi như thế là sai. Đường ống của chúng tôi có trước, nay chỉ nâng cấp lên đúng vị trí đó. Còn Sawaco đến sau, sao họ được ưu ái đè lên chúng tôi và giờ lại bắt chúng tôi né đi”, bà Sang nói.

Theo các hộ dân, nếu không cho họ tiếp tục cấp nước thì phải có chính sách hỗ trợ hoặc mua lại khu vực họ đang cấp nước. Ngoài ra, họ cho rằng huyện đưa một “ông lớn” vào cạnh tranh với họ là không lành mạnh, không công bằng, vi phạm Nghị định 117/2007/NĐ-CP.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.