Người đàn ông “em chã”

(PLVN) - Khi quyết định lấy anh, về chung sống với gia đình chồng, chị đã biết anh là một người rất hiếu thảo, chăm sóc cha mẹ chu đáo. 
Chồng chị không tự quyết mà mọi việc trong gia đình phải xin "chỉ thi" từ mẹ. Ảnh minh họa. Chồng chị không tự quyết mà mọi việc trong gia đình phải xin "chỉ thi" từ mẹ. Ảnh minh họa.

Với chị, đó là một đức tính tốt, bởi là một người con có hiếu với cha mẹ, chị rất hiểu và cảm thông cho anh. Nhưng đến khi sống chung với nhau rồi, chị mới nhận ra, đó không đơn thuần là tình cảm thương yêu giữa con cái với cha mẹ, mà đó còn là sự phụ thuộc một cách kì lạ.

Lấy nhau về, anh bắt vợ phải cùng anh gửi tất cả thu nhập hàng tháng cho mẹ anh để bà chủ động chi tiêu. “Mẹ có kinh nghiệm hơn, đưa cho mẹ hết thì vợ chồng mình may ra mới có của để dành em ạ”. Dù cực kì không muốn, nhưng mới về nhà chồng, không muốn xảy ra mâu thuẫn, chị đành đồng ý.

Mỗi tháng, tiền lương hơn 15 triệu chị rút hết đưa cho mẹ chồng, chỉ giữ lại 2 triệu dằn túi. Chồng chị lương bao nhiêu chị chưa hề được biết. Để rồi, mỗi lần vợ chồng muốn mua gì, đều phải ngửa tay xin tiền mẹ, bà cho mới được mua, mà đa phần là bà không đồng ý.

Không chỉ thế, anh không bao giờ tự quyết chuyện của gia đình. Ngay cả những chuyện riêng trong cuộc sống của mình anh cũng không bao giờ tự thân vận động. Có nghỉ việc, đổi chỗ làm hay không, mâu thuẫn với sếp thì giải quyết thế nào anh đều “xin chỉ thị” của cha mẹ. Thậm chí, vợ chồng mà cãi nhau phút trước, phút sau cha mẹ chồng đã biết, đã gọi chị ra răn dạy.

Nhiều lần, chị nói chuyện với chồng, nhưng anh đều gạt phắt đi, bảo chị không được chống đối với nhà chồng. Nỗi ấm ức trong lòng chị cứ tích tụ ngày một nhiều. Tâm sự với gia đình thì cha mẹ lo, tâm sự với chồng thì không được. Kể với bạn bè, ai cũng bảo chị ngu ngốc, thiếu quyết đoán, ai cũng khuyên chị nên rõ ràng tiền bạc hoặc tìm cách ra riêng. Chị thì biết rằng, đời nào anh chịu ra riêng cho, anh gắn bó với cha mẹ đến thế kia mà.

Rồi mâu thuẫn xảy đến, khi cha mẹ chị xây cái nhà mới, chị bàn với anh rút lại ít tiền nơi mẹ chồng để chị gửi biếu cha mẹ. Tất nhiên là mẹ chồng chị không đồng ý. Chị âm thầm rút số tiền tiết kiệm riêng gửi về cha mẹ. Từ lâu nay, chị đã chọn cách làm thêm để tích cóp riêng hòng giữ cho mình sự chủ động tài chính. Số tiền lương cứng vẫn hàng tháng đưa cho mẹ chồng. Chị nghĩ đó đã là một cách hành xử khéo léo và trọn vẹn.

Thế mà khi chồng chị phát hiện, anh mách cha mẹ. Cả nhà họ tổ chức một cuộc họp “đấu tố” chị vì tội dám giữ quỹ riêng, gian dối với nhà chồng, mà chồng chị ngồi đó, không giúp chị nói một tiếng nào, mặt đầy đắc ý như một đứa trẻ mách cha mẹ bạn lấy cắp kẹo của mình.

Đó là giọt nước tràn ly cho cuộc hôn nhân ngạt thở của chị. Ngày hoàn tất thủ tục ly hôn, chị đi khỏi nhà chồng với bàn tay trắng. Gần 2 năm làm vợ hiền, dâu thảo, tiền bạc đưa hết cho mẹ chồng, giờ mẹ chồng bảo, tiền ấy lấy chi dùng trong nhà còn thiếu, bà phải bù vào chứ lấy đâu ra mà trả cho chị.

Chị cay đắng nghĩ, mình là nạn nhân của họ, hay mình là nạn nhân của sự thỏa hiệp sai lầm, sự nhu nhược của chính bản thân mình? 

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6
(PLVN) - Hà Nội nói riêng, các tỉnh/thành miền Bắc nói chung và miền Trung hôm nay có nhiều nơi nắng nóng đực biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, nhiệt độ cao nhất khoảng 34 độ C...

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng
(PLVN) - Chiều 17/6, tại Công viên Bạch Đằng gần phía đối diện với UBND phường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) quần chúng nhân dân phát hiện một cô gái tuổi đời còn rất trẻ đã nhảy xuống hồ Bạch Đằng định tự tử. Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã kịp thời xuất hiện, giải cứu thành công.

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em
(PLVN) - "Tôi thấy, nhiều nhà chú ý đến phong thủy để gia đình an khang, nhiều tài, nhiều lộc. Tuy nhiên, phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em…” - ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  - chia sẻ quan điểm về vấn đề sinh mạng và an toàn cho trẻ em.

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021
(PLVN) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai, hiện đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh còn thiếu, đặc biệt là giáo viên 2 môn Tin học và Ngoại ngữ. Trong khi đó, nguồn tuyển giáo viên tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.