Người dân bức xúc với việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Nhai 2

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân thôn Hà Tiên, xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) bức xúc trước những sai phạm nghiêm trọng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Dự án thủy điện Bảo Nhai bậc 2 do Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại 299  làm chủ đầu tư. 
Hơn100 hộ dân có đất nằm trong phạm vi bị ảnh hưởng Hơn100 hộ dân có đất nằm trong phạm vi bị ảnh hưởng

Nhập nhằng trong công tác đền bù

Về vụ việc này, Báo Pháo luật Việt Nam ngày 29/5/2019 đã có bài “Lào Cai: Ai “tiếp tay” cho doanh nghiệp ngang nhiên triển khai dự án khi chưa đủ thủ tục pháp lý”, phản ánh việc mặc dù mới chỉ được Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án thủy điện Bảo Nhai 2, chưa đảm bảo đầy đủ các thủ tục pháp lý để được thuê đất thực hiện dự án nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại 299 đã ngang nhiên tiến hành san lấp mặt bằng, lấn đất của dân.

Hiện tại, hơn 100 hộ dân chịu ảnh hưởng của dự án vô cùng bức xúc khi chủ đầu tư tự ý lấn chiếm, san lấp khi chưa thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Quyết định số 3080 ngày 4/10/2018 về chủ chương đầu tư của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, tại điều 1, khoản 7 quy định về tiến độ dự án như sau: Từ quý 4 năm 2018 đến quý 1 năm 2019 phải bồi thường giải phóng mặt bằng. Từ quý 4 năm 2018 đến quý 2 năm 2019 phải hoàn thiện hồ sơ giấy chứng nhận quyền sử dụng  đất, các thủ tục về môi trường, cấp giấy phép xây dựng; đến quý 2 năm 2019 mới được xây dựng. Quy định vậy nhưng đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại 299 chỉ mới được tỉnh Lào Cai chấp thuận chủ chương đầu tư.

Người dân bức xúc với việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Nhai 2 ảnh 1
Chủ đầu tư ngang nhiên tiến hành triển khai dự án khi chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý

Mặc dù mới được tỉnh Lào Cai chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý và đền bù giải phóng mặt bằng, thế nhưng, Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại 299 đã rầm rộ thi công, san lấp mặt bằng mà không hề vấp phải sự ngăn cản của chính quyền huyện Bắc Hà – tỉnh Lào Cai. Điều này khiến hơn 100 hộ dân có đất nằm trong phạm vi chịu ảnh hưởng của dự án vô cùng bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Ngọc (xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) cho biết: “Dân chúng tôi bức xúc vì Công ty 299 không di chuyển và bố trí tái định cư cho các hộ dân ở ven sông gần thủy điện, cắm mốc giới thu hồi không đúng dẫn đến các hộ sống ven sông gần đập thủy điện rất nguy hiểm, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Chúng tôi nhiều lần yêu cầu huyện Bắc Hà và Công ty 299 công khai bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 do tỉnh phê duyệt nhưng phía công ty không công khai.”

Người dân bức xúc với việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Nhai 2 ảnh 2
Đến bao giờ những lời “kêu cứu” này mới được giải quyết thỏa đáng?

Hơn 100 hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng bị mất đất trồng rừng, mất đất trồng cây ăn quả, mất ruộng để canh tác, mất nhà để ở. Tuy nhiên phía Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại 299 lại đùn đẩy cho UBND huyện Bắc Hà tiến hành đền bù áp theo “giá Nhà nước”. Các hộ dân bức xúc cho biết: “Nếu đền bù theo bảng giá niêm yết của nhà nước, thì người dân chúng tôi thậm chí không có đủ tiền mua đất để tái định cư chứ chưa nói gì đến đất để canh tác”.

Một người dân ở xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) chia sẻ: “Làm công trình phúc lợi dân chúng tôi sẽ ủng hộ thôi, nhưng mà phải làm đúng. Bà con chúng tôi đương thoát nghèo mà khi làm xong thủy điện bà con lại nghèo thì dân chúng tôi không ủng hộ.”

Hiện tại, hơn 100 hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng của dự án thủy điện Bảo Nhai 2 vô cùng hoang mang, lo lắng. Bởi họ không nắm được bất cứ thông tin gì liên quan đến việc triển khai dự án của công ty 299. Việc tổ chức đền bù giải phóng mặt bằng và tổ chức tái định cư, ổn định đời sống của các hộ dân bị ảnh hưởng từ dự án như thế nào đến nay vẫn là câu hỏi mà đáp án hết sức mờ mịt. 

Chính quyền có “bao che” cho doanh nghiệp làm sai?

Trong buổi làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Huy – Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà khẳng định việc Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại 299 triển khai dự án khi chưa có giấy phép xây dựng và coi đây là việc làm hết sức bình thường. 

“Theo quy định thì các dự án được cấp phép xây dựng khi có quyết định thuê đất. Hiện tại, chúng tôi đang hoàn tất các thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng trình UBND tỉnh giao cho Công ty 299 thuê đất. Sau khi có quyết định thuê đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, đúng là công ty đang thi công trong phạm vi đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên đấy là những hạng mục phụ, chưa phải là hạng mục chính”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà Nguyễn Quốc Huy cho biết.

Người dân bức xúc với việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Nhai 2 ảnh 3
 

Cần phải khẳng định, việc chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư, làm ăn tại địa phương là rất đáng khích lệ nhưng phải trong hành lang pháp lý cho phép chứ không thể “làm tắt”, bỏ qua các thủ tục pháp lý cần thiết như Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà “tiếp tay” cho Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại 299 triển khai Dự án thủy điện Bảo Nhai 2 là sai phạm nghiêm trọng, thể hiện sự xem thường luật pháp, coi thường quyền lợi của người dân.

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm của công ty 299 tại dự án thủy điện Bảo Nhai 2 nhằm đảm bảo quyền lợi cho hơn 100 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng từ dự án.

Duy Đại
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.