Người cựu binh bốn lần được tặng danh hiệu dũng sĩ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân phường Hương Văn (TX. Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) ai cũng biết ông Trần Hưng Lễ là hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) đã 4 lần được tặng danh hiệu “Dũng sĩ” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 
Cực chiến binh Trần Hưng Lễ 4 lần được tặng danh hiệu dũng sĩ. Cực chiến binh Trần Hưng Lễ 4 lần được tặng danh hiệu dũng sĩ.

Ông vừa là đảng viên, cán bộ hưu trí, thương binh 4/4 được Đảng, chính quyền và nhân dân luôn tin yêu, trân trọng.

Ông Lễ sinh năm 1943 tại phường Hương Văn trong một gia đình nông dân nghèo yêu nước. Trước cảnh quê hương bị quân thù xâm lược, giặc giết mất cha khi ông mới 9 tuổi, thấy chế độ Mỹ - Diệm bất công, ông giác ngộ và theo cách mạng vào tháng 1/1961.

Ông Lễ tham gia lực lượng vũ trang huyện Hương Trà và được tăng phái về làm xã đội trưởng xã Hương Thạnh (nay là Hương Văn – Hương Xuân). Trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt, Mỹ - Nguỵ tiến hành lập “ấp chiến lược” khu vực Hương Trà. Kẻ địch tạo lập “ấp chiến lược” gọi là 2 sông 3 núi (2 hào và 3 vật cảng hàng rào). Chúng đào mối chiến hào rộng 3m, sâu 3,5m xen kẽ là những hàng rào thép gai, có vật cảng đụn đất cao nhằm ngăn chặn sự tấn công của quân giải phóng.

Án ngữ phía Tây Bắc giáp đường QL 1A, địch xây dựng đồn KM17 (Tứ Hạ - TX. Hương Trà), đây là trung tâm chỉ huy của Mỹ - Nguỵ ở phía Bắc TP Huế. Nơi đây có sân bay dã chiến, Bộ chỉ huy lữ đoàn “Kỵ binh bay” (lữ đoàn dù 101) và Trung đoàn thuỷ quân lục chiến làm lá chắn vững chắc bảo vệ TP Huế từ xa.

Thực hiện chiến lược cho cuộc tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, lực lượng quân sự địa phương phải “nắn gân” những vùng nhạy cảm. Ông Lễ là xã đội trưởng, người được nhân dân địa phương gọi với cái tên hài hước “Gan cóc tía”.

Với tác phong người lính nhanh nhẹn, lúc ẩn lúc hiện, cải trang khéo léo, ông Lễ đã bắt sống Thiếu uý tình báo quân đội Cao Hiến của Nguỵ giữa ban ngày. Những hoạt động đột nhập, bắn tỉa, bắt cóc đối với quân Nguỵ… đã làm cho quân địch đóng quân ở Hương Trà lo lắng, hoang mang.

Đêm mồng 5, rạng sáng 6/4, lực lượng bộ đội địa phương Hương Trà phối hợp với đặc công phân khu Trị Thiên (do ông Dương Bá Nuôi – Phó phân khu về trực tiếp chỉ đạo) đánh đột nhập vào trung tâm đồn Km17. Trước sự tấn công mạnh mẽ bất ngờ của quân và dân Hương Trà, quân địch trở tay không kịp ta đã diệt gọn Trung đoàn Bộ binh 3 do Thiếu tá Nguyễn Văn Thọ chỉ huy trưởng, bắt làm hàng binh 120 tên và thu nhiều chiến lợi phẩm khác. Kể từ đó vành đai “Ấp chiến lược” Hương Trà bị chia cắt, tạo điều kiện cho lực lượng vũ trang hoạt động gần gũi, gắn bó với nhân dân.

Xuân Mậu Thân 1968 quân và dân Hương Trà đồng loạt nổi dậy, phối hợp với bộ đội chủ lực tiến công mạnh mẽ, thần tốc đánh chiếm các căn cứ quân sự của Mỹ - Nguỵ ở đồn Km17, nhổ tung vành đai “ấp chiến lược”. Thừa thắng xông lên, lực lượng vũ trang địa phương cùng với quân chủ lực và nhân dân nổi dậy tiến vào TP Huế. Quân và dân ta làm chủ TP Huế được 24 ngày, do tình hình chiến lược và bảo đảm an toàn lực lượng chúng ta phải rút khỏi TP Huế.

Tháng 5/1968, Mỹ - Nguỵ phản công lại các căn cứ, sư đoàn “Kỵ binh bay” của địch đổ bộ xuống vùng La Chữ (Hương Chữ - Hương Trà). Lực lượng vũ trang địa phương huyện phối hợp với bộ đội chủ lực Sư đoàn 324 (lúc đó ông Lê Khả Phiêu nguyên Tổng Bí thư TW Đảng, Chính uỷ sư đoàn). Quân và dân ta chiến đấu dũng cảm, kiên quyết ngăn chặn, không cho địch tái chiếm các vùng giải phóng.

Cuộc đối đầu ác liệt đầy cam go, giành giật nhau từng mảnh đất, từng chiến hào, Ông Lễ cùng đồng đội chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và bị thương nặng, vết thương chảy máu nhiều khiến ông ngất đi, bị địch bắt đưa lên trực thăng vận chuyển ra hạm đội ở Biển đông. Khi tỉnh dậy ở trạm cứu thương của địch, chúng đưa ông vào trại giam Hoà Cầm (Đà Nẵng) và cuối cùng là nhà tù đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Trong suốt 5 năm (1968 – 1973) ở nhà tù Phú Quốc, ông Lễ bị địch tra tấn dã man. Với tinh thần dũng cảm, kiên quyết thà chết không bị khuất phục, ông cùng cán bộ chiến sĩ cách mạng trong tù luôn đấu tranh với chế độ hà khắc của trại giam, động viên nhau giữ ý chí của người chiến sĩ cách mạng xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Tháng 3/1973 thực hiện Hiệp định Pari, ông được trao trả tù binh tại sân bay Thiện Ngôn – Tây Ninh. Sau 5 năm xa cách đất liền, ông trở về trong vòng tay đồng đội ở Đoàn an dưỡng D130 miền Đông Nam Bộ. Sau đó trở về làm chính trị viên Tiểu đoàn 1 - Quân khu miền Đông Nam Bộ.

Mang trên mình nhiều vết thương và bệnh tật, tháng 12/1974 ông ra miền Bắc điều trị an dưỡng tại Quảng Bình và đi học trường Quân chính Quân khu 4. Tháng 2/1975 ông tình nguyện trở lại chiến trường Trị - Thiên và ông được toại nguyện trở lại tỉnh đội Thừa Thiên Huế, tiếp tục chiến đấu góp sức cùng toàn quân, toàn dân giải phóng Thừa Thiên Huế ngày 26/3/1975.

Theo sự phân công của tổ chức Đảng, ngày 19/6/1976 ông được chuyển về Ban tổ chức Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế và được phân công về Ban tổ chức huyện uỷ Hương Trà, công tác cho đến năm 2003 thì nghỉ hưu. Ghi nhận những thành tích chiến đấu, công tác của ông Lễ, Đảng và Nhà nước đã tặng ông Lễ Huân chương chiến công hạng nhất, nhì, ba và 4 lần danh hiệu: Dũng sĩ diệt Mỹ, dũng sĩ diệt cơ giới, dũng sĩ quyết thắng, dũng sĩ cấp ưu tú vào các năm 1965, 1966, 1967, 1968.

Người cựu binh bốn lần được tặng danh hiệu dũng sĩ ảnh 1
Cựu chiến binh Trần Hưng Lễ dâng hương, tưởng nhớ đồng đội. 

Thời gian cứ lặng lẽ trôi đi, nhưng thành tích và chiến công của ông Lễ thì vẫn sẽ còn mãi trong lòng đồng đội một thời chung chiến hào đánh giặc và cả những lớp trẻ hôm nay. Ông Lễ tâm sự: “Dù cho bệnh tật, vết thương, mảnh đạn vẫn còn nằm trong cơ thể, hành hạ thân xác, nhưng được sống trở về với người thân, với nơi chôn nhau cắt rốn, được đồng đội, đồng chí luôn dành tình cảm ưu ái, tôi rất cảm kích, coi đó là niềm hạnh phúc lớn”.

Bệnh tật nhưng vẫn lạc quan, ông Lễ thấy mình còn may mắn hơn nhiều đồng đội vì được trở về bên người thân, gia đình. Dù phải chịu nhiều thua thiệt về sức khoẻ, mang trong mình nhiều vết thương để đổi lấy hoà bình, thì với ông, sự đánh đổi này không là vô nghĩa. Chính những nổi đau rất riêng ấy đã góp phần mang lại hạnh phúc, độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Quỳnh Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quấy rối tình dục trên môi trường số: Không thể bỏ qua và xem nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận rằng Internet đem đến cho con người vô số tiện ích như: cung cấp thông tin, chia sẻ, kết nối… Nhưng chính trên môi trường này lại tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, xuất hiện các dạng tội phạm mới, trong đó có quấy rối tình dục. Tiếc rằng, hiện nay, vì nhiều lý do, hành vi tình dục qua nền tảng trực tuyến ít bị coi là quấy rối tình dục.

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?
(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.