Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước

(PLO) - Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải (Công ty Bắc Hưng Hải) không chỉ có dấu hiệu “vẽ” Dự án thanh thải phế thải bờ kênh Bắc Hưng Hải để khai thác ‘đất màu’ trái phép mà còn có dấu hiệu “rút ruột” ngân sách Nhà nước từ việc thực hiện dự án này.
Trụ sở Công ty Bắc Hưng Hải, số 2 Nguyễn Chí Thanh, TP. Hải Dương Trụ sở Công ty Bắc Hưng Hải, số 2 Nguyễn Chí Thanh, TP. Hải Dương

Trước đó, ngày 18/12/2018 Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết “Lợi dụng Dự án thanh thải phế thải bờ kênh Bắc Hưng Hải để khai thác ‘đất màu’ trái phép?”, phản ánh về việc Công ty Bắc Hưng Hải có dấu hiệu lợi dụng việc thực hiện Dự án nạo vét thanh thải phế thải để để múc trộm đất màu đẹp vận chuyển đi bán nhằm thu lợi bất chính.

Theo một số người dân phản ánh, hiện tượng khai thác đất dọc ven hành lang lưu không bờ kênh Bắc Hưng Hải thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm và xã Xuân Quan, huyện Văn Giang được diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc trong nhân dân ở địa bàn 2 xã. Quá trình phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam xác minh cho thấy, tại hiện trường có máy xúc đào bới, vận chuyển đất đi nơi khác. 

Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước ảnh 1
Người dân rất bức xúc về việc Công ty Bắc Hưng Hải và đơn vị thi công lợi dụng thực hiện Dự án để khai thác đất trái phép
Đáng lưu ý, làm việc với phóng viên trước đó, ngay cả Chủ tịch UBND xã Kim Lan, huyện Gia Lâm cũng phải đặt dấu hỏi Công ty Bắc Hưng Hải thuê đơn vị thi công là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Kỹ thuật Hải Hưng số 12 múc đất thành rãnh máng ở dọc hành lang lưu không là để làm gì, vận chuyển đất đi đâu?

Dù Công ty Bắc Hưng Hải đã có văn bản gửi UBND xã Kim Lan đề nghị tạo điều kiện để Công ty thực hiện Dự án thanh thải phế thải, tuy nhiên việc thực hiện thanh thải phế thải ở máng dẫn nước thì có liên quan gì đến việc Công ty Bắc Hưng Hải cho đơn vị thi công đào đất màu đẹp ở lớp dưới trên diện tích đất lưu không của bờ kênh Bắc Hưng Hải. 

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường bờ kênh Bắc Hưng Hải thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm có trạm bơm nối liền với mương dẫn nước vẫn còn bùn đất, rác và phế thải trông rất nhem nhuốc. Tại đây, ông Ng. V. T cho biết, chính cái mương này hàng năm trạm quản lý công trình Xuân Quan là đơn vị thuộc Công ty Bắc Hưng Hải bơm nước lên đây để cung cấp nước tưới tiêu.

"Lẽ ra Công ty thực hiện Dự án thanh thải phế thải thì họ phải nạo vét cái mương dẫn nước này sạch sẽ và thông thoáng, nhưng việc nạo vét bùn đất ở mương dẫn nước thì không thấy đâu mà chỉ thấy họ cho máy xúc đào đất ở hành lang lưu không bờ kênh vận chuyển đi nơi khác, tôi cho rằng đây là việc làm khuất tất", ông T cho biết thêm.

Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước ảnh 2
Thay bằng việc nạo vét rác thải ở mương dẫn nước, thì đơn vị thi công lại đào đất đẹp ở trên hành lang đất lưu không của bờ kênh Bắc Hưng Hải

Để làm rõ một số thông tin mà người dân phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc với Công ty Bắc Hưng Hải để làm rõ. Tại buổi làm việc, có ông Nguyễn Đức Lư, Giám đốc Công ty Bắc Hưng Hải và ông Bùi Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Bắc Hưng Hải cùng 2 nhân viên của Công ty.

Theo ông Lư, Công ty đang thực hiện Dự án nạo vét thanh thải phế thải theo nhiệm vụ hàng năm và đã được Công ty phê duyệt. Theo ông Nguyễn Đức Lư, đây là Dự án nhỏ hơn 1 tỷ đồng nên theo quyết định phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì Công ty có quyền tự phê duyệt. 

Về vấn đề đào xúc đất trên hành lang đất lưu không thuộc địa bàn xã Kim Lan và xã Xuân Quan vận chuyển đi nơi khác, ông Tuấn cho biết, Công ty ký hợp đồng với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Kỹ thuật Hải Hưng số 12 để vận chuyển rác thải, phế thải bùn đất. Việc họ đào đất mang đi bán hay không thì chúng tôi không biết. 

Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước ảnh 3
Đơn vị thi công cho máy xúc đất đẹp vận chuyển đi nơi khác chứ không thực hiện xây dựng công trình nào ở địa bàn xã Kim Lan huyện Gia Lâm và xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên 

Được biết, ngày 18/4/2018, Công ty Bắc Hưng Hải ký hợp đồng xây dựng với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Hải Hưng 12. Nội dung công việc thực hiện xây dựng công trình “thanh thải phế thải trên lưu không bờ hữu kênh ngoài Xuân Quan năm 2018”. Địa điểm xây dựng thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội và xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên với tổng giá trị hợp đồng hơn 541 triệu đồng. Ngày 5/12/2018, hai bên đã có biên bản thanh lý hợp đồng trên.

Cũng tại buổi làm việc, phóng viên thắc mắc theo như bản hợp đồng giữa Công ty Bắc Hưng Hải với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Hải Hưng 12 để xây dựng công trình “thanh thải phế thải trên lưu không bờ hữu kênh ngoài Xuân Quan năm 2018”. Tuy nhiên, trên thực tế cả 2 xã trên đều không có công trình nào được xây dựng.  

Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước ảnh 4
Cán bộ Công ty Bắc Hưng Hải giải thích việc Công ty thực hiện Dự án ở một số vị trí

Được biết, để đầu tư cho Dự án thanh thải phế thải trên, doanh nghiệp Nhà nước này sẽ phải tiêu tốn số tiền gần 600 triệu đồng. Từ sự việc trên cho thấy, hàng loạt các vấn đề có dấu hiệu ‘mờ ám’ trong việc Công ty Bắc Hưng Hải triển khai Dự án này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn - Đức Anh
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.