Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước

Trụ sở Công ty Bắc Hưng Hải, số 2 Nguyễn Chí Thanh, TP. Hải Dương
Trụ sở Công ty Bắc Hưng Hải, số 2 Nguyễn Chí Thanh, TP. Hải Dương
(PLO) - Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải (Công ty Bắc Hưng Hải) không chỉ có dấu hiệu “vẽ” Dự án thanh thải phế thải bờ kênh Bắc Hưng Hải để khai thác ‘đất màu’ trái phép mà còn có dấu hiệu “rút ruột” ngân sách Nhà nước từ việc thực hiện dự án này.

Trước đó, ngày 18/12/2018 Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết “Lợi dụng Dự án thanh thải phế thải bờ kênh Bắc Hưng Hải để khai thác ‘đất màu’ trái phép?”, phản ánh về việc Công ty Bắc Hưng Hải có dấu hiệu lợi dụng việc thực hiện Dự án nạo vét thanh thải phế thải để để múc trộm đất màu đẹp vận chuyển đi bán nhằm thu lợi bất chính.

Theo một số người dân phản ánh, hiện tượng khai thác đất dọc ven hành lang lưu không bờ kênh Bắc Hưng Hải thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm và xã Xuân Quan, huyện Văn Giang được diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc trong nhân dân ở địa bàn 2 xã. Quá trình phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam xác minh cho thấy, tại hiện trường có máy xúc đào bới, vận chuyển đất đi nơi khác. 

Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước ảnh 1
Người dân rất bức xúc về việc Công ty Bắc Hưng Hải và đơn vị thi công lợi dụng thực hiện Dự án để khai thác đất trái phép
Đáng lưu ý, làm việc với phóng viên trước đó, ngay cả Chủ tịch UBND xã Kim Lan, huyện Gia Lâm cũng phải đặt dấu hỏi Công ty Bắc Hưng Hải thuê đơn vị thi công là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Kỹ thuật Hải Hưng số 12 múc đất thành rãnh máng ở dọc hành lang lưu không là để làm gì, vận chuyển đất đi đâu?
Dù Công ty Bắc Hưng Hải đã có văn bản gửi UBND xã Kim Lan đề nghị tạo điều kiện để Công ty thực hiện Dự án thanh thải phế thải, tuy nhiên việc thực hiện thanh thải phế thải ở máng dẫn nước thì có liên quan gì đến việc Công ty Bắc Hưng Hải cho đơn vị thi công đào đất màu đẹp ở lớp dưới trên diện tích đất lưu không của bờ kênh Bắc Hưng Hải. 

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường bờ kênh Bắc Hưng Hải thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm có trạm bơm nối liền với mương dẫn nước vẫn còn bùn đất, rác và phế thải trông rất nhem nhuốc. Tại đây, ông Ng. V. T cho biết, chính cái mương này hàng năm trạm quản lý công trình Xuân Quan là đơn vị thuộc Công ty Bắc Hưng Hải bơm nước lên đây để cung cấp nước tưới tiêu.

"Lẽ ra Công ty thực hiện Dự án thanh thải phế thải thì họ phải nạo vét cái mương dẫn nước này sạch sẽ và thông thoáng, nhưng việc nạo vét bùn đất ở mương dẫn nước thì không thấy đâu mà chỉ thấy họ cho máy xúc đào đất ở hành lang lưu không bờ kênh vận chuyển đi nơi khác, tôi cho rằng đây là việc làm khuất tất", ông T cho biết thêm.

Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước ảnh 2
Thay bằng việc nạo vét rác thải ở mương dẫn nước, thì đơn vị thi công lại đào đất đẹp ở trên hành lang đất lưu không của bờ kênh Bắc Hưng Hải

Để làm rõ một số thông tin mà người dân phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc với Công ty Bắc Hưng Hải để làm rõ. Tại buổi làm việc, có ông Nguyễn Đức Lư, Giám đốc Công ty Bắc Hưng Hải và ông Bùi Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Bắc Hưng Hải cùng 2 nhân viên của Công ty.

Theo ông Lư, Công ty đang thực hiện Dự án nạo vét thanh thải phế thải theo nhiệm vụ hàng năm và đã được Công ty phê duyệt. Theo ông Nguyễn Đức Lư, đây là Dự án nhỏ hơn 1 tỷ đồng nên theo quyết định phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì Công ty có quyền tự phê duyệt. 

Về vấn đề đào xúc đất trên hành lang đất lưu không thuộc địa bàn xã Kim Lan và xã Xuân Quan vận chuyển đi nơi khác, ông Tuấn cho biết, Công ty ký hợp đồng với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Kỹ thuật Hải Hưng số 12 để vận chuyển rác thải, phế thải bùn đất. Việc họ đào đất mang đi bán hay không thì chúng tôi không biết. 

Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước ảnh 3
Đơn vị thi công cho máy xúc đất đẹp vận chuyển đi nơi khác chứ không thực hiện xây dựng công trình nào ở địa bàn xã Kim Lan huyện Gia Lâm và xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên 

Được biết, ngày 18/4/2018, Công ty Bắc Hưng Hải ký hợp đồng xây dựng với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Hải Hưng 12. Nội dung công việc thực hiện xây dựng công trình “thanh thải phế thải trên lưu không bờ hữu kênh ngoài Xuân Quan năm 2018”. Địa điểm xây dựng thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội và xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên với tổng giá trị hợp đồng hơn 541 triệu đồng. Ngày 5/12/2018, hai bên đã có biên bản thanh lý hợp đồng trên.

Cũng tại buổi làm việc, phóng viên thắc mắc theo như bản hợp đồng giữa Công ty Bắc Hưng Hải với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Hải Hưng 12 để xây dựng công trình “thanh thải phế thải trên lưu không bờ hữu kênh ngoài Xuân Quan năm 2018”. Tuy nhiên, trên thực tế cả 2 xã trên đều không có công trình nào được xây dựng.  

Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước ảnh 4
Cán bộ Công ty Bắc Hưng Hải giải thích việc Công ty thực hiện Dự án ở một số vị trí

Được biết, để đầu tư cho Dự án thanh thải phế thải trên, doanh nghiệp Nhà nước này sẽ phải tiêu tốn số tiền gần 600 triệu đồng. Từ sự việc trên cho thấy, hàng loạt các vấn đề có dấu hiệu ‘mờ ám’ trong việc Công ty Bắc Hưng Hải triển khai Dự án này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.

Sai phạm trong cấp “sổ đỏ” ở Lạc Dương (Lâm Đồng): Phê bình, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo huyện

Khu vực dự kiến triển khai dự án hồ chứa nước Đan Kia 2 xảy ra sai phạm trong cấp GCN.
(PLVN) -  Liên quan đến sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại khu vực dự kiến đầu tư hồ chứa nước Đan Kia 2 (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), một Phó Chủ tịch huyện Lạc Dương bị phê bình; nhiều cán bộ huyện, thị trấn bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo.

Hà Tĩnh: Nhà biến thành… hầm vì ảnh hưởng dự án công ngàn tỷ

Căn nhà của một gia đình bị mặt đường che kín, cổng chính cũng không thể ra vào được.
(PLVN) - Hàng chục hộ dân tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) phải cầu cứu các ngành chức năng địa phương; vì dự án nâng cấp kênh chính Linh Cảm (thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang - giai đoạn 2) đi qua đã khiến nhiều căn nhà gần như bị cầu đường bịt kín, không có lối đi, người dân phải sống trong những căn nhà thấp lè tè so với mặt đường, như… những căn hầm.

Quảng Nam: Dân lập rào chắn đường đòi đền bù đất

Hai đầu đoạn đường qua đất hộ ông Trần Luôn bị dùng lưới sắt, dây rào lại.
(PLVN) -  Vì bức xúc không được đền bù phần diện tích đất đã giao cho chính quyền địa phương làm đường, 2 hộ dân tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã lập hàng rào B40 chắn ở hai đầu ngăn không cho các phương tiện qua lại.