Nghi án hủy hoại tài sản và đánh người tại Đồ Sơn: Cơ quan điều tra phục hồi giải quyết tin tố giác tội phạm

Dây thép gai, cọc sắt được dựng lên để chặn lối đi và phân chia khu đất quốc phòng khiến người dân bức xúc.
Dây thép gai, cọc sắt được dựng lên để chặn lối đi và phân chia khu đất quốc phòng khiến người dân bức xúc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 20/5 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đồ Sơn, Hải Phòng đã có Quyết định “phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm” để tiếp tục xác minh, điều tra việc ông Lê Công Hồng (thương binh 2/4, trú tại số 243 đường Nguyễn Hữu Cầu, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn) bị hành hung cách đây gần 1 năm.

Thương tích 2%

Sau khi xảy ra vụ xô xát vào ngày 6/7/2020 với vợ chồng ông Nguyễn Khắc Chế (SN 1972) và vợ là Đinh Thị Thu (SN 1974, cùng trú tại tổ 5, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn) tại khu vực Đồi 23 (tổ 8, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn), ông Lê Công Hồng đã được Viện Pháp y Quốc gia giám định, xác định thương tích 2% do bị vết thương ở gót chân phải và vùng má phải.

Tuy nhiên, ngày 16/4/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn đã có quyết định trưng cầu giám định bổ sung để xác định cơ chế hình thành thương tích của ông Hồng ở sẹo gót chân phải là do ống tuýp sắt ông Chế đánh gây nên hay do mảnh tôn mạ màu xanh trong lúc giằng co với chị Thu, ông Hồng lùi chân và giẫm vào gây nên. Do Viện Pháp y Quốc gia chưa có kết luận trả lời nên ngày 22/4/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết tin báo tội phạm của Công an phường Vạn Hương.

Ngày 20/5/2021, sau khi nhận được Bản kết luận giám định pháp y về thương tích (bổ sung) số 90/21/TgT ngày 26/4/2021 của Viện Pháp y Quốc gia, cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn đã có quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin tội phạm liên quan đến vụ xô xát giữa ông Hồng và vợ chồng ông Chế.

Trình bày về nguyên nhân vụ việc trên, vợ chồng ông Lê Công Hồng từng có đơn tố cáo cho biết, vào tháng 3/2002, vợ chồng ông Hồng có mua của ông Phạm Phú Bẫu một vườn cây thuộc tổ 8, phường Vạn Hương và đến tháng 3/2003 thì làm 30m2 nhà tạm để tiện cho việc chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, khoảng từ cuối năm 2019, vợ chồng ông Chế đã nhiều lần đến dỡ tôn, phá nhà và hủy hoại nhiều tài sản trong nhà của gia đình ông Hồng. Đỉnh điểm, khi lên thăm cây cối, thăm nhà vào  sáng 6/7/2020, vợ chồng ông Hồng đã bắt gặp vợ chồng ông Chế đang dùng cọc sắt rào vườn cây của mình nên ra ngăn cản thì bị đánh lại.

Mô tả cụ thể việc chồng mình bị hành hung, bà Bùi Thị Tâm (vợ ông Hồng) cho biết, bà Thu đã túm đầu ông Hồng đập vào gốc cây keo. Đồng thời, ông Chế cũng lao vào đấm đá và dùng cây sắt đánh ông Hồng liên tiếp. Nghiêm trọng hơn, bà Thu còn đập mặt ông Hồng xuống nền đá cứng, dùng vữa bê tông đáp (đập) liên tục vào vùng mặt ông Hồng. Hậu quả, ông Hồng phải nhập viện điều trị từ ngày 6/7 tới ngày 17/7/2020 và được xác định thương tích 2%.

Ai cho phép rào đất?

Theo tố cáo của vợ chồng ông Hồng đến Cơ quan CSĐT thì ngoài hành vi đánh người như trên, vợ chồng ông Chế còn có hành vi hủy hoại tài sản (ngôi nhà tạm). Vì vậy, ngoài việc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định, vợ chồng ông Hồng còn yêu cầu được bồi thường giá trị vật liệu, công dựng nhà là 60 triệu đồng, bồi thường chi phí khám, điều trị tại bệnh viện theo hóa đơn thực tế.

Cũng theo vợ chồng bà Tâm, sau phá ngôi nhà tạm như trên, vợ chồng ông Chế còn phá hủy đường dẫn nước, dùng dây thép gai rào chắn lối đi lại và phân chia khu đất. 

Liên quan đến nội dung tố cáo trên, VKSND quận Đồ Sơn cũng từng có văn bản đề nghị Cơ quan CSĐT giải quyết tố giác tội phạm của bà Tâm về hành vi cố ý gây thương tích và việc phá hủy tài sản của ông Chế, bà Thu.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc này, ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Vạn Hương từng cho biết: “Đất đó là đất quốc phòng (Cục Tác chiến điện tử). Qua nội dung trao đổi, tôi đã yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, mọi giao dịch mua bán đều trái quy định của pháp luật. Phía phường cũng đã chỉ đạo hoà giải, giữ nguyên hiện trạng để đảm bảo an ninh trên địa bàn và khuyến khích mục đích trồng cây gây rừng. Việc mua bán cây phải thực hiện theo chỉ đạo hướng dẫn của kiểm lâm, cơ quan chức năng”.

Phóng viên tiếp tục đề nghị đại diện chính quyền địa phương làm rõ về việc, có rất nhiều công trình nhà tạm, thậm chí là nhà kiên cố vẫn mọc lên trên khu đất được cho là đất quốc phòng này. Những công trình này có được phép xây dựng hay không? Tuy nhiên, ông Kiên chỉ trả lời ngắn gọn rằng “đó là vấn đề lịch sử”.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Tâm cho biết: “Vụ việc gia đình tôi bị phá nhà, hành hung diễn ra tại khu vực đất quốc phòng. Tuy nhiên, việc gia đình tôi mua cây, làm nhà trông vườn như thế nào phải do cơ quan chức năng kết luận. Đất không thuộc quyền sử dụng của ông Chế nhưng rất vô lý khi vợ chồng ông này lại tự ý đến phá nhà và hành hung chồng tôi”.

Không biết vụ xô xát trên đây có phải xuất phát từ mâu thuẫn, tranh chấp trong việc sử dụng đất, dựng nhà hay không. Tuy nhiên, qua vụ việc này cho thấy công tác quản lý đất đai tại địa phương đang có nhiều bất cập. Cơ quan chức năng của TP Hải Phòng và quận Đồ Sơn cần sớm vào cuộc để xác minh, kết luận rõ việc sử dụng đất, xây dựng công trình tại khu đất quốc phòng để kịp thời xử lý, chấn chỉnh sai phạm (nếu có), góp phần ngăn chặn những vụ việc tương tự, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.