Nghi án hủy hoại tài sản và đánh người tại Đồ Sơn: Cơ quan điều tra phục hồi giải quyết tin tố giác tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 20/5 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đồ Sơn, Hải Phòng đã có Quyết định “phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm” để tiếp tục xác minh, điều tra việc ông Lê Công Hồng (thương binh 2/4, trú tại số 243 đường Nguyễn Hữu Cầu, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn) bị hành hung cách đây gần 1 năm.
Dây thép gai, cọc sắt được dựng lên để chặn lối đi và phân chia khu đất quốc phòng khiến người dân bức xúc. Dây thép gai, cọc sắt được dựng lên để chặn lối đi và phân chia khu đất quốc phòng khiến người dân bức xúc.

Thương tích 2%

Sau khi xảy ra vụ xô xát vào ngày 6/7/2020 với vợ chồng ông Nguyễn Khắc Chế (SN 1972) và vợ là Đinh Thị Thu (SN 1974, cùng trú tại tổ 5, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn) tại khu vực Đồi 23 (tổ 8, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn), ông Lê Công Hồng đã được Viện Pháp y Quốc gia giám định, xác định thương tích 2% do bị vết thương ở gót chân phải và vùng má phải.

Tuy nhiên, ngày 16/4/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn đã có quyết định trưng cầu giám định bổ sung để xác định cơ chế hình thành thương tích của ông Hồng ở sẹo gót chân phải là do ống tuýp sắt ông Chế đánh gây nên hay do mảnh tôn mạ màu xanh trong lúc giằng co với chị Thu, ông Hồng lùi chân và giẫm vào gây nên. Do Viện Pháp y Quốc gia chưa có kết luận trả lời nên ngày 22/4/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết tin báo tội phạm của Công an phường Vạn Hương.

Ngày 20/5/2021, sau khi nhận được Bản kết luận giám định pháp y về thương tích (bổ sung) số 90/21/TgT ngày 26/4/2021 của Viện Pháp y Quốc gia, cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn đã có quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin tội phạm liên quan đến vụ xô xát giữa ông Hồng và vợ chồng ông Chế.

Trình bày về nguyên nhân vụ việc trên, vợ chồng ông Lê Công Hồng từng có đơn tố cáo cho biết, vào tháng 3/2002, vợ chồng ông Hồng có mua của ông Phạm Phú Bẫu một vườn cây thuộc tổ 8, phường Vạn Hương và đến tháng 3/2003 thì làm 30m2 nhà tạm để tiện cho việc chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, khoảng từ cuối năm 2019, vợ chồng ông Chế đã nhiều lần đến dỡ tôn, phá nhà và hủy hoại nhiều tài sản trong nhà của gia đình ông Hồng. Đỉnh điểm, khi lên thăm cây cối, thăm nhà vào  sáng 6/7/2020, vợ chồng ông Hồng đã bắt gặp vợ chồng ông Chế đang dùng cọc sắt rào vườn cây của mình nên ra ngăn cản thì bị đánh lại.

Mô tả cụ thể việc chồng mình bị hành hung, bà Bùi Thị Tâm (vợ ông Hồng) cho biết, bà Thu đã túm đầu ông Hồng đập vào gốc cây keo. Đồng thời, ông Chế cũng lao vào đấm đá và dùng cây sắt đánh ông Hồng liên tiếp. Nghiêm trọng hơn, bà Thu còn đập mặt ông Hồng xuống nền đá cứng, dùng vữa bê tông đáp (đập) liên tục vào vùng mặt ông Hồng. Hậu quả, ông Hồng phải nhập viện điều trị từ ngày 6/7 tới ngày 17/7/2020 và được xác định thương tích 2%.

Ai cho phép rào đất?

Theo tố cáo của vợ chồng ông Hồng đến Cơ quan CSĐT thì ngoài hành vi đánh người như trên, vợ chồng ông Chế còn có hành vi hủy hoại tài sản (ngôi nhà tạm). Vì vậy, ngoài việc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định, vợ chồng ông Hồng còn yêu cầu được bồi thường giá trị vật liệu, công dựng nhà là 60 triệu đồng, bồi thường chi phí khám, điều trị tại bệnh viện theo hóa đơn thực tế.

Cũng theo vợ chồng bà Tâm, sau phá ngôi nhà tạm như trên, vợ chồng ông Chế còn phá hủy đường dẫn nước, dùng dây thép gai rào chắn lối đi lại và phân chia khu đất. 

Liên quan đến nội dung tố cáo trên, VKSND quận Đồ Sơn cũng từng có văn bản đề nghị Cơ quan CSĐT giải quyết tố giác tội phạm của bà Tâm về hành vi cố ý gây thương tích và việc phá hủy tài sản của ông Chế, bà Thu.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc này, ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Vạn Hương từng cho biết: “Đất đó là đất quốc phòng (Cục Tác chiến điện tử). Qua nội dung trao đổi, tôi đã yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, mọi giao dịch mua bán đều trái quy định của pháp luật. Phía phường cũng đã chỉ đạo hoà giải, giữ nguyên hiện trạng để đảm bảo an ninh trên địa bàn và khuyến khích mục đích trồng cây gây rừng. Việc mua bán cây phải thực hiện theo chỉ đạo hướng dẫn của kiểm lâm, cơ quan chức năng”.

Phóng viên tiếp tục đề nghị đại diện chính quyền địa phương làm rõ về việc, có rất nhiều công trình nhà tạm, thậm chí là nhà kiên cố vẫn mọc lên trên khu đất được cho là đất quốc phòng này. Những công trình này có được phép xây dựng hay không? Tuy nhiên, ông Kiên chỉ trả lời ngắn gọn rằng “đó là vấn đề lịch sử”.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Tâm cho biết: “Vụ việc gia đình tôi bị phá nhà, hành hung diễn ra tại khu vực đất quốc phòng. Tuy nhiên, việc gia đình tôi mua cây, làm nhà trông vườn như thế nào phải do cơ quan chức năng kết luận. Đất không thuộc quyền sử dụng của ông Chế nhưng rất vô lý khi vợ chồng ông này lại tự ý đến phá nhà và hành hung chồng tôi”.

Không biết vụ xô xát trên đây có phải xuất phát từ mâu thuẫn, tranh chấp trong việc sử dụng đất, dựng nhà hay không. Tuy nhiên, qua vụ việc này cho thấy công tác quản lý đất đai tại địa phương đang có nhiều bất cập. Cơ quan chức năng của TP Hải Phòng và quận Đồ Sơn cần sớm vào cuộc để xác minh, kết luận rõ việc sử dụng đất, xây dựng công trình tại khu đất quốc phòng để kịp thời xử lý, chấn chỉnh sai phạm (nếu có), góp phần ngăn chặn những vụ việc tương tự, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Đại Văn
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.