Nhân vật của ca từ

(PLVN) - Bằng nhiều cách khác nhau, nhân vật trong văn chương bước ra đời thường hoặc chuyển hóa vào các lĩnh vực nghệ thuật khác. Thấy rõ nhất là hiện tượng các cuốn tiểu thuyết chuyển thành kịch bản và xây dựng thành phim ảnh và đó thường là các bộ phim ăn khách.
Nhân vật của ca từ “Để Mỵ nói cho mà nghe” trở thành phổ biến quen thuộc trên mạng xã hội cũng như đời thường là do được truyền cảm hứng từ những tác phẩm âm nhạc.

Cũng tương tự như vậy, các bài thơ được phổ nhạc, sức lan tỏa của lời thơ mạnh hơn rất nhiều và phổ cập rộng rãi đến công chúng, đến nỗi, người ta chỉ biết đến bài hát còn quên mất bài thơ cũng như tác giả của bài thơ bị “khuất bóng” sau người nhạc sỹ.

Những nhân vật của văn chương cũng “phổ cập” đến mọi người theo cách mà những hình tượng nhân vật, danh từ gọi tên hóa thành tính từ, chẳng hạn như “nàng Kiều” dùng chỉ gái bán dâm, “tú bà” thì ai cũng biết là gì và kể cả việc chuyển giới tính sang “tú ông”, còn “sở khanh” dùng chỉ chung cho những người bạc tình, lọc lừa phụ nữ,... Những Chí Phèo, Thị Nở hay lão Hạc cũng tương tự như vậy. Chúng ta còn thấy hiện tượng “những cô Tấm thời nay” hay “sức mạnh Phù Đổng” hoặc “Thạch Sanh thì ít, Lý Thông thì nhiều”,...

Ngay cả tại lĩnh vực văn học thôi cũng có sự tiếp nối như có “Hậu Cuốn theo chiều gió”, “Hậu Tam Quốc chí” hoặc ở nước ta là “Hậu Chí Phèo”, cái kiểu “hậu truyện” có nhiều, “ăn theo” các tác phẩm nổi tiếng trước đó, cho dù tác phẩm còn dang dở hay đã hoàn chỉnh.

Chẳng có một nhà phê bình nào lại phê phán hiện tượng này, trái lại còn tung hô, bởi, đơn giản là những cái “hậu” đó phù hợp với cuộc sống đương đại, lý giải những mệnh đề thời cuộc bằng văn chương.

Kể cả sự cải biên, khi những chuyện cổ tích đã thấm sâu vào tâm thức mọi người với những nhân vật thiện và ác thì giờ đây, gió đã đổi chiều, ác thành thiện và ngược lại, chúng ta có thể bắt gặp điều đó trong các tác phẩm văn chương về “hậu” Tấm Cám hay chuyện “Sơn Tinh, Thủy Tinh”, kể cả “Bạch Tuyết và bảy chú lùn”, “Cô bé quàng khăn đỏ” và một số truyện cổ tích khác.

Vậy nên, chuyện các nhân vật văn học, kể cả cổ tích “bước ra” đời thường trong lĩnh vực âm nhạc, ca hát cũng không có gì là mới lạ. Điều thiết yếu và cơ bản là công chúng (người xem và người nghe) tiếp nhận như thế nào.

Từ thời trung cổ, tại phương Tây, đã có những người hát rong và chủ đề của họ là những nhân vật lịch sử trong văn chương và truyền thuyết. Những người hát rong này chính là người kể lại lịch sử và truyền cảm hứng cho những thế hệ kế tiếp nhau và vì thế lịch sử và huyền thoại luôn luôn được “sống lại” trong cộng đồng và cả xã hội.

Hiện tại, trong âm nhạc và ca từ, trào lưu làm “sống lại” các nhân vật văn chương hay truyền thuyết khá hấp dẫn công chúng. Điển hình như “Để Mỵ nói cho mà nghe” trở thành phổ biến quen thuộc trên mạng xã hội cũng như đời thường là do được truyền cảm hứng từ những tác phẩm âm nhạc.

Một cô Mỵ yếm thế, cam phận và chạy trốn đã cải biên và trở thành một cô Mỵ đương thời hồn nhiên nhưng quyết đoán, có thể định đoạt số phận mình và mang lại sự vui tươi cho cộng đồng đã được đón nhận nồng nhiệt. Tương tự như các nhân vật khác xuất hiện trong làng showbiz như bài viết tại trang này.

Hơi thở cuộc sống là cái cần có trong bất kỳ loại hình nghệ thuật nào. Tái tạo những nhân vật văn chương, “thổi” vào đó suy nghĩ và cách sống đương đại chẳng những hấp dẫn công chúng mà còn góp phần minh họa cho thế giới quan, nhân sinh quan của lớp trẻ hiện thời. Điều này lý giải vì sao các tác phẩm âm nhạc và ca từ này có đất sống và cả hơn thế được nhiều người ưa chuộng.

Đó cũng là cách ứng xử văn hóa với các nhân vật văn chương đã trở thành hình tượng cho xấu và tốt, thiện và ác, lương tâm và trách nhiệm có sức sống mãnh liệt trong tâm thức của một cộng đồng rộng lớn. Chớ vội chê trách và cũng không xiển dương quá đáng, hãy dành chỗ cho cảm nhận nghệ thuật và sự mách bảo của lương tri, nhân cách làm người!  

Phaly
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Bản sau làn mây trắng

[Truyện ngắn] Bản sau làn mây trắng

(PLVN) - Bản Mô nằm ở giữa lưng chừng núi Chúa, ngọn núi cao nhất với đỉnh nhọn hoắt như mũi dao chọc tiết lợn của gã đồ tể dưới chợ phiên. Nhưng chỉ ngày nắng mới nhìn thấy, còn ngày có mưa, có sương thì chịu, mà vùng này thì trong năm, ngày nắng chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

(PLVN) - Ngày 3/8, thông tin từ Bộ GD&ĐT, cho biết thí sinh tại TP Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

 

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung
(PLVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Sở đã thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm).

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Trong các ngày 2 và 3/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada và Hàn Quốc đưa 300 công dân Việt Nam Canada và Hàn Quốc về nước an toàn. 

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19
(PLVN) - Từ ngày 29/7 đến sáng 3/8, TP ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19. Các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hầu hết bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, hết sốt.

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An
(PLVN) - Với mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, vừa qua, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam land) đã đồng hành và trao 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Long An.

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm
(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 3/8, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý cần khẩn trương xác minh thông tin lộ trình của bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện ở Hà Nam đi xe của nhà xe Kim Chi có qua Bến xe Nước Ngầm.

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có nhiều khả năng lan rộng trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu mỗi người dân phải tự ý thức bảo vệ sức khỏe, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, đồng thời cài đặt ứng dụng bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhanh chóng và hiệu quả. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬