Chúng ta ở giữa hồng trần

(PLVN) - Rồi sẽ có một ngày chúng ta như những sinh linh đi lạc, giữa hồng trần này biết đâu thấy đường…
Chúng ta ở giữa hồng trần

Tối tan ca, ông bạn tỉ tê đi uống nước, nhưng thực ra đi nhậu. Ngồi vào bàn nhấp chén rượu say nồng, ông bạn cũng thở dài mà làm cái không khí nó trùng xuống. Cái giọng lèm bèm mà than thở: “Giá mà bây giờ tao nhiều tiền như mày thì đời nó bớt khổ”…

Tôi cũng chẳng cản ngăn, tính nó hay tự ái, chuyện tiền bạc đàn ông vốn sinh nhạy cảm. Cũng thở dài hòa nhịp câu chuyện với nó. Chơi thân với nhau từ tấm bé, tôi may mắn có công việc ổn định, lương cũng dư dả, chỉ tội lẻ bóng. Còn nó vợ con đuề huề, cái tính ham chơi mà bỏ học sớm. Nay vẫn đi làm công ty may lương đủ trang trải cuộc sống. Nhiều khi tôi nghĩ, may mắn sẽ đến với bất kỳ, chỉ là sớm hay muộn.

Cái chuyện “than nghèo” của ông bạn là chuyện quen thuộc hai đứa gặp nhau. Nhưng hôm nay nó lạ lắm, khác hẳn mọi ngày. Rồi nhấp vài chén rượu, nó mới kể tiếp sự tình, vợ ở nhà lèm bèm vì chồng làm lương ba cọc ba đồng, hai người to tiếng rồi cô vợ lỡ lời chửi nó là “thằng đàn ông vô dụng”.

Cũng phải, thân nam nhi, ai chịu nổi cái tiếng vô dụng nghiệt ngã ấy. Nó cũng giống như tôi và bao người khác, sống giữa những lo toan này để làm gì?

Hồng trần, nơi mà mỗi sinh mệnh như chúng ta lệ thuộc vào nó. “Cái số rồi”, “ông trời định mệnh”… đủ câu chuyện nhân gian hỷ, nộ, ái, ố mà mỗi người trải qua trong cuộc sống. Rồi con người cũng vẫn phải sống ở hồng trần này dù có buồn đau cùng cực hay hạnh phúc tột độ đi chăng nữa.

 Có người sinh lòng đố kị vì thấy người khác may mắn. Có người oán thán trời đất chỉ vì ta kém hơn người. Có người bất chấp thủ đoạn cưỡng cầu danh lợi. Cũng có buông bỏ muộn phiền tựa mây trôi.  Đủ cái khóc cười chốn hồng trần, nơi chúng ta gửi gắm thân mệnh.

 Giữa hồng trần, ai mà không khổ. Kẻ nhiều tiền khổ vì không hạnh phúc. Kẻ ít tiền khổ vì không bằng người.

Giữa hồng trần, ai mà không tội. Kẻ bạch tình tội người chung thủy. Kẻ may mắn phụ người chờ đợi.

Giữa hồng trần, ai mà không oán. Lúc hèn hạ oán trời không có mắt. Lúc xấu xa oán đất không phục ta.

Rồi, chúng ta sống như uống cạn ly rượu. Vơi vơi, đầy đầy, hư hư, ảo ảo. Chìm đắm trong cái vòng luẩn quẩn của những ái ố từ chính cuộc sống của mình. Nào hôm nay bon chen ngày mai được gì. Nào danh lợi ngày sau được gì. Có bao giờ, chúng ta tự hỏi, sau khi chết đi sẽ như thế nào. Một tòa lâu đài tráng lệ, một cuộc sống sung sướng như lúc còn sống. Hay chỉ là những thân cát bụi rồi trở về sau một hành trình dài.

Cả đời miệt mài, lang bạt hồng trần bao thống khổ.

****

Có một số việc từng khiến chúng ta nghĩ rằng nó quá sức, “làm sao mà làm được bây giờ. Vài năm sau nhìn lại nó thật nhẹ nhàng, “à thì ra không đến mức như thế”. Nhưng tại thời điểm đó, ta lại cảm thấy vô cùng thống khổ, không cách nào có thể vượt qua.

Chẳng hạn những lần chúng ta thất bại. “Mình thật bất tài”, “mình chẳng làm được gì”, “ông trời bất công với tôi”, “ai cũng hạnh phúc trừ tôi”. Nhưng, chẳng phải những thất bại ấy là sự bất công với bạn. Chẳng qua, ông trời đang thử thách bạn mà thôi. Giữa cái chốn hồng trần huyên náo ấy, ai dũng cảm người ấy sẽ thắng. Ai bình tâm suy xét, biết cách bình tĩnh sẽ xoay chuyển được cuộc đời.

Vốn dĩ, có những chuyện từng khiến cho ta cảm thấy bất công, trên hành trình nhân sinh có lúc nhìn lại, sẽ phát hiện rằng những việc đó quả là nhỏ bé không đáng kể, hơn nữa có rất nhiều chuyện là tất yếu phải trải qua trong đời.

Ông Trời vốn có đức hiếu sinh, công bằng với tất cả chúng ta. Sống giữa hồng trần, có nhân có quả, dù trái tim cào xé bởi vết thương, nhưng đừng sợ hãi! Bởi, vạn vật trong đời đều có nhân duyên. Dù quả đắng hay quả ngọt thì đều thành quả của cả quá trình chăm sóc cái nhân đó. Rồi một ngày nào đó, bạn sẽ gặp may mắn, bạn sẽ lại thấy cuộc sống không hề bất công chút nào.

Sống trên thế gian này hãy chấp nhận những vết thương, bởi sẽ có một ngày ta sẽ được lành lại. Hôm nay thất bại, biết đâu ngày mai thành công. Ngày nay chưa hạnh phúc biết đâu mai có tình yêu trọn vẹn.  Cảm ơn những thất bại, những nỗi đau để ta được một lần khóc- cười trọn vẹn chốn hồng trần này.

Tôi ngồi đây... nghĩ về tôi, nghĩ về cuộc sống quanh tôi và những điều ở nơi xa xôi tôi nữa. Tôi thấy mình bé nhỏ biết bao giữa thế giới, mênh mông vô tận giữa biển người chốn hồng trần này. Chỉ đơn giản cảm thấy rằng nó vô cùng huyền diệu... huyền diệu trong nhân duyên và sinh mệnh.

Chính vì vậy tôi biết rằng mình cần, mình nên và mình phải biết ơn những điều mà cuộc sống này gửi tặng: cho dù đó là nỗi buồn, là bi kịch, hay là những nụ cười hân hoan mà chúng ta vẫn thường thấy... vì chỉ khi những “cơn bão” ấy đi qua... ta mới có cơ hội để nhận ra đâu là sự bình yên thuần khiết...

Minh Hải
Loading...

Cùng chuyên mục

Chương trình nghệ thuật “Con thuyền không bến” da diết và sâu lắng

Chương trình nghệ thuật “Con thuyền không bến” da diết và sâu lắng

(PLVN) - Dòng nhạc tiền chiến, trữ tình lãng mạn luôn được khán giả yêu thích vì những giai điệu đượm men say tình yêu, mượt mà, dịu êm nhưng cũng thật nên thơ. Đó cũng chính là lý do vì sao Chương trình Nhạc tiền chiến mùa thứ 6 “ Con Thuyền Không Bến” lại tiếp tục được Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức và thực hiện vào tối 20/11 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.

Đọc thêm

Thái độ đối với pháp luật

Thái độ đối với pháp luật
(PLVN) - Phiên tòa sơ thẩm xử Khá “Bảnh” ở Bắc Ninh đã khép lại với bản án 10 năm 6 tháng tù đối với bị cáo này về tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”. Khi đến tòa, Khá “Bảnh” cười rất tươi vẫy chào các “chiến hữu” của mình. Một thái độ “anh hùng rơm” để chứng tỏ là tay “số má” giang hồ nhưng rõ ràng đây cũng là thái độ xem thường sự trừng phạt của pháp luật?

Nhóm lửa bên quả đạn, 9 người trong dòng họ bị thương

Nhóm lửa bên quả đạn, 9 người trong dòng họ bị thương
(PLVN) - “Mọi người đang quây quần giữa bếp lửa thì một tiếng nổ lớn phát ra khiến tro, bụi phủ mờ cả căn nhà. Vì bị thương nên tôi ôm con và lết được ra ngoài rồi ngất lịm lúc nào không hay. Khi tỉnh lại thì thấy bản thân ở bệnh viện và hay tin con gái đang nguy kịch. Giờ tôi chỉ mong có phép màu cho con được bình an, khỏe mạnh”, chị Y Thước cho biết.

Nhận 20 năm tù sau khi sát hại người tình vì đòi chia tay

Nhận 20 năm tù sau khi sát hại người tình vì đòi chia tay
(PLVN) - Với ý nghĩ ngông cuồng: nếu không được sống cùng nhau thì phải cùng chết chứ nhất quyết không đồng ý chia tay, Tòng  hẹn người tình đến nhà nghỉ để ân ái rồi ra tay sát hại. Sau đó, dù đã uống thuốc trừ sâu để "đi theo" người tình nhưng gã đàn ông vẫn… sống và phải đền tội với 20 năm tù về tội giết người.  
Loading...
Yêu thôi vẫn chưa đủ…

Yêu thôi vẫn chưa đủ…

(PLVN) - Trước nay, phép ứng xử với di tích văn hóa, lịch sử, kỳ quan thiên nhiên hoặc danh lam, thắng cảnh đòi hỏi đầu tiên là phải có văn hóa. 

Phải tôn trọng ý nguyện của cộng đồng

Phải tôn trọng ý nguyện của cộng đồng
(PLVN) - Dù trong Luật Quảng cáo đã có một số quy định, tuy nhiên những cụm từ như “vi phạm quyền sở hữu trí tuệ”, “trái với văn hoá, thuần phong mỹ tục”… vẫn chưa rõ ràng, gây nên nhiều cách hiểu trong quá trình thực hiện pháp luật.

Cuộc đua gay cấn trên thị trường ô tô cuối năm

Cuộc đua gay cấn trên thị trường ô tô cuối năm
(PLVN) - Các đại lý ô tô và các hãng đang có cuộc đua ngầm giảm giá dịp cuối năm để hút khách. Có những dòng xe giảm giá tới cả trăm triệu đồng, kể cả xe sang. Trong khi đó, “tân binh” Vinfast thì liên tục tăng giá bán.

Metro Bến Thành-Suối Tiên giảm 3.400 tỷ đồng vốn đầu tư sau rà soát

Metro Bến Thành-Suối Tiên giảm 3.400 tỷ đồng vốn đầu tư sau rà soát
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tại Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2018 – 2020” rằng, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 và số 2 đã chính thức được UBND TP HCM thông qua ngày 13/11, đây là kết quả rất quan trọng để các tuyến metro đảm bảo tiến độ.
Băn khoăn quanh đề xuất cho tư nhân làm truyền tải điện

Băn khoăn quanh đề xuất cho tư nhân làm truyền tải điện

(PLVN) - Đã có những tín hiệu cho thấy nhà đầu tư tư nhân Trung Nam có thể được bỏ vốn đầu tư đường truyền tải điện và sau đó sẽ  bàn giao miễn phí lại cho Nhà nước quản lý. Tuy nhiên, xung quang đề xuất này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Lai Châu nỗ lực xây dựng nền quốc phòng toàn dân

Lai Châu nỗ lực xây dựng nền quốc phòng toàn dân
(PLVN) - Thực hiện xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) giai đoạn (2009 - 2019), Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang (LLVT) và đồng bào các dân tộc trong tỉnh Lai Châu đã đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả thiết thực, nổi bật.

Tấm lòng vàng của thầy thuốc quân hàm xanh

Tấm lòng vàng của thầy thuốc quân hàm xanh
(PLVN) - Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng 10 năm qua, Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Ninh Công Khánh (SN 1975, quê Nam Định)-quân y Đồn Biên phòng Hải Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP. Đà Nẵng vẫn tận tình khám chữa bệnh miễn phí cho những người dân nghèo làng biển Kim Liên.

Hải quan mở đợt cao điểm chống buôn lậu cuối năm

Hải quan mở đợt cao điểm chống buôn lậu cuối năm
(PLVN) - Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Thời gian triển khai Kế hoạch trong 3 tháng, từ ngày 15/11/2019 đến 15/2/2020.