Ngày 5/11 diễn ra chung kết Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu chủ trì cuộc họp.
(PLO) - Chiều 26/10, đồng chí Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Trưởng ban đã chủ trì cuộc họp Ban Tổ chức vòng chung khảo Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III; nghe các đơn vị báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức vòng chung khảo Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III và các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật 2016.

Báo cáo với Thứ trưởng, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Đỗ Xuân Lân cho biết tất cả các công việc đã cơ bản hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra. Vụ đã trình Bộ trưởng ký Kế hoạch tổ chức Hội thi, quyết định thành lập Ban Tổ chức và 2 Tiểu ban phục vụ Hội thi vòng chung khảo; hoàn thiện công văn triệu tập dự Hội thi chung khảo; thông báo của Ban Tổ chức Hội thi, định hướng nội dung thi; sửa đổi, bổ sung Thể lệ hội thi, Quy chế chấm thi; đã hoàn tất chuẩn bị nội dung; làm việc với các cơ quan liên quan; làm việc với Vụ Thi đua - Khen thưởng về dự kiến khen thưởng đối với hòa giải viên có thành tích xuất sắc và các cá nhân, tập thể có thành tích. Vụ trưởng Đỗ Xuân Lân cũng báo cáo về các công việc đang triển khai và dự kiến hoàn thành trước 30/10/2016; những vấn đề xin ý kiến chỉ đạo.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng được cập nhật Quyết định số 2263/QĐ/BTC ngày 26/10/2016  sửa đổi, bổ sung Thể lệ Hội thi số 1934/TL-BTC ngày 10/6/2016 và Quy chế chấm thi Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III ban hành kèm theo Quyết định số 1688/QĐ –BTC ngày 8/8/2016. Theo quyết định này, Ban Tổ chức Hội thi phân 12 đội thi thành 3 nhóm. Mỗi nhóm gồm 4 đội dựa trên các tiêu chí: Có đại diện của các khu vực và kết quả dự thi vòng sơ khảo của các đội.

Theo đó, các nhóm thi như sau: Nhóm 1 gồm 4 đội Bình Dương, Đà Nẵng, Hải Phòng và Hà Nội; Nhóm 2 gồm 4 đội Bà Rịa – Vũng Tàu, Ninh Bình, Nghệ An và Tiền Giang; Nhóm 3 gồm 4 đội Bắc Giang, Đồng Nai, Sơn La và Lâm Đồng. Các đội thi bốc thăm để xác định thứ tự thi trong nhóm; phần thi của mỗi đội được thực hiện theo thứ tự từ thấp đến cao trong nhóm. Số thứ tự của nhóm là số thứ tự của bộ câu hỏi lý thuyết do Ban Tổ chức Hội thi đưa ra.

Cũng theo nội dung của quyết định này, các đội trong nhóm cùng trả lời Bộ câu hỏi trắc nghiệm của nhóm gồm 7 câu; chọn 1 trong số 4 video clip của nhóm để đưa ra phương án xử lý. Nội dung câu hỏi trắc nghiệm sẽ được thực hiện theo kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 500 ngày 28/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Về cách thức và thời gian thi, các đội thi trong nhóm cùng ra sân khấu, đứng tại địa điểm xác định và cùng trả lời bộ câu hỏi của nhóm gồm 7 câu hỏi trắc nghiệm; sau đó xem và đưa ra phương án xử lý đối với 1 video clip.

Trả lời đúng mỗi câu hỏi trắc nghiệm được 1 điểm. Trả lời đúng và đầy đủ câu hỏi tình huống được 3 điểm. Sau khi câu hỏi trắc nghiệm được công bố, các đội có 10 giây để chuẩn bị, kết thúc thời gian chuẩn bị, các đội cùng đưa ra phương án trả lời bằng hình thức giơ bảng (ABCD). Sau khi đáp án được công bố, chuyển sang câu hỏi khác đến hết.

Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III vòng chung khảo sẽ diễn ra ngày 5/11/2016 tại Hội trường Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội. Lễ khai mạc Hội thi sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam; tường thuật trực tiếp trên Hệ Thời sự - Chính trị- Tổng hợp, Đài Tiếng nói Việt Nam. Dự kiến, trong Lễ khai mạc Hội thi sẽ có phát biểu hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam của lãnh đạo Bộ Tư pháp; phát biểu chào mừng, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Sau khi nghe các đơn vị có ý kiến, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã ghi nhận và biểu dương các đơn vị trong công tác chuẩn bị Hội thi. Thứ trưởng cũng lưu ý một số vấn đề và yêu cầu Vụ Phổ biến pháp luật cũng như các đơn vị có liên quan phải lưu ý, chuẩn bị chu đáo bảo đảm trang trọng, tiết kiệm. Đồng thời, rà soát lại tất cả các khâu tổ chức, thực hiện; phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các cơ quan liên quan để Hội thi thành công tốt đẹp.

Đọc thêm

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân
(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn
(PLVN) -Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết, trong 09 tháng năm 2024, kết quả THADS về việc và về tiền tăng về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2023; kết quả thi hành án kinh tế, tham nhũng về việc và số bản án, quyết định hành chính thi hành xong tăng so với cùng kỳ năm 2023; số vụ việc bồi thường Nhà nước phát sinh mới giảm.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.