Ngân hàng Chính sách xã hội: “Bà đỡ” cùng người dân vượt khó sau đại dịch

(PLVN) - Vợ đau ốm, chồng làm đủ nghề kiếm thêm thu nhập, nhưng đại dịch Covid-19 khiến nguồn thu này bị “cắt”, cuộc sống của gia đình anh Quốc, chị Mười (trú tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) gặp rất nhiều khó khăn. Trong tình cảnh bí bách, vợ chồng anh Quốc được tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội phát triển sản xuất, nhờ đó gia đình anh đã vượt qua khó khăn sau đại dịch.
Ngân hàng Chính sách xã hội: “Bà đỡ” cùng người dân vượt khó sau đại dịch Hai con bò của anh Phan Trọng Quốc ở thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc gần xuất chuồng.

Vượt khó nhờ vốn chính sách

Theo chân cán bộ tín dụng Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), chúng tôi đến thăm gia anh Phan Trọng Quốc và chị Trần Thị Mười (trú tại thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà).

Trò chuyện với chúng tôi, anh Quốc nói: “Gia đình tôi không phải là hộ nghèo kinh niên đâu, nếu như gia đình không gặp bạo bệnh thì cũng không đến nỗi như bây giờ. Hai vợ chồng ngoài làm một mẫu ruộng còn đi làm thêm nhiều nghề. Nhưng từ ngày vợ gặp tai nạn đau yếu, kinh tế gia đình sa sút hẳn”.

Giờ đây, cả gia đình bốn người chủ yếu trông chờ vào anh Quốc là lao động chính trong nhà. Khi công việc đồng áng xong xuôi anh Quốc chạy chợ buôn bán kiếm thêm thu nhập hàng ngày và nuôi con ăn học. 

Nhưng từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát, công việc chạy chợ là nguồn thu nhập chính của cả gia đình anh Quốc bị ảnh hưởng, khiến cuộc sống cả gia đình gặp vô cùng khó khăn.

“Trong lúc bế tắc gia đình tôi được tiếp cận nguồn vốn NHCSXH, sau khi thẩm định hộ gia đình tôi được vay 50 triệu đồng về mua 2 con bò và đầu tư chuồng trại. Đến nay, sau hơn 2 tháng nuôi, bò lớn nhanh, nếu đà này khoảng 2 tháng nữa, hai con bò này đạt trọng lượng bò thương phẩm bán ra thị trường. Vừa rồi thương lái đến thương thảo đặt cọc mua bò rồi”, anh Quốc hồ hởi cho biết.

Còn đối với trường hợp chị Trịnh Thị Lý (trú cùng xã), nhiều lần định vay mượn ngoài để đầu tư xây dựng công trình vệ sinh nhưng sợ tiền lãi cao nên đành thôi. Đầu năm 2020, chị Lý được vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn NHCSXH đầu tư công trình nước sạch và nhà vệ sinh khang trang, sạch sẽ.

“Hai vợ chồng chỉ trông chờ mấy sào ruộng nên thu nhập thấp, năm nay dịch bệnh kéo dài người dân phải ở nhà nên càng khó khăn hơn. Vay vốn NHCSXH lãi suất thấp, trong thời gian cách ly dịch bệnh được gia hạn nên chúng tôi rất yên tâm” - chị Lý chia sẻ.

“Đoạn tuyệt” với cái nghèo

Cuốn sổ ghi chép của chị Phạm Thị Hương - Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn thôn Yến Giang (xã Hồng Lộc) ghi từ trang đầu đến trang cuối chi tiết từng hộ gia đình “đoạn tuyệt” với cái nghèo nhờ được thụ hưởng từ các chương trình tín dụng chính sách xã hội.

Chị Hương cho biết: “Hiện Tổ vay vốn thôn Yến Giang có 52 thành viên vay với dư nợ hơn 2 tỷ đồng. Vừa qua sau khi giãn cách xã hội kết thúc, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện thông báo bổ sung vốn, Tổ Tiết kiệm và Vay vốn của thôn đã tiến hành họp. Thông qua đó, Tổ nắm bắt nhu cầu vay vốn của người dân và tổ chức bình xét cho vay bảo đảm đúng mục đích, đúng đối tượng, giúp người dân ổn định cuộc sống sau dịch bệnh”.

Ông Lê Doãn Kiên - Tổ trưởng Tổ Kế hoạch nghiệp vụ tín dụng Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Lộc Hà - cho biết: “Ngân hàng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của các hộ vay sau đại dịch Covid-19. Theo đó, thực hiện chính sách gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ cho bà con, đồng thời cho vay bổ sung để duy trì và khôi phục sản xuất... Tính đến ngày 1/6, Phòng Giao dịch đã gia hạn nợ cho 217 hộ vay với số tiền hơn 6,5 tỷ đồng”.

Ông Lưu Văn Minh, Giám đốc NHCSXH Hà Tĩnh cho biết, từ đầu năm đến nay, NHCSXH Hà Tĩnh đã thực hiện các biện pháp giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, qua đó, đã hỗ trợ cho 5.614 hộ dân vay vốn với số tiền 274.873 triệu đồng để tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi… Đồng thời thực hiện gia hạn nợ nhằm giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh đối với 635 hộ, số tiền 23.306 triệu đồng. 

Cũng theo ông Minh, NHCSXH Hà Tĩnh đã phối hợp với các ngành liên quan triển khai cho vay người sử dụng lao động vay vốn trả lương cho lao động bị ngưng việc theo Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/QĐ-TTg đến các địa phương trong tỉnh. Đến nay, UBND các huyện đang tiếp nhận hồ sơ để đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt danh sách người sử dụng lao động được vay vốn. 

Anh Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân
(PLVN) - Dự án Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) đã được đưa vào sử dụng thu phí từ 18/2/2020. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư dự án là Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn vẫn chưa chi trả tiền đền bù thiệt hại cho các hộ dân có diện tích đất bị ngập úng, xô sạt không thể canh tác.

13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4

13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có văn bản đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) và BHXH 13 tỉnh, thành phố (TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên) thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và tháng 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.
Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, để hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, Bộ TN&MT đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Việc nghĩa

Việc nghĩa
(PLVN) - Trong cơn hoạn nạn của đại dịch, nhiều hành động và việc làm nhân nghĩa được thể hiện. Thấy rõ nhất là sự chung tay của cả cộng đồng lớn và nhỏ, giúp đỡ và bao bọc nhau, không để đói rét và thiếu thốn với bất kỳ người nào. “Không để ai bị bỏ rơi lại phía sau” đã trở thành tâm thức của cộng đồng chứ không chỉ là khẩu hiệu.

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng
(PLVN) - Ngày 24/2, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 và các địa phương trong toàn quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh đã báo cáo: Quảng Ninh sẽ dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu

Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu
(PLVN) - Không chỉ tiêu thụ nông sản bị ách tắc do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng gặp nhiều khó khăn khi không được cung cấp linh kiện, nguyên liệu kịp thời cho công tác sản xuất. 

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?
(PLVN) - Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về việc một nhóm người dân lấy lý do “giám sát công vụ” để ghi hình và phát trực tiếp cảnh làm nhiệm vụ của Đội Cảnh sát giao thông Phú Lâm thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08 - Công an TP HCM) vào sáng 22/2, tại khu vực gần Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân. 

TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu

TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu
(PLVN) - Sáng 24/2, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết đã qua 14 ngày thành phố không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Toàn bộ địa điểm liên quan ca bệnh trên địa bàn TP HCM đã được dỡ phong tỏa.

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến
(PLVN) - Tết Nguyên đán là dịp người dân có nhu cầu đi chùa lễ Phật, cầu bình an cho bản thân và gia đình. Đúng thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát khiến cho nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân phần nào bị hạn chế. 
Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý

Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý

(PLVN) - Thời gian qua, một số người vi phạm về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như trốn khỏi nơi cách ly, khai báo không trung thực hoặc không khai báo để tránh cách ly… đã bị khởi tố điều tra. Theo luật sư, việc khởi tố các vụ việc trên là có căn cứ pháp luật và cần thiết.

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu
(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.
Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬