Ngắm xe tăng của trùm ma túy Mexico

Từ máy bay siêu nhẹ cho đến tàu ngầm, các trùm ma túy Mexico rất hào hứng ứng dụng khoa học kĩ thuật

Từ máy bay siêu nhẹ cho đến tàu ngầm, các trùm ma túy Mexico rất hào hứng ứng dụng khoa học kĩ thuật trong hoạt động buôn bán và vận chuyển ma túy. Mới đây, người ta lại có cơ hội được "khám phá" xe tăng của những kẻ ngoài luồng pháp luật.

El Monstruo 2011 là tên của cỗ xe tăng ấy. Nó là chiến lợi phẩm các nhà chức trách thu được sau cuộc đột kích hồi đầu tháng 5/2011 tại thị trấn vùng biên bang Tamaulipas - Mexico. Quái vật El Monstruo2011 tiếp tục được gia công từ những nguyên mẫu xe quân dụng, nhưng đã mang phong cách khác hẳn so với các phiên bản "tiền nhiệm" được lực lượng quân đội thu giữ. Hầm hố, hiện đại, đây là vũ khí tối tân nhất bổ sung vào danh mục trang bị quân sự của băng nhóm khét tiếng Los Zetas.

Theo ghi nhận của tờ El Blog del Narco, quân đội Mexico đã "chộp" được cỗ xe tăng này tại Ciudad Meir, một thị trấn biên giới nhỏ nằm trong vành đai chiến sự đẫm máu giữa băng nhóm Los Zetas và "kẻ đối địch" Gulf Cartel - liên minh các băng nhóm phạm pháp có tầm hoạt động trải rộng trong 13 bang của Mexico. Lực lượng quân sự cho biết, chiếc xe có tốc độ tối đa lên đến 68mph ( khoảng 110km/h), tăng gần gấp 3 so với Monster 2010 - phiên bản tiền nhiệm chỉ có tốc độ 40km/h. Cùng với nhiều công nghệ tân tiến trang bị bên trong, khoảng không của nó có thể chứa được 12 người.

Để tăng tính tự vệ và chiến đấu, trên cỗ xe tăng có đầy đủ đạn dược súng ống - tất cả đều là vũ trang hạng nặng. Nhưng lỗi thiết kế đã để chừa lại phần lốp xe mà không có biện pháp che chắn thích hợp. Điều đó tất yếu dẫn đến chuyện quái vật bị lực lượng quân đội gạ gục.

Một vài hình ảnh của cỗ xe tăng El Monstruo 2011:

Los Zetas là ai?

Dấu hiệu đặc trưng của Zetas, băng nhóm ma túy tàn bạo nhất Mexico, là "chuyên" chặt đầu và cắt chân tay đối thủ, cảnh sát, binh lính và viên chức chính quyền. Thậm chí bọn chúng còn không tha dân thường vô tội, với những tội ác bắt cóc tống tiền và giết người tràn lan. Nhưng điều "nguy hiểm" hơn khi Los Zetas hiện nay không chỉ là nỗi khiếp sợ ở Mexico. Chúng bắt đầu mở rộng những hoạt động tội ác ra khỏi đường biên giới tây nam Mexico - Mỹ, khu vực giáp ranh với Guatemala và lập ra những căn cứ chắc chắn rồi liên minh với những tổ chức tội phạm ma túy khác ở các bang của Mỹ từ New York đến California.

Ban đầu Los Zetas được huấn luyện để trở thành đơn vị biệt kích tinh nhuệ chống ma túy của Mexico, nhưng sau đó chúng dần thoái hóa thành bọn lính đánh thuê cho các tập đoàn ma túy. Được hậu thuẫn bởi những tên sát nhân máu lạnh, những tên cướp sừng sỏ và cả những sĩ quan cảnh sát địa phương, bang và liên bang tham nhũng, Zetas kể từ đó lột xác thành một lực lượng buôn lậu ma túy vũ trang hạng nặng và được tài trợ mạnh mẽ. Nổi tiếng với những hành vi cực kỳ tàn bạo, Zetas nhanh chóng được coi là băng nhóm đáng sợ nhất Mexico…

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.