Nga không kích ở Syria, lính đánh thuê tháo chạy

Máy bay Nga đang tấn công bằng bom vào vị trí khủng bố ở Syria.
Máy bay Nga đang tấn công bằng bom vào vị trí khủng bố ở Syria.
(PLO) - Cục trưởng Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu Nga, tướng Andrey Kartapolov, cho biết, sau một tháng thực hiện chiến dịch không kích, không quân Nga đã tiêu diệt 28 thủ lĩnh lực lượng khủng bố ở Syria.
Chiến dịch không kích của Nga khiến tổ chức khủng bố IS, các nhóm phiến quân mất thế chủ động trên chiến trường và buộc phải chuyển sang chiến thuật phòng ngự. Hệ thống điều hành các tổ chức khủng bố hoàn toàn bị phá vỡ.
Theo cơ quan tình báo Bộ Tổng tham mưu Nga, một số bộ phận của tổ chức khủng bố Mặt trận Nursa, chi nhánh của al-Qaeda ở Syria đang đổi tên gọi để trở thành lực lượng “đối lập ôn hòa” hòng tránh bị tiêu diệt và có được sự giúp đỡ, che chở từ phương Tây. Theo các chuyên gia, 35% lính đánh thuê nước ngoài đã bị giết, bị thương hoặc bỏ trốn khỏi Syria.
Theo các nguồn tin chính thức và đáng tin cậy, có thể kết luận rằng, ít nhất 5.000 chiến binh đã bị tiêu diệt, bao gồm thủ lĩnh các nhóm phiến quân Ahrar el-Sham, al-Qaeda và IS. Ít nhất 10.000 lính đánh thuê tháo chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Jordan. Quân đội Syria đã giành lại nhiều vùng lãnh thổ mà không cần chờ tăng viện.
Một số chuyên gia phương Tây cho rằng, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria ban đầu được coi là canh bạc mạo hiểm của Mátxcơva chống các nhóm thánh chiến, sau đó tự chuyển hóa thành một màn phô trương sức mạnh lật đổ sự cân bằng chiến lược trên thế giới.
Chiến dịch can thiệp quân sự của Nga vào Syria không chỉ thay đổi hiện trạng chiến tranh, reo rắc sự kinh hãi trong hàng ngũ các nhóm phiến quân Syria mà còn cho thế giới thấy năng lực của quân đội Nga trong tình huống thực chiến sau quá trình cải tổ, hiện đại hóa dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nga đã thể hiện khả năng vận động lực lượng thần tốc, tác chiến điện tử trong môi trường chiến tranh hiện đại.
Theo các chuyên gia, đòn đánh tên lửa hành trình tầm xa của Nga còn cho thấy sự lãng phí của những khoản tiền khổng lồ được chi cho “lá chắn tên lửa” được Lầu Năm Góc thiết lập xung quanh nước Nga.
Trong khi đó, hội nghị đa phương Vienna về Syria với sự tham dự của tất cả các nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Iran, Ảrập Xêút và các quốc gia khác trong khu vực đã kết thúc mà không đạt được kết quả cụ thể nào, chủ yếu vì có quá nhiều quan điểm mâu thuẫn, đặc biệt là về vai trò của Tổng thống Syria. 
Theo AP, các bên tham gia đàm phán đã xem xét kế hoạch ngừng bắn ở Syria trong vòng từ 4 đến 6 tháng, tổ chức chính phủ lâm thời trong giai đoạn chuyển tiếp có sự tham gia của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các lực lượng đối lập. Đại sứ Mỹ ở Nga, ông John Tefft, cho biết, trên lý thuyết, Washington có cùng quan điểm với Mátxcơva về việc giữ nguyên chủ quyền quốc gia của Syria.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã buộc phải thay đổi lời hứa trước cuộc bầu cử, quyết định đưa đặc nhiệm tới Syria. Reuters dẫn nguồn từ Văn phòng Tổng thống Mỹ và từ Thượng viện Mỹ cho biết, lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ huấn luyện các tổ chức đối lập “ôn hòa” đang chiến đấu chống lại chính quyền Syria hiện nay. Số lượng quân Mỹ dự kiến không vượt quá 50 người. 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang công du 5 nước Trung Á cho biết, đưa đặc nhiệm đến Syria không có nghĩa Mỹ can thiệp quân sự vào nước này hay chống ông Assad.
Không quân Nga đã tiến hành 1.391 lần xuất kích, tiêu diệt và phá hủy 1.623 mục tiêu của các tổ chức khủng bố, bao gồm 249 sở chỉ huy dã chiến và trạm thông tin liên lạc, 51 trại huấn luyện chiến binh khủng bố, 35 nhà máy, xưởng chế tạo bom mìn, vũ khí nổ tự chế, 131 kho vũ khí đạn, nhiên liệu, 371 trận địa phòng ngự, điểm chốt, 786 trại dã chiến và các căn cứ khác.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh tư liệu)

Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác tham mưu và kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ

(PLVN) - Công tác tham mưu có vị trí, vai trò rất quan trọng trong mỗi cơ quan và được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, tham mưu là công việc khó, để hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ làm công tác tham mưu phải chủ động, nắm tình hình từ “sớm”, từ xa, có đầu óc “sắc” sảo, nhạy bén, vững “chắc” ngay trong bản lĩnh chính trị và nhiệm vụ được giao, và phải đi “sâu”, đi sát vào đời sống cán bộ và quần chúng nhân dân. Đó chính là “Sớm – Sắc – Chắc – Sâu”.

Đọc thêm

Sức sống mãnh liệt của đường Trường Sơn huyền thoại

Các chiến sĩ Trung đoàn 70, đơn vị đầu tiên của bộ đội Trường Sơn, thồ hàng trên tuyến Tây Trường Sơn vào tháng 9/1961. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Triển lãm “Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại” giới thiệu khoảng 100 tài liệu, hình ảnh, mang nội dung cô đọng nhất về sự ra đời của “tuyến lửa” đường Trường Sơn, sức sống mãnh liệt của con đường qua bom đạn chiến tranh, trở thành một kỳ tích về sức mạnh chiến đấu, chiến thắng, một thành công xuất sắc trong chỉ đạo chiến lược của Đảng, một huyền thoại trong lịch sử giữ nước của dân tộc.

Đẩy mạnh việc quốc tế hóa giá trị bản sắc văn hóa dân tộc ra thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính với các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín tiêu biểu. (Ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Đẩy mạnh việc quốc tế hóa giá trị bản sắc văn hóa dân tộc ra thế giới và dân tộc hóa tinh hoa văn hóa thế giới vào với Việt Nam. Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi phát biểu tại buổi gặp mặt già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, nhân “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2024, diễn ra chiều 19/4.

Bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với cựu Bí thư, Chủ tịch Lâm Đồng

Bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với cựu Bí thư, Chủ tịch Lâm Đồng
(PLVN) - Sáng 19/4, kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X đã thông qua các Nghị quyết bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND nhiệm kỳ 2021- 2026 đối với ông Trần Đức Quận, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bãi nhiệm tư cách Đại biểu HĐND khóa X, bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh nhiệm kỳ 2021- 2026 đối với ông Trần Văn Hiệp.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương kiểm tra hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Các đại biểu dự buổi tổng duyệt.
(PLVN) - Sáng qua (17/4), tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4 (Hà Nội), Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba
(PLVN) - Tối 17/4/2024, tại Khu Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3-2024.

Cải cách thể chế: Đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2023 là năm thứ 12 liên tiếp Bộ Nội vụ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan triển khai xác định, công bố Chỉ số cải cách hành chính của các Bộ, các tỉnh. (Nguồn ảnh: Chinhphu.vn).
(PLVN) - Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ - đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (SIPAS) và Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX) của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức sáng 17/4.

Tổng duyệt diễu binh kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khối Quân kỳ do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ huy.
(PLVN) - Hôm qua (17/4), tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Hà Nội), Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì tổng duyệt diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (ĐBP).

Hội đồng nhân dân các TP trực thuộc trung ương: Phát huy tốt vai trò giám sát trong thực hiện thí điểm chính quyền đô thị

Quang cảnh một kỳ họp của HĐND TP Hà Nội. (Ảnh laodongthudo.vn)
(PLVN) - Thực hiện thí điểm chính quyền đô thị tại một số TP trực thuộc Trung ương là chủ trương đúng đắn, góp phần khắc phục hạn chế, bất cập trong quản lý, điều hành trước đây, khai thác lợi thế để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới. Trong điều kiện thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, HĐND, đại biểu HĐND các địa phương này đã phát huy tốt vai trò giám sát của cơ quan dân cử, bảo đảm cho hoạt động quản lý nhà nước ở địa phương đạt hiệu quả, minh bạch và trung thực.

Bộ trưởng Bộ Công an viếng nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82

Đại tướng Tô Lâm dâng hương tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: Dũng Tiến)
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), sáng 17/4, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã dẫn đầu Đoàn công tác đến viếng nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam.

Dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên: Rà soát để đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống pháp luật

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ngày 17/4, cho ý kiến về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị các cơ quan tiếp tục rà soát các luật có liên quan để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, trong đó có Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, các luật khác trong lĩnh vực tư pháp.

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, chúng ta không bao giờ quên các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ "dù bom đạn xương tan, thịt nát/Không sờn lòng, không tiếc tuổi xuân" để góp phần làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", "một dấu mốc bằng vàng chói lọi" trong lịch sử, sau 70 năm vẫn luôn là động lực mạnh mẽ, tiếp thêm sức mạnh to lớn, niềm tin vững chắc cho toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta.