Xin ý kiến cho “đại gia nợ thuế” xuất khẩu gần 400kg vàng (?)

(PLO) - Ngân hàng Nhà nước vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng kiến nghị cho phép Cty Vàng Bồng Miêu và Cty Vàng Phước Sơn xuất khẩu 375kg vàng nguyên liệu.
Hai công ty vàng của Tập đoàn Besra Việt Nam vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xin giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu Hai công ty vàng của Tập đoàn Besra Việt Nam vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xin giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu

Nợ gần 400 tỷ đồng tiền thuế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng vừa ký Tờ trình số 126 gửi Thủ tướng về việc Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu và Cty TNHH Vàng Phước Sơn của Tập đoàn Besra (Canada) xin cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu. 

Cụ thể, hai Cty này đã gửi hồ sơ lên NHNN xin cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu trong năm 2015. Hiện hai Cty trên đang nợ gần 400 tỷ đồng tiền thuế nên bị NHNN cấm xuất khẩu vàng nguyên liệu ra nước ngoài.

Theo bà Hồng, liên quan đến việc chậm nộp thuế, phí của Cty Vàng Bồng Miêu và Cty Vàng Phước Sơn, cuối tháng 11/2014 Bộ Tài chính đã  lập Đoàn liên ngành kiểm tra việc tuân thủ các quy định của giấy phép đầu tư và chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước (NSNN) tại hai Cty này. Sau đó, ngày 30/1/2015 Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng. 

Theo đó, hai Cty trên đầu tư vào lĩnh vực thăm dò, khai thác, chế biến vàng và khoáng sản đi kèm tại Việt Nam. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, hai Cty chấp hành khai và nộp thuế đầy đủ đến hết tháng 4/2012. Từ tháng 5/2012, hai Cty kê khai nhưng không nộp đầy đủ số thuế đã kê khai vào NSNN, dẫn đến số thuế, phí chậm nộp tính đến ngày 31/10/2014 của Cty Vàng Bồng Miêu là 71 tỷ đồng và Cty Vàng Phước Sơn là 270 tỷ đồng.

Trên cơ sở kiến nghị của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chỉ đạo Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu  hai Cty phải nộp NSNN các khoản nợ phải trả và có các biện pháp cưỡng chế trong trường hợp chậm nộp thuế.

Vẫn xin xuất khẩu gần 400kg vàng

NHNN cho biết, đến tháng 7/2015 đơn vị này nhận được hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu của Cty Vàng Bồng Miêu với khối lượng 175kg và Cty Vàng Phước Sơn với khối lượng 200kg để hai Cty có thể tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh, sản xuất có nguồn thu thực hiện các nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

NHNN viện dẫn cơ sở pháp lý để cơ quan này xem xét cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu là căn cứ Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và Thông tư 16 năm 2012 của NHNN hướng dẫn một số điều của Nghị định 24, theo đó DN có vốn đầu tư nước ngoài khai thác vàng được cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu...

Thừa nhận hiện hai Cty vẫn chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với NSNN nhưng với lý do là để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện giúp hai Cty có nguồn thu thanh toán tiền lương cho người lao động và thực hiện nghĩa vụ với NSNN trong khi xây dựng phương án tái cơ cấu DN, NHNN “xin” Thủ tướng đồng ý chủ trương cho phép NHNN cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu cho Cty Vàng Bồng Miêu và Cty Vàng Phước Sơn; yêu cầu hai Cty cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với NSNN đối với từng lần xuất khẩu. Bên cạnh đó giao Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp giám sát tiến độ thực hiện nghĩa vụ với NSNN theo đúng cam kết của hai Cty.

Cơ quan thuế đề nghị rút giấy phép đầu tư

“Từ năm 2014 đến nay, Cục Thuế Quảng Nam đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định gồm: Trích tiền từ tài khoản tại ngân hàng, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, cưỡng chế kê biên tài sản… nhưng vẫn chưa thu được tiền nợ (của hai Cty vàng/PV) vào NSNN” - báo cáo mới nhất của Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam Ngô Bốn gửi UBND tỉnh cho biết. 

Sau khi Cty Vàng Phước Sơn hết thời hạn cưỡng chế hóa đơn, Cục Thuế đã có công văn gửi 2 ngân hàng đang giữ tài sản thế chấp của DN này đề nghị giải chấp đối với tài sản còn lại mà ngân hàng đang nắm giữ để Cục Thuế cưỡng chế theo quy định và chỉ đạo của Thủ tướng. 

Tuy nhiên, phúc đáp từ 2 ngân hàng này cho thấy việc thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp kê biên, bán đấu giá tài sản sẽ rất phức tạp và khó có thể thu hồi được do toàn bộ tài sản của Cty Vàng Phước Sơn đã thế chấp tại các ngân hàng thương mại; tiền, tài sản bên thứ ba đang nắm giữ quá ít. 

Ngày 4/9/2015, sau 4 tháng hết thời hạn cưỡng chế hóa đơn đối với Cty Vàng Phước Sơn, Cục Thuế Quảng Nam đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh này thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư để Cục có căn cứ tạm thời dừng việc tính tiền chậm nộp đối với các khoản nợ thuế của DN này.

Trương Tam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.