Xin ý kiến cho “đại gia nợ thuế” xuất khẩu gần 400kg vàng (?)

(PLO) - Ngân hàng Nhà nước vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng kiến nghị cho phép Cty Vàng Bồng Miêu và Cty Vàng Phước Sơn xuất khẩu 375kg vàng nguyên liệu.
Hai công ty vàng của Tập đoàn Besra Việt Nam vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xin giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu Hai công ty vàng của Tập đoàn Besra Việt Nam vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xin giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu

Nợ gần 400 tỷ đồng tiền thuế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng vừa ký Tờ trình số 126 gửi Thủ tướng về việc Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu và Cty TNHH Vàng Phước Sơn của Tập đoàn Besra (Canada) xin cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu. 

Cụ thể, hai Cty này đã gửi hồ sơ lên NHNN xin cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu trong năm 2015. Hiện hai Cty trên đang nợ gần 400 tỷ đồng tiền thuế nên bị NHNN cấm xuất khẩu vàng nguyên liệu ra nước ngoài.

Theo bà Hồng, liên quan đến việc chậm nộp thuế, phí của Cty Vàng Bồng Miêu và Cty Vàng Phước Sơn, cuối tháng 11/2014 Bộ Tài chính đã  lập Đoàn liên ngành kiểm tra việc tuân thủ các quy định của giấy phép đầu tư và chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước (NSNN) tại hai Cty này. Sau đó, ngày 30/1/2015 Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng. 

Theo đó, hai Cty trên đầu tư vào lĩnh vực thăm dò, khai thác, chế biến vàng và khoáng sản đi kèm tại Việt Nam. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, hai Cty chấp hành khai và nộp thuế đầy đủ đến hết tháng 4/2012. Từ tháng 5/2012, hai Cty kê khai nhưng không nộp đầy đủ số thuế đã kê khai vào NSNN, dẫn đến số thuế, phí chậm nộp tính đến ngày 31/10/2014 của Cty Vàng Bồng Miêu là 71 tỷ đồng và Cty Vàng Phước Sơn là 270 tỷ đồng.

Trên cơ sở kiến nghị của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chỉ đạo Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu  hai Cty phải nộp NSNN các khoản nợ phải trả và có các biện pháp cưỡng chế trong trường hợp chậm nộp thuế.

Vẫn xin xuất khẩu gần 400kg vàng

NHNN cho biết, đến tháng 7/2015 đơn vị này nhận được hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu của Cty Vàng Bồng Miêu với khối lượng 175kg và Cty Vàng Phước Sơn với khối lượng 200kg để hai Cty có thể tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh, sản xuất có nguồn thu thực hiện các nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

NHNN viện dẫn cơ sở pháp lý để cơ quan này xem xét cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu là căn cứ Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và Thông tư 16 năm 2012 của NHNN hướng dẫn một số điều của Nghị định 24, theo đó DN có vốn đầu tư nước ngoài khai thác vàng được cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu...

Thừa nhận hiện hai Cty vẫn chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với NSNN nhưng với lý do là để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện giúp hai Cty có nguồn thu thanh toán tiền lương cho người lao động và thực hiện nghĩa vụ với NSNN trong khi xây dựng phương án tái cơ cấu DN, NHNN “xin” Thủ tướng đồng ý chủ trương cho phép NHNN cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu cho Cty Vàng Bồng Miêu và Cty Vàng Phước Sơn; yêu cầu hai Cty cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với NSNN đối với từng lần xuất khẩu. Bên cạnh đó giao Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp giám sát tiến độ thực hiện nghĩa vụ với NSNN theo đúng cam kết của hai Cty.

Cơ quan thuế đề nghị rút giấy phép đầu tư

“Từ năm 2014 đến nay, Cục Thuế Quảng Nam đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định gồm: Trích tiền từ tài khoản tại ngân hàng, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, cưỡng chế kê biên tài sản… nhưng vẫn chưa thu được tiền nợ (của hai Cty vàng/PV) vào NSNN” - báo cáo mới nhất của Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam Ngô Bốn gửi UBND tỉnh cho biết. 

Sau khi Cty Vàng Phước Sơn hết thời hạn cưỡng chế hóa đơn, Cục Thuế đã có công văn gửi 2 ngân hàng đang giữ tài sản thế chấp của DN này đề nghị giải chấp đối với tài sản còn lại mà ngân hàng đang nắm giữ để Cục Thuế cưỡng chế theo quy định và chỉ đạo của Thủ tướng. 

Tuy nhiên, phúc đáp từ 2 ngân hàng này cho thấy việc thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp kê biên, bán đấu giá tài sản sẽ rất phức tạp và khó có thể thu hồi được do toàn bộ tài sản của Cty Vàng Phước Sơn đã thế chấp tại các ngân hàng thương mại; tiền, tài sản bên thứ ba đang nắm giữ quá ít. 

Ngày 4/9/2015, sau 4 tháng hết thời hạn cưỡng chế hóa đơn đối với Cty Vàng Phước Sơn, Cục Thuế Quảng Nam đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh này thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư để Cục có căn cứ tạm thời dừng việc tính tiền chậm nộp đối với các khoản nợ thuế của DN này.

Trương Tam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.  

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -  Công ty cổ phần công nghệ G-Store cùng với Công ty CP Tập Đoàn Rừng Hoa Lâm phối hợp với Báo Pháp Luật Việt Nam đóng góp một phần quà nhỏ là những hộp Cà Phê Đông Trùng Hạ Thảo Rừng Hoa Lâm gửi tới các Y, Bác Sĩ và các Chiến Sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp
(PLVN) - Với khẩu hiệu “Lá lành đùm lá rách” nhằm phần nào làm vơi đi những khó khăn trong cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, vừa qua vào dịp tháng 3/2021, Công ty TNHH Long Hải đã thành lập “Quỹ Thiện nguyện” do bà Nguyễn Thị Khánh Thiện – Tổng Giám đốc Công ty là thành viên sáng lập và trực tiếp điều hành quỹ.

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số
(PLVN) - EASY CREDIT là thương hiệu cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến, cho vay tiền tín chấp online thuộc công ty Tài Chính Cổ Phần Điện Lực (EVN Finance). Luôn lấy tôn chỉ là “Điểm tựa khi cần” để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, với mục tiêu trở thành một trong những dịch vụ tài chính số uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm
(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng
(PLVN) - Với tầm nhìn trở thành tập đoàn quản lý, kinh doanh và phát triển bất động sản thuộc Top đầu tại Việt Nam và trong khu vực, TNR Holdings Vietnam luôn chú trọng nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người Việt bằng các sản phẩm quy mô, hiện đại, sáng tạo và dẫn đầu xu hướng.

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa
(PLVN) - Với năng lực quản lý bền vững, tiềm năng tài chính vững mạnh, TNR Holdings Vietnam đang hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tư xây dưng bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng thuộc top đầu tại Việt Nam, hướng tới trở thành tập đoàn danh tiếng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương.