Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.
Trụ sở UBND phường Mễ Trì Trụ sở UBND phường Mễ Trì

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở phường Mễ Trì về việc chính quyền địa phương buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng, để không ít công trình vi phạm về trật tự xây dựng gây bức xúc cho người dân bấy lâu nay.

Thậm chí, đến nay còn để xảy ra nhiều cônh trình xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, dù người dân địa phương và người tham gia giao thông đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương về việc công trình xây dựng gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và để vật liệu xây dựng vi phạm về môi trường. 

Theo một số người dân phản ánh, trong giai đoạn ông Hứa Đức Minh từng giữ Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì phụ trách về lĩnh vực đất đai, xây dựng đã buông lỏng quản lý nhà nước để không ít công trình vi phạm trên địa bàn, gây bức xúc cho người dân. 

Cụ thể, đối với công trình xây dựng số nhà 34, phố Miếu Đầm, chủ đầu tư xây dựng bắc giàn giáo thi công xây dựng che khuất tầm nhìn và đua ra đường gây nguy hiểm cho người dân đi đường và người tham gia giao thông. 

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm ảnh 1
Lắp giàn giáo vướng đường dây điện gây nguy hiểm nếu không may cháy nổ xảy ra
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm ảnh 2
Công trình lắp giàn giáo đua ra đường giao thông khoảng 1,2m gây nghu hiểm cho người tham gia giao thông, Chủ tịch phường vẫn im lặng 

Tại thực địa, cho thấy số nhà 16, số nhà 34 đang tiến hành xây dựng, không đảm bảo về môi trường, có dấu hiệu đua ban công, lấn chiếm khoảng không, số nhà 34, đua giàn giáo xây dựng ra khoảng 1,2 m ở cả 2 bên, tiềm ẩn rơi vật liệu thi công vào người đi đường, đe dọa đến tính mạng người tham gia giao thông.  

 Theo ông Đinh Xuân Tâm, cán bộ quản lý xây dựng phường Mễ Trì, công trình số nhà 34 được UBND quận Nam Từ Liêm cấp giấy phép xây dựng 6 tầng cộng 1 tầng hầm, 1 tầng lửng, 1 tum thang cho một doanh nghiệp Bất động sản. Đến nay chủ đầu tư xây dựng như thế nào, đúng hay sai cũng chưa nắm được.

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm ảnh 3
Công trình xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn nhưng cán bộ xây dựng không nắm rõ

Khi phóng viên đề nghị xem các giấy phép xây dựng có đúng với hiện trạng 2 công trình đang xây dựng như hiện nay hay không, ông Đinh Xuân Tâm cho rằng, không được cung cấp giấy phép xây dựng khi Chủ tịch phường Hứa Đức Minh không cho phép. 

Trong buổi làm việc với ông Đỗ Xuân Bình, lãnh đạo Đội quản lý trật tự xây dựng quận Nam Từ Liêm, ông Bình đã có chỉ đạo "nóng", đề nghị ông Tâm, cán bộ xây dựng quản lý địa bàn phường Mễ Trì, lập biên bản công trình số nhà 34 Miếu Đầm vì có dấu hiệu vi phạm không đảm bảo an toàn và vi phạm về môi trường. Ngoài ra phải nghiêm túc kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng các công trình này có đúng giấy phép và báo cáo lãnh đạo Đội.

Khi lãnh đạo Đội đã chỉ đạo ông Đinh Xuân Tâm, cán bộ quản lý xây dựng trên địa bàn phường nhưng ông Tâm, vẫn không cung cấp thông tin và những tài liệu có liên quan cho báo chí.

Chắc hẳn người dân và dư luận vẫn không quên, việc một Chủ tịch UBND phường và lãnh đạo Đội quản lý trật tự xây dựng quận Nam Từ Liêm đã bị đình chỉ công tác và bị xử lý nghiêm minh về việc buông lỏng quản lý trật tự xây dựng.

Để gắn trách nhiệm người đứng đầu quận, huyện trong công tác quản lý nhà nước, quản lý trật tự xây dựng, TP Hà Nội đã có không ít văn bản chỉ đạo và xử lý trách nhiệm của lãnh đạo phường, quận để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực quản lý xây dựng, liệu Chủ tịch UBND phường Mễ Trì có ngoại lệ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.