Nam Định dừng lễ hội Khai Ấn đền Trần để tập trung chống dịch do virus corona

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, UBND tỉnh Nam Định vừa có văn bản chỉ đạo dừng tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) Xuân Canh Tý 2020 để tập trung ưu tiên cao nhất cho phòng, chống dịch bệnh.
Lễ hội năm 2017 Lễ hội năm 2017

Cụ thể, ngày 1/2/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài đã ký văn bản gửi UBND TP Nam Định và các đơn vị liên quan về việc dừng tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) Xuân Canh Tý 2020.

Theo văn bản, thực hiện Chỉ thị ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra; Thông báo của Tỉnh ủy Nam Định về việc chủ trương dừng tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần Xuân Canh Tý 2020.

Xét đề nghị của UBND TP Nam Định, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP, UBND tỉnh Nam Định đồng ý dừng tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần xuân Canh Tý 2020 và giao UBND TP Nam Định thực hiện việc dừng tổ chức lễ hội trên địa bàn.

Theo kế hoạch trước đó của UBND TP Nam Định, Lễ hội Khai Ấn đền Trần năm 2020 sẽ diễn ra vào đêm 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng năm Canh Tý (tức ngày 7 rạng sáng ngày 8/2/2020) sau đó sẽ phát ấn cho nhân dân, du khách.

Lễ hội này được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đồng thời mang tính giáo dục lịch sử sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Đây là dịp để các tầng lớp nhân dân bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công đức của các bậc tiền nhân, ghi nhớ công lao to lớn của Vương Triều Trần đã có công dựng nước khai sông, lấn biển mở mang bờ cõi và giữ nước Đại Việt, với hào khí Đông A sáng ngời, 3 lần đánh thắng giặc Nguyên Mông.

Trong các năm trước, vào dịp này thường có hàng vạn người từ khắp nơi đổ về đền Trần xin Ấn để cầu may. 

Tuấn Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.