Mỹ - Trung tiếp tục đàm phán về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

(PLVN) - Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong cuộc điện đàm ngày 26/11 đã đề cập đến các vấn đề còn lại để hướng tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa 2 nước.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo AFP, hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm, 2 bên đã thảo luận về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến những quan ngại cốt lõi của mỗi nước, đạt được sự đồng thuận về giải quyết hợp lý các vấn đề liên quan đồng thời nhất trí duy trì liên lạc về các vấn đề còn lại trong tham vấn về thỏa thuận giai đoạn 1.

Trước đó, hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo 2 bên đã đạt được 1 thỏa thuận ban đầu nhưng thỏa thuận vẫn chưa được hoàn tất.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 24/11, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chỉ thị để tăng cường bảo hộ sở hữu trí tuệ và tăng hình phạt với những đối tượng vi phạm – một trở ngại cính trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần này đã có những khởi sắc vì sự lạc quan về khả năng 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ sớm thông báo một thỏa thuận thương mại một phần.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.