Mỹ triển khai gấp 3.000 binh sĩ trở lại Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng 13/8 (theo giờ Việt Nam), Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tuyên bố sẽ điều gấp khoảng 3.000 binh sĩ trở lại chiến trường Afghanistan.
Các tay súng Taliban tuần tra ở thành phố Ghazni, phía Tây Nam Kabul, Afghanistan. Các tay súng Taliban tuần tra ở thành phố Ghazni, phía Tây Nam Kabul, Afghanistan.

Tình hình Afghanistan hiện đang rất căng thẳng khi lực lượng Taliban liên tục tấn công và chiếm đóng hàng loạt thành phố quan trọng của nước này. Tình hình Afghanistan xấu đi nhanh chóng khi 1/3 lãnh thổ nước này đã rơi vào tay quân Taliban, khiến thủ đô Kabul có nguy cơ bị thất thủ.

Khoảng 3.000 lính Mỹ sẽ bắt đầu đến Afghanistan trong 24 đến 48 giờ tới để hỗ trợ việc sơ tán các nhà ngoại giao và công dân Mỹ.

Ông Ned Price - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - cho biết: "Chúng tôi đang giảm các hoạt động dân sự ở thủ đô Kabul do lo ngại tình hình an ninh và rút bớt các nhà ngoại giao ở Afghanistan trong những tuần tới".

Xung đột giữa Taliban và chính quyền Afghanistan đang bước vào giai đoạn khốc liệt khi Mỹ và quân đồng minh tuyên bố sớm rút quân. Chỉ trong tháng 5 và 6, các cuộc giao tranh đã khiến khoảng 2.300 dân thường thương vong.

Xung đột nghiêm trọng khiến Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan vừa phải yêu cầu công dân Mỹ dời khỏi nước này "ngay lập tức". Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ rút hết binh lính Mỹ ra khỏi chiến trường Afghanistan vào cuối tháng 8 năm nay.

Ngay khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan, lực lượng Taliban đã đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Chính phủ Afghanistan. Nhiều chuyên gia dự báo, chỉ vài tháng, thậm chí vài tuần tới, thủ đô Kabul của Afghanistan có thể bị cô lập, thất thủ, rơi vào tay lực lượng Taliban.

Thanh Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.