Từ khóa: #taliban

Nổ bom liên tiếp trước ngày lễ Eid al của người Hồi giáo

Một chiếc xe cứu thương được nhìn thấy gần nơi xảy ra vụ nổ tại Nhà thờ Hồi giáo Khalifa Sahib ở Kabul vào ngày 29/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các quan chức cho biết một vụ nổ bom trong một chiếc xe tải chở khách ở Kabul hôm thứ Bảy, 30/4, đã khiến ít nhất một người thiệt mạng. Đây là vụ nổ thứ hai ở thủ đô Afghanistan trong hai ngày với lo ngại về an ninh trước ngày lễ Eid al của người Hồi giáo.

Taliban tuyên bố 'không dung thứ cho các cuộc xâm lược'

Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Afghanistan Mullah Mohammad Yaqoob phát biểu trong lễ tưởng niệm cha mình, ông Mullah Mohammad Omar, nhà lãnh đạo quá cố và là người sáng lập Taliban, tại Kabul, Afghanistan, ngày 24/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan cho biết hôm 24/4 rằng chính quyền Taliban sẽ không dung thứ cho các cuộc "xâm lược" từ các nước láng giềng sau khi phản đối các cuộc không kích được cho là do nước láng giềng Pakistan tiến hành.

Taliban cấm người Afghanistan ra nước ngoài

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid.
(PLVN) - Taliban đã kiểm soát những người Afghanistan rời khỏi đất nước trong khi lực lượng của họ tiếp tục một cuộc truy quét an ninh lớn, lục xét từng nhà trên khắp thủ đô vào thứ Hai (28/2) trong một "Chiến dịch thanh toán bù trừ".

Nga ra điều kiện công nhận Taliban

Các chiến binh Taliban. Ảnh: AP
(PLVN) - Nga sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ Taliban để được quốc tế công nhận nếu Kabul thực hiện cam kết về quyền con người và sự bao trùm về chính trị dân tộc, đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Afghanistan cho biết hôm thứ Ba.

Hơn 100 thành viên của Chính phủ Afghanistan được cho là bị Taliban giết hại

Taliban ban đầu hứa sẽ ân xá chung cho những người có liên hệ với chính phủ cũ và các lực lượng quốc tế. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói rằng Liên hợp quốc đã có được "những cáo buộc đáng tin cậy" rằng hơn 100 cá nhân thuộc Chính phủ Afghanistan, lực lượng an ninh của họ và những lực lượng quốc tế hỗ trợ đã bị giết kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan từ tháng 8 năm ngoái.

Người mời Taliban vào Kabul lên tiếng

Các thành viên của Taliban trong lễ duyệt binh ở Kabul. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Taliban đã không tiếp quản Kabul vào tháng 8, nhưng đã được mời đến thủ đô của Afghanistan, cựu Tổng thống Hamid Karzai, tiết lộ, chính ông đã đưa ra lời mời đó.

Taliban ở Pakistan tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn

Trường Công lập Quân đội sau khi bị các tay súng Taliban tấn công, ở Peshawar ngày 17/12/2014. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các tay súng Taliban ở Pakistan tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng với sự hỗ trợ của Taliban Afghanistan, cáo buộc chính phủ vi phạm các điều khoản bao gồm thỏa thuận thả tù nhân và thành lập các ủy ban đàm phán.

Tuyên bố mới của Taliban về số phận của ISIS-K

Một nhà dân bị hư hại trong cuộc đấu súng giữa lực lượng an ninh Afghanistan và các tay súng ISIS-K ở Jalalabad vào ngày 15/2/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Thứ trưởng thông tin và văn hóa kiêm phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid một lần nữa nhằm vào Daesh / ISIS-K (Nhà nước Hồi giáo Iraq và chi nhánh Syria-Khorasan) và nói thêm rằng những kẻ khủng bố không có chỗ ở Afghanistan.

Điều gì khiến Mỹ-Taliban nối lại đàm phán?

Ảnh: Khaama Press
(PLVN) - Các quan chức Mỹ và Taliban sẽ nối lại các cuộc đàm phán tại Doha (Qatar) vào tuần tới để thảo luận về các hoạt động chống khủng bố chống lại ISIS-K, Al-Qaeda, hỗ trợ nhân đạo và khủng hoảng kinh tế ở Afghanistan, Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ.

Taliban cấm các chương trình có diễn viên nữ

Một chiến binh Taliban đứng bảo vệ khi phụ nữ xếp hàng chờ phân phối thực phẩm của Chương trình Lương thực Thế giới ở Kabul vào ngày 6/11/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Chính quyền Taliban đã ban hành một loạt các hạn chế đối với truyền thông Afghanistan, bao gồm cấm các bộ phim truyền hình có diễn viên nữ và yêu cầu phụ nữ đưa tin phải đội "khăn trùm đầu Hồi giáo".

Taliban gửi thư ngỏ cho Quốc hội Mỹ

Taliban cho rằng người dân Afghanistan sẽ đối mặt với bất ổn kinh tế nếu Quốc hội Hoa Kỳ không giải phóng tài sản của quốc gia này. Ảnh: AFP
(PLVN) - Trong một bức thư ngỏ, Bộ trưởng Ngoại giao Taliban Amir Khan Muttaqi cho biết thách thức lớn nhất mà Afghanistan phải đối mặt là mất an ninh tài chính, "và căn nguyên của mối lo ngại này là việc chính phủ Mỹ đóng băng tài sản của người dân chúng tôi".