Quân đội Mỹ kết thúc sứ mệnh tại Afghanistan vào tháng tới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden tuyên bố, chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ kết thúc vào 31/8, người Afghanistan sẽ phải tự quyết định tương lai của chính mình.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng chiều 8/7 về các nỗ lực nhằm khép lại cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ không đến Afghanistan để xây dựng đất nước này, đồng thời nhấn mạnh: "Chính phủ Afghanistan và các nhà lãnh đạo nước này phải xích lại gần nhau. Rõ ràng là họ có khả năng để duy trì chính phủ. Câu hỏi đặt ra là liệu họ có tạo ra được kiểu gắn kết để thực hiện điều đó hay không. Họ có khả năng, họ có lực lượng và có trang bị, do vậy câu hỏi đặt ra là liệu họ có sẵn sàng thực hiện điều đó hay không".

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết, Mỹ đã đạt được mục đích ban đầu, loại bỏ tận gốc các tay súng al-Qaeda, ngăn chặn thành công một vụ tấn công khác kiểu 11/9/2001 trên đất Mỹ, chủ mưu vụ khủng bố Osama Bin Laden cũng đã bị tiêu diệt vào năm 2011.

"Chúng ta đã đạt được các mục tiêu trên, đó là lý do Mỹ rút quân. Chúng ta không tới Afghanistan để xây dựng đất nước. Việc quyết định tương lai cũng như cách điều hành đất nước là quyền lợi và trách nhiệm của người Afghanistan", Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Bài phát biểu trên là những bình luận toàn diện nhất của Tổng thống Mỹ cho tới giờ về việc rút quân khỏi Afghanistan sau khi nhiều nhà chỉ trích yêu cầu ông giải thích rõ hơn về quyết định này.

Tổng thống Joe Biden cũng cho biết, Mỹ có kế hoạch đưa hàng nghìn thông dịch viên người Afghanistan rời khỏi nước này sau khi Mỹ kết thúc sứ mệnh tại đây.

Thảo My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.