Nguyên liệu :
Cách làm món mực xào hẹ giòn ngon hấp dẫn cho bữa cơm hằng ngày thêm màu sắc
400g mực ống
1 quả ớt chuông đỏ
1 bó hẹ
50g: hành tím, tỏi
1 nhánh: gừng
Gia vị: Muối, rượu trắng, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu:
– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn.
– Gừng tươi: Cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 thái chỉ, 1/2 đập dập.
– Mực ống:
+ Kéo nhẹ phần xương sống, râu mực ra khỏi thân mực, xẻ dọc bụng mực, bỏ ruột, dùng dao cạo sạch phần nội tạng bên trong, rửa sạch, để ráo.
+ Thái mực thành những miếng hình chữ nhật đều nhau rồi dùng dao cứa thành hình vảy rồng;
+ Đun sôi nước với 2 thìa rượu trắng, gừng đập dập, 1 thìa muối rồi cho mực vào chần khoảng 15 phút. Đổ mực ra rổ, cho vào chậu nước lạnh. Làm như thế mực vừa có độ giòn ngon rất hấp dẫn vừa khử được mùi tanh đặc trưng của mực khiến món ăn thơm ngon hơn rất nhiều
+ Vớt mực ra rổ, để ráo. Ướp mực với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn trong 10 phút để mực ngấm gia vị cho thêm phần đậm đà.
– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát dọc dài;
– Lá hẹ: rửa sạch, để ráo, cắt khúc 2cm;
– Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, cắt khúc 3cm, để ráo.
Thực hiện:
– Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và 1/2 thìa ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn;
– Cho mực đã sơ chế vào xào nhanh tay với lửa lớn, nêm thêm 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn;
– Khi thấy mực vừa chín tới bạn cho 1/2 phần ớt thái lát, lá hẹ vào xào chung, rưới nhẹ lên trên 1/2 thìa dầu ăn để món ăn có độ bóng bẩy, nuột nà, đảo thêm vài lần nữa rồi tắt bếp nhé.
Vì mực đã được chần sơ nên bạn chỉ cần xào nhanh tay trên bếp khoảng 3 phút là được, mực vừa chín tới sẽ có được độ giòn ngon, không nên xào chín quá sẽ mất đi độ giòn của mực đấy.
– Bày món mực xào lá hẹ ra đĩa, rắc rau mùi, vài lát ớt, 1/2 thìa tiêu lên trên nữa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn giòn ngon hấp dẫn này rồi đấy.
Để các món ăn được chế biến với mực đa dạng hơn bạn có thể tham khảo cách nấu canh mực chua ngọt, cách làm mực xào cay… Những món ăn được chế biến từ hải sản này bạn cũng nên xem thêm với bài viết tổng hợp những mẹo tránh ngộ độc hải sản rất hữu ích nhé, giúp bảo vệ bạn và gia đình luôn có một sức khỏe tốt nhất.
Thành phẩm món ăn:
– Món mực xào lá hẹ được trình bày hấp dẫn, đa màu sắc, có mùi thơm đặc trưng và độ bóng nhất định, vị cay nhẹ vừa ăn;
– Mực tươi, mình dày, ngấm gia vị, giòn ngon.
– Lá hẹ tươi, thơm, có màu xanh nuột rất hấp dẫn.
– Với món mực xào lá hẹ này, bạn nên ăn ngay lúc nóng dùng kèm cơm trắng và nước mắm trộn ớt thái lát để có hương vị đậm đà, hợp khẩu vị nhiều người hơn nhé.
Cách chọn mực tươi
Có rất nhiều loại như mực nang, mực ống, mực sim… Nếu bạn muốn chọn mực tươi thì nên chọn con to, dày mình, trắng trong, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang, còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.
Lưu ý, mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.
Trên đây là cách làm món mực xào hẹ giòn ngon hấp dẫn cho bữa cơm hàng ngày thêm màu sắc. Chỉ cần bỏ ít phút là các chị em nội trợ có thể hoàn thành cho cả nhà một món ăn thật thơm ngon rồi. Chúc các bạn thành công!