'Tôi mê Chánh Tín từ khi bước ra khỏi bãi đất trống ấy'

(PLVN) - Có thể nói không ngoa rằng nếu Nguyễn Chánh Tín không có mặt trên đời này thì không có bộ phim Ván bài lật ngửa xuất sắc ấy. Tôi đã say mê bộ phim có ông ngay từ khi bước ra khỏi bãi đất trống trong một ngày xa xưa ấy. 
'Tôi mê Chánh Tín từ khi bước ra khỏi bãi đất trống ấy' Nguyễn Chánh Tín trong vai Nguyễn Thành Luân đã trở thành hồi niệm với một thế hệ hậu chiến

Thật ra hồi đó tôi chỉ xem được 3 tập bộ phim này thì phải, vì qua năm 1984 tôi đã là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học tổng hợp Huế, mà ở thành phố thì không có vụ chiếu phim lưu động ngoài bãi đất trống như ở quê, mặc dầu cũng có nhiều bãi đất trống.

Vụ chiếu phim lưu động này lứa tuổi từ tôi trở lên mà ở thôn quê thì ai cũng có nhiều kỷ niệm mà kỷ niệm chung nhất có lẽ là lúc nhỏ chừng mười mấy tuổi thì không có tiền mua vé phải leo rào còn lớn lên cỡ biết yêu thì đó là nơi để có dịp đứng gần mấy cô gái mà mình thích nhưng không dám nói gì.

Trong số những bộ phim “rạp ngàn sao” ấy mà tôi được xem tôi còn nhớ mấy bộ như “Lá cờ chuẩn” (Liên Xô), Rút Lan và Rút Mi La (Ruslan và Lyudmila – phim Liên Xô), Vĩ tuyến 17 ngày và đêm (phim Việt này không thể thiếu ở bất kỳ vùng quê nào), Cô Nhíp (phim Việt), Chị Tư Hậu (phim Việt), Bức tường không xây… và mấy tập đầu Ván bài lật ngửa.

Ván bài lật ngửa là một bộ phim thuộc loại phim tuyên truyền nhưng là đỉnh cao của phim Việt về mặt kịch bản và hình ảnh trong phim. Do tiền của đổ vào nhiều quá, chỉ biết làm phim cho tốt không cần tính toán tiền nong lỗ lãi nên phim hầu như không có sạn.

Có lẽ nhờ 3 yếu tố: Câu chuyện hay, đạo diễn giỏi và vai chính quá xuất sắc. 

Nhưng các vai phụ khác cũng tuyệt vời. 

Câu chuyện thì nhờ ông Trần Bạch Đằng, đạo diễn thì nhờ ông Lê Hoàng Hoa, một người học làm phim ở Mỹ về trước 1975 còn vai chính thì hiển nhiên là Nguyễn Chánh Tín. 

Một đạo diễn giỏi phải là một người biết tìm ra đúng người thủ vai chính xuất sắc. Lê Hoàng Hoa đã làm được điều đó. 

Có thể nói không ngoa rằng nếu Nguyễn Chánh Tín không có mặt trên đời này thì không có bộ phim Ván bài lật ngửa xuất sắc ấy.

 Một cảnh trong phim Ván bài lật ngửa

Tôi đã say mê bộ phim có ông ngay từ khi bước ra khỏi bãi đất trống trong một ngày xa xưa ấy. 

Mấy tập đầu bộ phim Ván bài lật ngửa cùng với những bộ phim chiếu ở các bãi đất trống khác đã làm nên một phần sâu đậm ký ức thời trẻ của tôi. 

Và ba người làm nên kỳ tích cho bộ phim dài 8 tập ấy nay đã về miền cực lạc, trong đó Nguyễn Chánh Tín là người ra đi cuối cùng. 

Hôm nay nhân ngày đầu tiên chuyến đi ấy của ông, tôi cùng các bạn hãy thắp cho ông một nén nhang để ông mạnh bước trên con đường không có muộn phiền ấy.

Luật gia Trần Đình Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020

Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020

(PLVN) - Vừa qua tại TP Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong Top 10 Công ty thực phẩm uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020 (nhóm ngành thực phẩm đóng gói, gia vị, dầu ăn...). Đây là lần thứ 3 Vedan Việt Nam được lọt vào bảng xếp hạng uy tín này, sau khi vượt qua nhiều tiêu chí đánh giá nghiêm ngặt.

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn
(PLVN) - Chiều 26/10, UBND xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tổ chức buổi đối thoại với người dân tại thôn 2, xã Hồng Kỳ. Sau khi cuộc họp kết thúc, đến 18h chính quyền và người dân đã đạt được thỏa thuận tạm thời. Người dân đã tháo dỡ lều cho các xe rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (30/12/1955-30/12/2020), ngày 26/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam – Indonesia và chặng đường phía trước”. 

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung
(PLVN) - Ngày 26/10, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa bão tại các đơn vị trực thuộc đóng tại địa bàn miền Trung, đồng thời thăm hỏi, tặng quà gia đình một số cán bộ trong ngành và trao quà ủng hộ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬