'Tôi mê Chánh Tín từ khi bước ra khỏi bãi đất trống ấy'

(PLVN) - Có thể nói không ngoa rằng nếu Nguyễn Chánh Tín không có mặt trên đời này thì không có bộ phim Ván bài lật ngửa xuất sắc ấy. Tôi đã say mê bộ phim có ông ngay từ khi bước ra khỏi bãi đất trống trong một ngày xa xưa ấy. 
'Tôi mê Chánh Tín từ khi bước ra khỏi bãi đất trống ấy' Nguyễn Chánh Tín trong vai Nguyễn Thành Luân đã trở thành hồi niệm với một thế hệ hậu chiến

Thật ra hồi đó tôi chỉ xem được 3 tập bộ phim này thì phải, vì qua năm 1984 tôi đã là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học tổng hợp Huế, mà ở thành phố thì không có vụ chiếu phim lưu động ngoài bãi đất trống như ở quê, mặc dầu cũng có nhiều bãi đất trống.

Vụ chiếu phim lưu động này lứa tuổi từ tôi trở lên mà ở thôn quê thì ai cũng có nhiều kỷ niệm mà kỷ niệm chung nhất có lẽ là lúc nhỏ chừng mười mấy tuổi thì không có tiền mua vé phải leo rào còn lớn lên cỡ biết yêu thì đó là nơi để có dịp đứng gần mấy cô gái mà mình thích nhưng không dám nói gì.

Trong số những bộ phim “rạp ngàn sao” ấy mà tôi được xem tôi còn nhớ mấy bộ như “Lá cờ chuẩn” (Liên Xô), Rút Lan và Rút Mi La (Ruslan và Lyudmila – phim Liên Xô), Vĩ tuyến 17 ngày và đêm (phim Việt này không thể thiếu ở bất kỳ vùng quê nào), Cô Nhíp (phim Việt), Chị Tư Hậu (phim Việt), Bức tường không xây… và mấy tập đầu Ván bài lật ngửa.

Ván bài lật ngửa là một bộ phim thuộc loại phim tuyên truyền nhưng là đỉnh cao của phim Việt về mặt kịch bản và hình ảnh trong phim. Do tiền của đổ vào nhiều quá, chỉ biết làm phim cho tốt không cần tính toán tiền nong lỗ lãi nên phim hầu như không có sạn.

Có lẽ nhờ 3 yếu tố: Câu chuyện hay, đạo diễn giỏi và vai chính quá xuất sắc. 

Nhưng các vai phụ khác cũng tuyệt vời. 

Câu chuyện thì nhờ ông Trần Bạch Đằng, đạo diễn thì nhờ ông Lê Hoàng Hoa, một người học làm phim ở Mỹ về trước 1975 còn vai chính thì hiển nhiên là Nguyễn Chánh Tín. 

Một đạo diễn giỏi phải là một người biết tìm ra đúng người thủ vai chính xuất sắc. Lê Hoàng Hoa đã làm được điều đó. 

Có thể nói không ngoa rằng nếu Nguyễn Chánh Tín không có mặt trên đời này thì không có bộ phim Ván bài lật ngửa xuất sắc ấy.

 Một cảnh trong phim Ván bài lật ngửa

Tôi đã say mê bộ phim có ông ngay từ khi bước ra khỏi bãi đất trống trong một ngày xa xưa ấy. 

Mấy tập đầu bộ phim Ván bài lật ngửa cùng với những bộ phim chiếu ở các bãi đất trống khác đã làm nên một phần sâu đậm ký ức thời trẻ của tôi. 

Và ba người làm nên kỳ tích cho bộ phim dài 8 tập ấy nay đã về miền cực lạc, trong đó Nguyễn Chánh Tín là người ra đi cuối cùng. 

Hôm nay nhân ngày đầu tiên chuyến đi ấy của ông, tôi cùng các bạn hãy thắp cho ông một nén nhang để ông mạnh bước trên con đường không có muộn phiền ấy.

Luật gia Trần Đình Thu
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật pháp không cho phép bất kỳ ai đi ngược lại với quyền sống của cộng đồng!

Luật pháp không cho phép bất kỳ ai đi ngược lại với quyền sống của cộng đồng!
(PLVN) - Luật pháp bất vị thân – hơn lúc nào hết nguyên tắc này đang rất cần thiết trong giai đoạn cả nước đang căng mình lên phòng chống dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Pháp luật công bằng và nghiêm khắc sẽ không nương tay với bất kỳ trường hợp nào “đi ngược” lại với chủ trương phòng chống dịch của Chính phủ.
Loading...
Lãnh đạo Quảng Nam vận động hỗ trợ người Quảng xa quê mùa dịch Covid-19

Lãnh đạo Quảng Nam vận động hỗ trợ người Quảng xa quê mùa dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 4/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) cho biết, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có thư kêu gọi Hội đồng hương tại Hà Nội, TP HCM vận động bà con Quảng Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Hà Nội và TP HCM không nên về quê cho tới ngày 15/4, nhằm phòng chống lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, nếu quá khó khăn, tỉnh sẽ phối hợp với hội đồng hương vận động hỗ trợ.
Virus corona xâm nhập khu ổ chuột lớn nhất châu Á

Virus corona xâm nhập khu ổ chuột lớn nhất châu Á

(PLVN) - CNN ngày 4/4 đưa tin, một trong những khu ổ chuột lớn nhất châu Á tại Ấn Độ đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do virus corona khiến các bác sĩ hàng đầu nước này lập tức đưa cảnh báo Ấn Độ "phải chuẩn bị để đối mặt với “làn sóng” lây nhiễm  có thể làm tê liệt hệ thống y tế đến mức vượt xa những gì Châu Âu và Mỹ đang trải qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬